Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Cảnh giác cao độ với lời mời chào ‘việc nhẹ lương cao’ ở Campuchia

Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia gần đây khuyến nghị người dân cảnh giác cao độ trước những lời mời chào trên mạng về "việc nhẹ lương cao" tại Campuchia.

Theo bài đăng trên trang Facebook của Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia, gần đây các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia nhận được rất nhiều thông tin về việc công dân Việt Nam bị lôi kéo, bị lừa sang Campuchia theo con đường hợp pháp hoặc bất hợp pháp để làm việc trong các sòng bài, cá độ, xổ số hoặc cơ sở game online.

Theo đơn tố cáo, cầu cứu của các nạn nhân, hoạt động lôi kéo, đưa người Việt sang Campuchia do một số cá nhân Trung Quốc cầm đầu, có sự tham gia của cả người Việt Nam, Campuchia.

Những người này tổ chức thành các đường dây lôi kéo, đưa đón người, hoạt động rất tinh vi để tránh sự theo dõi, phát hiện của lực lượng chứng năng của Việt Nam và Campuchia.

Thủ đoạn của họ là đưa thông tin quảng cáo về "việc nhẹ, lương cao" ở Campuchia, với mức lương khoảng 800-1000 USD/tháng. Sau khi nạn nhân đồng ý muốn làm việc, các nhóm tội phạm sẽ liên hệ và tổ chức cho họ nhập cảnh Campuchia.

buon ban nguoi anh 1

Các sòng bạc ở tỉnh Sihanoukville là đầu mối buôn bán lao động ở Campuchia. Ảnh: Handout.

Khi sang đến Campuchia, những người này được đưa đến các khách sạn hoặc cơ sở sòng bài (tập trung nhiều ở tỉnh Sihanoukville). Tại đây, họ sẽ được huấn luyện cách thức để tìm kiếm, mời chào, lôi kéo các khách hàng tham gia đánh bạc trên mạng.

Lúc này, các nạn nhân mới biết công việc, đãi ngộ không như quảng cáo. Họ bị giám sát chặt chẽ, bị bóc lột sức lao động, bị cưỡng bức làm việc (từ 15 đến 16 tiếng/ngày), nếu không sẽ bị đối xử tồi tệ.

Nhiều người đã bị tra tấn, đánh đập rất tàn bạo khi tìm cách trốn ra khỏi nơi làm việc, giam giữ. Những người từ chối làm việc và muốn quay trở về Việt Nam thì bị đánh đập, bắt ký khống giấy nợ và yêu cầu bồi thường hàng nghìn USD (1.000-8.000 USD) mới được thả hoặc bị bán cho công ty khác.

Trên cơ sở tin báo của các nạn nhân, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia đã khẩn trương liên hệ, đề nghị cơ quan chức năng của Campuchia tiến hành giải cứu và hỗ trợ được một số nạn nhân về nước. Tuy nhiên, tình trạng trên vẫn diễn biến phức tạp và chưa thực sự được giải quyết triệt để.

Trước tình trạng này, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia khuyến nghị mọi công dân đề cao tinh thần cảnh giác, tự bảo vệ bản thân và gia đình mình.

Theo khuyến nghị, người dân nên cảnh giác với các mối quan hệ qua mạng xã hội, hứa hẹn công việc có thu nhập cao, cá nhân hoạt động tuyển dụng trên mạng không có địa chỉ hoặc tư cách pháp nhân ở Việt Nam, tổ chức nhập cảnh Campuchia qua đường tiểu ngạch.

Ngoài ra, người dân nên từ chối mọi sự giúp đỡ về tiền bạc, lợi ích vật chất của người khác, nhất là những người lạ, người không thân quen.

Để đảm bảo an toàn cho những người xung quanh, mỗi người nên thông tin, cảnh báo cho cộng đồng về những thủ đoạn nói trên của tội phạm buôn bán người.

Trường hợp cần hỗ trợ hoặc cung cấp thông tin liên quan đến tội phạm buôn bán người tại Campuchia, người dân có thể liên hệ với số điện thoại: + 855-974056789 hoặc Tổng đài bảo hộ công dân +84-981 84 84 84.

Phát hiện thi thể người nhảy sông mắc Covid-19 ở Campuchia

Người đàn ông nhảy từ cầu Chroy Changva, phía đông nam thủ đô Campuchia, xuống sông Tonle Sap hôm 14/6. Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy người này mắc Covid-19.

11 công nhân mắc Covid-19 ở Campuchia trốn khỏi nhà máy

11 công nhân Campuchia Covid-19 trốn khỏi nhà máy sau khi xét nghiệm dương tính, trong khi hàng trăm công nhân khác bỏ chạy để không phải xét nghiệm.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm