Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cảnh đối lập sau 10 năm từ trận sóng thần lịch sử ở Nhật Bản

Sự hồi sinh mạnh mẽ ở tỉnh Miyagi (Nhật Bản) là minh chứng cho ý chí kiên cường của những người dân xứ hoa anh đào.

song than nhat ban nam 2011 anh 1song than nhat ban nam 2011 anh 2

10 năm trước, trận động đất mạnh 9 độ Richter - mạnh nhất trong lịch sử Nhật Bản và là một trong năm trận động đất mạnh nhất từng được ghi nhận trên thế giới - đã làm rung chuyển đất nước mặt trời mọc. Tâm chấn ở vùng đông bắc Nhật Bản, cách Tohoku 70 km về phía đông. Trong ảnh, đống đổ nát ở thành phố Minamisanriku, tỉnh Miyagi sau khoảng một năm kể từ trận động đất.

song than nhat ban nam 2011 anh 3song than nhat ban nam 2011 anh 4

Phóng viên của AP đã quay về Miyagi - nơi chịu thiệt hại nặng nề sau trận động đất lịch sử - để ghi lại sự hồi sinh trong đống đổ nát. Ảnh đầu tiên được chụp năm 2016, tức 5 năm sau trận động đất. Mọi thứ vẫn còn khá ngổn ngang. Ảnh sau được chụp năm 2021 và đường phố đã trở lại như chưa từng có trận động đất nào xảy ra.

song than nhat ban nam 2011 anh 5song than nhat ban nam 2011 anh 6

Trận động đất lịch sử đã khiến nửa triệu người buộc phải rời khỏi nơi sống. Hàng chục nghìn người mãi không trở lại, bỏ rơi thị trấn vốn đã chật vật giữ chân những người trẻ trước "giấc mơ" Tokyo và hàng loạt siêu đô thị khác. Họ lo sợ về phóng xạ và đủ thứ khác. Trong ảnh, khung cảnh đối lập giữa 5 ngày và 1 năm sau trận động đất.

song than nhat ban nam 2011 anh 7song than nhat ban nam 2011 anh 8

Các chấn động kéo dài 6 phút và hàng nghìn dư chấn trong ngày định mệnh 11/3 đã làm rung chuyển nhiều tòa nhà ở khắp miền bắc Nhật Bản và thủ đô Tokyo. Trên các nóc nhà, người dân xếp chữ SOS mong sự cầu cứu. Tuy nhiên, Miyagi đã "thay da đổi thịt" nhờ ý chí tập thể của người Nhật Bản. Trong ảnh, quang cảnh vào 5/3/2016 và 6/3/2021.

song than nhat ban nam 2011 anh 9song than nhat ban nam 2011 anh 10

10 năm sau trận động đất và sóng thần lịch sử, Miyagi đã phát triển mạnh mẽ trở lại. Trong ảnh, một con đường ở Miyagi sau 5 và 10 năm kể từ ngày đau buồn đó.

song than nhat ban nam 2011 anh 11song than nhat ban nam 2011 anh 12

Phóng viên của AP đặt câu hỏi: "Vậy làm cách nào để đánh dấu sự chuyển mình sau những mất mát to lớn kia?". Câu trả lời khá đơn giản. Bạn hãy nhìn cảnh con tàu chở dầu bị lật đổ, những con đường toàn gạch đá đổ nát... Tất cả giờ chỉ là một Miyagi sạch sẽ với những tòa nhà mới được xây dựng lên.

song than nhat ban nam 2011 anh 13song than nhat ban nam 2011 anh 14

Minh chứng cho sự hồi sinh ngoạn mục của Miyagi có thể thấy từ rất sớm. Ảnh đầu, người dân băng qua con đường đã được dọn dẹp tạm bằng máy ủi, khoảng 6 ngày sau trận động đất. Ảnh sau, con đường vắng vẻ, không còn dấu hiệu gì của đống đổ nát cách đó một năm.

Đài Nhật Bản phát lại trận sóng thần lịch sử năm 2011 Sau gần 10 năm, đài NHK đã đem đến góc nhìn cận cảnh về trận sóng thần lịch sử ở xứ anh đào.

'Việt Nam không nên đợi hết dịch mới đón khách quốc tế'

Sự xuất hiện của vaccine Covid-19 mở ra tương lai cho ngành du lịch sau những tháng ngày ảm đạm.

'Hộ chiếu vaccine có thể tạo cú hích cho ngành du lịch'

Theo các chuyên gia khách quốc tế tạo ra lợi nhuận, có thể giải cứu ngành du lịch. Việt Nam sẽ cần nhiều tháng chuẩn bị đưa du khách quay lại khi vaccine Covid-19 phổ biến.

Hoài Anh

Theo AP

Bạn có thể quan tâm

Du lịch nước ngoài Địa điểm du lịch