Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cảnh hoang tàn ở khu đô thị Đa Phước liên quan Vũ 'Nhôm'

Khu đô thị Đa Phước (Đà Nẵng) đang bị thanh tra toàn diện. Các công trình biệt thự, nhà ở được xây dựng dang dở, nhiều khu rơi vào tình trạng bị bỏ hoang, cỏ mọc um tùm.

Hàng trăm biệt thự ở khu đô thị Đa Phước giờ ra sao? Hàng trăm khách hàng đang lo lắng vì chưa nhận được nhà, biệt thự tại dự án The Sunrise Bay (Đà Nẵng). Lý do là dự án này có sai phạm và đang bị thanh tra.
Hoang tan o khu do thi Da Phuoc Da Nang anh 1
Dự án The Sunrise Bay (nằm trong khu đô thị Đa Phước, đường Nguyễn Tất Thành, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) từng được lãnh đạo Đà Nẵng ví như vầng trăng khuyết nằm ở khu đất "vàng".
Hoang tan o khu do thi Da Phuoc Da Nang anh 2
Dự án này thuộc quyền sở hữu của Công ty TNHH The Sunrise Bay. Công ty này có cổ đông lớn là Công ty cổ phần Nova Bắc Nam 79 do Phan Văn Anh Vũ (Vũ "Nhôm") làm Chủ tịch HĐQT.
Hoang tan o khu do thi Da Phuoc Da Nang anh 3
Năm 2016, dự án chưa hoàn thành nhưng Công ty TNHH The Sunrise Bay đã thông qua nhà phân phối là Công ty Nova Đà Nẵng bán hơn 1.000 nhà phố, biệt thự (theo hợp đồng đặt cọc) cho khách hàng.
Hoang tan o khu do thi Da Phuoc Da Nang anh 4
Cũng trong năm 2016, dư luận bắt đầu nghi vấn về tính pháp lý của dự án này. Tháng 3/2017, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đình chỉ thi công dự án này vì chủ đầu tư chưa có đánh giá tác động môi trường, các cơ quan chức năng chưa thẩm định phương án phòng cháy, chữa cháy trước khi khởi công xây dựng.
Hoang tan o khu do thi Da Phuoc Da Nang anh 5
Đến tháng 6/2017, Thanh tra Chính phủ công bố quyết định thanh tra toàn diện khu đô thị Đa Phước. Khi Vũ "Nhôm" dính vòng lao lý khiến nhiều khách hàng đặt cọc mua nhà, biệt thự ở dự án này hoang mang. Bởi lẽ, khi thực hiện hợp đồng đặt cọc, chủ đầu tư hứa năm 2018 sẽ bàn giao nhà, biệt thự cho khách hàng.
Hoang tan o khu do thi Da Phuoc Da Nang anh 6
"Giá mỗi căn biệt thự ở đây là 4-9 tỷ đồng tùy theo diện tích. Chúng tôi đã đặt cọc hơn 80% số tiền nhưng đến nay vẫn chưa nhận được nhà", bà Nguyễn Thị Lợi (ngụ Hà Nội) thông tin.
Hoang tan o khu do thi Da Phuoc Da Nang anh 7
Nhiều khách hàng cho biết lúc đó họ tin vào chủ đầu tư và Vũ "Nhôm" nên mới đặt cọc mua nhà. "Chúng tôi không ngờ khi triển khai dự án này, chủ đầu tư lại có những sai phạm đến mức cơ quan Trung ương phải vào cuộc", một khách hàng nói.
Hoang tan o khu do thi Da Phuoc Da Nang anh 8
Thời gian qua, hàng trăm khách hàng đã đến văn phòng dự án The Sunrise Bay, yêu cầu chủ đầu tư giải thích về tình trạng dự án và tiến độ bàn giao nhà, biệt thự cho họ. 
Hoang tan o khu do thi Da Phuoc Da Nang anh 9
Trả lời khách hàng, bà Phạm Xuân Thủy, Giám đốc Công ty Nova Đà Nẵng, lại đổ lỗi do Thanh tra Chính phủ đang thanh tra toàn bộ dự án Đa Phước nên dự án trên bị đình trệ, dẫn đến việc chậm giao nhà cho khách.
Hoang tan o khu do thi Da Phuoc Da Nang anh 10
Theo tìm hiểu của Zing.vn, một trong những vướng mắc lớn hiện nay của dự án The Sunrise Bay là UBND TP Đà Nẵng nhiều lần điều chỉnh quy hoạch xây dựng 1/500 nên dẫn đến việc thay đổi mục đích sử dụng đất.
Hoang tan o khu do thi Da Phuoc Da Nang anh 11
Điều đáng nói là những lần điều chỉnh này UBND TP Đà Nẵng không yêu cầu chủ đầu tư lập báo cáo đánh giá tác động môi trường bổ sung là trái quy định. Thậm chí, đến nay chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật. Trong ảnh: Bên trong dự án hoang tàn, cỏ mọc um tùm.
Hoang tan o khu do thi Da Phuoc Da Nang anh 12
Luật sư Lê Cao (Đoàn Luật sư Đà Nẵng) cho biết những khách hàng đặt cọc mua nhà phố, biệt thự tại dự án này có thể kiện chủ đầu tư. Bởi hợp đồng giữa người dân và chủ đầu tư được xác lập tự nguyện, các giao dịch mang tính dân sự nên khi xảy ra rủi ro, khách hàng có thể yêu cầu đơn vị bán sản phẩm trả lại tiền.
Hoang tan o khu do thi Da Phuoc Da Nang anh 13
"Nếu không được chủ đầu tư trả lại tiền, khách hàng có quyền kiện ra tòa để đòi lại tiền đã đặt cọc", luật sư Cao nhận định. Trong ảnh: Nhiều đồ dùng để thi công công trình bị vứt bừa bãi, hoen gỉ.
Hoang tan o khu do thi Da Phuoc Da Nang anh 14
Vị luật sư khuyến cáo người mua nhà đất cần tỉnh táo, rà soát, kiểm tra tính pháp lý các sản phẩm nhà đất đủ điều kiện chuyển nhượng, nhằm đảm bảo an toàn cho tài sản của mình. Trong ảnh: Một sân bóng trong dự án. 
Hoang tan o khu do thi Da Phuoc Da Nang anh 15
Khu đô thị Đa Phước. Ảnh: Google Maps.

Một lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết sau khi có đơn kêu cứu của người dân, ông Đặng Việt Dũng, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, đã có văn bản chỉ đạo Sở Tài nguyên - Môi trường, Xây dựng, Kế hoạch - Đầu tư nghiên cứu, trả lời kiến nghị của khách hàng mua nhà tại dự án The Sunrise Bay liên quan đến việc ngừng thi công và chậm tiến độ bàn giao mặt bằng.

Thanh tra Chính phủ sắp công bố kết luận về Sơn Trà và Đa Phước

"Thứ 5 tuần này, Thanh tra Chính phủ công bố kết quả thanh tra toàn diện bán đảo Sơn Trà. Khu đô thị Đa Phước cũng được Thanh tra công bố kết luận thời gian tới", Bí thư Nghĩa nói.

Đoàn Nguyên - Bùi Toàn

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Xã hội