Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cảnh di dời cây đa hơn 200 tuổi ở Quảng Ngãi

Hy vọng bảo tồn "di tích thiên nhiên" còn mãi với đời sau, Quảng Ngãi quyết định di dời cây đa hơn 200 tuổi về trồng lại bên núi Bút, giữa trung tâm thành phố.

Cay da co thu 200 tuoi anh 1

Ngày 21/9, cây đa cổ thụ bên đường Nguyễn Văn Linh, phường Trương Quang Trọng (TP Quảng Ngãi) bật gốc, đổ ra đường khiến một người chết.

Cay da co thu 200 tuoi anh 2

Ông Trần Bảo Phát, Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh tỉnh Quảng Ngãi, cho biết cây đa này hơn 200 tuổi gắn liền với lịch sử, văn hóa lâu đời và đời sống tâm linh của người dân địa phương. Do vậy, sau khi sự cố xảy ra, nhiều người mong muốn trồng lại cây này với hy vọng "di tích thiên nhiên" được bảo tồn với thời gian.

Cay da co thu 200 tuoi anh 3

Sau khi khảo sát nhiều vị trí, UBND TP Quảng Ngãi phối hợp với Hội Sinh vật cảnh tỉnh tổ chức di dời cây đa cổ thụ này đưa về trồng lại bên núi Thiên Bút, phường Nghĩa Chánh.

Cay da co thu 200 tuoi anh 4

Sau khi cắt tỉa cành, rễ, cây đa còn nặng hơn 125 tấn, đường kính gần 6 m, dài hơn 10 m. Cơ quan chức năng Quảng Ngãi huy động 3 xe cẩu hạng nặng và bốn xe đầu kéo mới có thể vận chuyển cây đa cổ thụ vượt đường xa hơn 10 km từ phường Trương Quang Trọng về đến núi Bút, TP Quảng Ngãi.

Cay da co thu 200 tuoi anh 5

Công nhân dùng lốp xe, bao tải bọc lót để tránh gây va đập với dây cáp làm tổn thương cho cây đa.

Cay da co thu 200 tuoi anh 6

Chiều 27/9, nhiều người dân TP Quảng Ngãi tập trung đến khu vực núi Bút theo dõi các đơn vị thi công trồng lại cây đa cổ thụ. "Hơn 50 năm sống nơi đây, tôi chưa bào giờ chứng kiến cơ quan chức năng phải huy động nhiều phương tiện cơ giới, cẩu trục hàng trăm tấn để trồng cây cổ thụ như vậy", ông Trần Hồng (60 tuổi, ngụ phường Nghĩa Chánh) chia sẻ.

Cay da co thu 200 tuoi anh 7

Lãnh đạo Công ty CP Môi trường đô thị Quảng Ngãi, cho hay đơn vị đã huy động 50 công nhân tham gia trồng lại cây đa cổ thụ. Ngoài ra, khoảng 70 công nhân của ngành điện lực, bưu chính viễn thông... cùng hỗ trợ cho Công ty CP Môi trường đô thị Quảng Ngãi vận chuyển cây về đến núi Bút thành công.

Cay da co thu 200 tuoi anh 8

Quảng Ngãi thuê nhiều xe cẩu hạng nặng, trong có có cẩu trục 800 tấn để trồng lại cây đa cổ thụ bên sườn núi.

Cay da co thu 200 tuoi anh 9

Sau một ngày tập kết các phương tiện cẩu trục, đào hố trồng, đến 17h chiều 27/9, cây đa được đưa vào vị trí hố đã đào sẵn.

Cay da co thu 200 tuoi anh 10

Lãnh đạo Công ty CP Môi trường đô thị Quảng Ngãi, cho biết các công nhân đã gia cố 8 trụ điện bê tông và giằng chống một số trụ thép xung quanh để cố định cây. Mọi người tin tưởng cây đa này sẽ chống chịu được với gió bão và sớm được hồi sinh trên vùng đất mới.

Cây đa hơn 200 tuổi đổ, một tiểu thương thiệt mạng

Cây đa hơn 200 tuổi trên đường Nguyễn Văn Linh, phường Trương Quang Trọng (TP Quảng Ngãi) bật gốc, đè chết một tiểu thương.

Minh Hoàng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm