Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cảnh hoang tàn ở nhà máy thép của doanh nghiệp kiện Đà Nẵng đòi 400 tỷ

Sau một năm bị đình chỉ hoạt động, nhà máy thép của Công ty CP Thép Dana - Ý bị bỏ không, thiết bị hư hỏng. Đơn vị này đã khởi kiện UBND Đà Nẵng đòi bồi thường 400 tỷ.

Số phận nhà máy thép hơn 2.000 tỷ ở Đà Nẵng sau một năm đình chỉ Sau một năm bị UBND TP Đà Nẵng đình chỉ hoạt động, nhà máy thép của Công ty CP Thép Dana - Ý có nguy cơ phải đóng cửa.
Nha may thep Dana - Y dung hoat dong anh 1
Ông Huỳnh Văn Tân, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thép DaNa - Ý, cho biết sau một năm bị UBND TP Đà Nẵng ban hành quyết định đình chỉ hoạt động, nhà máy thép đang đối diện nhiều khó khăn.
Nha may thep Dana - Y dung hoat dong anh 2
Hơn một năm trước, UBND Đà Nẵng ban hành quyết định đình chỉ hoạt động đối với Công ty CP Thép Dana - Ý (nằm trong Cụm công nghiệp Thanh Vinh ở xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang) vì vị trí xây của nhà máy không phù hợp quy hoạch, trong quá trình hoạt động gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của người dân.
Nha may thep Dana - Y dung hoat dong anh 3
Một năm qua, nhà máy không hoạt động nên công ty cũng cho hơn 1.000 công nhân nghỉ việc.
Nha may thep Dana - Y dung hoat dong anh 4
Nhà xưởng của công ty không có công nhân, máy móc, thiết bị cán thép nằm im bên những đống sắt phế liệu ngổn ngang.
Nha may thep Dana - Y dung hoat dong anh 5
Trao đổi với Zing.vn, ông Tân cho biết thiết bị của nhà máy phải được bảo dưỡng trong môi trường nhiệt độ cao. Tuy nhiên, thời gian qua nhà máy không hoạt động, các thiết bị luôn trong tình trạng "nguội" và đã có dấu hiệu hư hỏng.
Nha may thep Dana - Y dung hoat dong anh 6
Công ty chỉ giữ lại hơn 10 cán bộ văn phòng và ít công nhân lành nghề để giải quyết những công việc tồn đọng. "Trung bình mỗi ngày, doanh nghiệp thiệt hại khoảng 1 tỷ đồng. Việc nhà máy bị đình chỉ hoạt động kéo theo cả nghìn công nhân thất nghiệp", ông Tân nói.
Nha may thep Dana - Y dung hoat dong anh 7
Theo Tổng giám đốc Công ty CP Thép DaNa - Ý, do bị đình chỉ hoạt động đột ngột nên nhiều hợp đồng của công ty với đối tác bị hủy bỏ. Hàng trăm tấn nguyên vật liệu bị bỏ lại trong xưởng.
Nha may thep Dana - Y dung hoat dong anh 8
Hàng trăm tấn sắt thép thành phẩm không thể tiêu thụ. Lý do là các đối tác đã chuyển mua sản phẩm của doanh nghiệp khác.
Nha may thep Dana - Y dung hoat dong anh 9
"Ngoài thiệt hại về tiền bạc, quyết định đình chỉ hoạt động do UBND Đà Nẵng ban hành khiến thương hiệu của doanh nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Cả khối tài sản hơn 2.000 tỷ của công ty đang nằm chờ chết", ông Tân nói.
Nha may thep Dana - Y dung hoat dong anh 10
Hơn 15 năm trước chính quyền Đà Nẵng quy hoạch Cụm công nghiệp Thanh Vinh rồi kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư. Khi đó, vùng đất này chỉ khoảng 150 hộ dân sinh sống nhưng nay đã có hơn 1.500 hộ xây nhà kiên cố. Nhà dân ngay sát nhà máy nên bị ảnh hưởng bởi khói bụi và tiếng ồn.
Nha may thep Dana - Y dung hoat dong anh 11
Không phục với quyết định của chính quyền địa phương, Công ty CP Thép Dana - Ý đã khởi kiện UBND TP Đà Nẵng ra tòa, đòi bồi thường hơn 400 tỷ đồng. Trong ảnh là phôi thép vứt bừa bãi trong nhà xưởng.
Nha may thep Dana - Y dung hoat dong anh 12
"Chúng tôi muốn đối thoại cùng chính quyền để tháo gỡ khó khăn nhưng không có kết quả nên buộc lòng phải khởi kiện", ông Tân nói.
Nha may thep Dana - Y dung hoat dong anh 13
Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND Đà Nẵng thừa nhận địa phương bí giải pháp. "Di dời dân thì không có tiền bồi thường. Còn di dời 2 nhà máy thép đi nơi khác thì không có đất", ông Thơ thẳng thắn. Trong ảnh là thép nguyên liệu chất thành đống trong nhà xưởng.
Nha may thep Dana - Y dung hoat dong anh 14
Vị trí Công ty CP Thép Dana - Ý. Ảnh: Google Maps.

Đà Nẵng sắp hầu tòa trong vụ doanh nghiệp kiện đòi bồi thường 400 tỷ

Sau vụ thua kiện Công ty cổ phần Vipico, UBND Đà Nẵng lại sắp phải hầu tòa vì bị một doanh nghiệp sản xuất khởi kiện đòi bồi thường hơn 400 tỷ đồng.

Đoàn Nguyên - Bùi Toàn

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Xã hội