Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cảnh giác chiêu lừa trúng thưởng

Gần đây, tại Đà Nẵng rộ lên chiêu lừa trúng thưởng khiến nhiều nạn nhân mất tiền khi nạp card điện thoại.

Chiều 4/5, chị Nguyễn Thị Bích (trú đường Trần Cao Vân, TP Đà Nẵng) đến Công an phường Chính Gián (quận Thanh Khê) trình báo việc bị một số người tự xưng là nhân viên một công ty có trụ sở tại địa bàn Đà Nẵng lừa đảo.

Theo đó, chị Bích được gọi điện thoại thông báo đã trúng thưởng một chiếc xe tay ga cùng số tiền 30 triệu đồng. Để nhận giải, chị Bích phải nộp phí vận chuyển là 850.000 đồng. Chị Bích có thể trả phí bằng thẻ game hoặc card điện thoại có mệnh giá 100.000- 500.000 đồng. Phía công ty sẽ cử nhân viên đưa trực tiếp phần thưởng đến tận địa chỉ khách hàng.

Sau khi chị Bích nói đồng ý nộp card để nhận thưởng, một người  xưng là Nguyễn Anh Vũ, nhân viên công ty trên liên tục gọi điện thoại hối thúc gửi số seri thẻ cào. Nghi ngờ bị lừa đảo, chị đã liên lạc với cơ quan công an để tiến hành xác minh, điều tra.

Sau khi xác định số điện thoại gọi đến không phải từ một công ty tại Đà Nẵng, chị Bích hẹn gặp Vũ để trực tiếp giao dịch nhưng anh này không đồng ý mà yêu cầu cứ gửi thẻ cào qua tin nhắn. Đến chiều, khi chị Bích không gửi số seri thẻ cào thì số điện thoại nói trên cũng không liên lạc được.

Giữa tháng 4/2014, chị Nguyễn Thị Hà (trú phường Xuân Hà, Đà Nẵng) cũng đã đến cơ quan công an trình báo vừa bị một thanh niên lừa đảo với thủ đoạn tương tự. Người này gọi điện thoại cũng xưng nhân viên một công ty ở Đà Nẵng báo là chị Hà đã trúng thưởng xe máy và số tiền 30 triệu đồng, yêu cầu gửi số seri thẻ cào điện thoại để trả chi phí nhận thưởng.

Tin lời, chị Hà đã mua card điện thoại gửi cho người này. Tổng cộng chị Hà đã gửi hơn 2 triệu đồng tiền card. Chờ một thời gian không thấy nhân viên nào đến giao hàng như đã hứa, chị Hà đến trụ sở công ty TP Đà Nẵng tìm hiểu thì mới biết bị lừa.

 

Theo cơ quan chức năng, nhằm phỉnh dụ con mồi, nhóm lừa đảo lập cả website (tương tự như tên miền website của một công ty). Trên đó giới thiệu các giải thưởng, hình thức chuyển quà, hình thức thanh toán… kèm theo một số hình ảnh người nhận thưởng (lấy từ các website khác).

Trước đó Sở TT-TT TP Đà Nẵng đã có ra cảnh báo trang web Lovetime lừa đảo. Trang web này có tên miền: trianlovetime.com. Phương thức lừa đảo cũng tương tự với phần thưởng là xe máy Air Blade trị giá 67 triệu đồng cùng 20 triệu đồng tiền mặt. Các đối tượng lừa đảo tự xưng là nhân viên Công ty Lovetime gọi điện thoại cho người “trúng thưởng”, yêu cầu nạp thẻ cào điện thoại gửi cho một số điện thoại di động gọi là “tiền cọc” hoặc là chi phí để nhận thưởng. Nhưng khi nạn nhân đến nơi nhận thưởng thì mới biết đây là “công ty ma”. Nạn nhân của các trang web Lovetime dàn trải khắp địa phương như Vũng Tàu, Sơn La, Đà Nẵng…

 

* Tên nạn nhân trong bài đã được thay đổi.

http://plo.vn/an-ninh-trat-tu/canh-giac-chieu-lua-trung-thuong-465879.html

Theo Pháp Luật TP.HCM

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Pháp luật