Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cảnh hoang tàn, nhếch nhác ở công viên lớn nhất Đà Nẵng

Từ khi Đà Nẵng giao Công viên 29/3 cho UBND quận Thanh Khê quản lý, nơi đây trở nên hoang tàn. Nhiều trang thiết bị, cơ sở vật chất xuống cấp, hư hỏng.

Nhech nhac o cong vien lon nhat Da Nang anh 1
Công viên 29/3 (quận Thanh Khê) nằm ở trung tâm TP Đà Nẵng, với ba mặt giáp các trục đường lớn Điện Biên Phủ, Nguyễn Tri Phương và Nguyễn Văn Linh.
Nhech nhac o cong vien lon nhat Da Nang anh 2
Đây là công viên lớn nhất và từng được người dân ví như "lá phổi xanh" của TP Đà Nẵng.
Nhech nhac o cong vien lon nhat Da Nang anh 3
Với tổng diện tích 20 ha, nơi đây có cây xanh, hồ nước, khu tản bộ, nơi vui chơi...
Nhech nhac o cong vien lon nhat Da Nang anh 4
Trước năm 2017, công viên này được UBND TP Đà Nẵng quan tâm đầu tư cơ sở vật chất để phục vụ người dân, du khách tham quan, tản bộ.
Nhech nhac o cong vien lon nhat Da Nang anh 5
Từ năm 2017, khi UBND TP Đà Nẵng giao cho UBND quận Thanh Khê quản lý, Công viên 23/9 trở nên hoang tàn. 
Nhech nhac o cong vien lon nhat Da Nang anh 6
UBND quận Thanh Khê kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư, nâng cấp hệ thống trang thiết bị, cơ sở vật chất nhưng chưa đơn vị nào quan tâm.
Nhech nhac o cong vien lon nhat Da Nang anh 7
Nhiều hạng mục đang xuống cấp, phơi mưa, nắng. Chứng kiến cảnh nhếch nhác này, nhiều người cho rằng Đà Nẵng quá lãng phí. "Hiếm có nơi nào có công viên 'đắc địa' như thế này mà không tận dụng chỉnh trang để phục vụ cộng đồng thì lãng phí quá", anh Nam (trú quận Thanh Khê) luyến tiếc. 
Nhech nhac o cong vien lon nhat Da Nang anh 8
Người dân tự ý dựng các lều bạt bên trong khuôn viên. "Nhếch nhác như thế này thì còn ai dám vào đây để ngắm cảnh, dạo bộ nữa", anh Hồ Văn Dang (trú quận Thanh Khê) nói.
Nhech nhac o cong vien lon nhat Da Nang anh 9
Khác với cảnh tấp nập xưa kia giờ là cảnh nhếnh nhác, bẩn thỉu. 
Nhech nhac o cong vien lon nhat Da Nang anh 10
Hàng chục chiếc áo phao vứt bừa bãi trong phòng bán vé. "Những áo phao này vẫn có thể tận dụng để tắm biển được. Tại sao họ lại bỏ phí như thế này nhỉ. Theo tôi thành phố nên cân nhắc giao công viên cho Đoàn Thanh niên hoặc một đơn vị nào có năng lực quản lý thì hiệu quả hơn", anh Dang nói.
Nhech nhac o cong vien lon nhat Da Nang anh 11
Nhiều đồ chơi đang phơi mưa, nắng và bắt đầu hư hỏng. Một phụ huynh cho biết họ đưa các cháu ra đây nhưng do đồ chơi đã hư hỏng nên các cháu không mặn mà như trước. "Bây giờ đây là khu đất để hoang chứ có gì chơi nữa đâu", chị Lan (trú quận Hải Châu) cho hay.
Nhech nhac o cong vien lon nhat Da Nang anh 12
Nhiều cống xả thải từ hệ thống thu gom của thành phố (chung nước thải với nước mưa) tràn ra hồ nước của công viên, gây ô nhiễm, bốc mùi hôi thối.
Nhech nhac o cong vien lon nhat Da Nang anh 13
Ông Nguyễn Thanh Xuân, Phó chủ tịch Thường trực UBND quận Thanh Khê, cho biết quận đang xin chủ trương của thành phố để cho xã hội hoá công viên theo hướng điều chỉnh lại quy hoạch, mở nhiều diện tích vườn hoa hơn. Do chưa được thống nhất chủ trương nên quận cũng lấn cấn trong thu hút đầu tư. Trong ảnh: Một số tập thể, cá nhân đưa xe vào công viện đậu. 
Nhech nhac o cong vien lon nhat Da Nang anh 14
Công viên 29/3 ở TP Đà Nẵng. Ảnh: Google Maps.

Nước thải đen ngòm chảy thẳng vào công viên lớn nhất Đà Nẵng

Mặc dù không có mưa, lượng lớn nước thải đen ngòm và bốc mùi hôi thối chảy từ các cống xả ra Công viên 29/3 Đà Nẵng, gây ô nhiễm nặng.

Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Xã hội