Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cảnh cáo, hạ điểm thi đua cô giáo bị tố tát học sinh gãy răng

Hiệu trưởng THCS thị trấn Vân Đình, Hà Nội, cho biết nữ giáo viên bị tố đánh, xúc phạm 3 học sinh thiếu nghiệp vụ sư phạm, để xảy ra tình trạng đôi co trong lớp học.

Làm việc với Zing.vn chiều 15/11, ông Nguyễn Đăng Khoa, Phó hiệu trưởng THCS thị trấn Vân Đình, cho biết nhà trường đã thành lập tổ xác minh sau khi nhận được phản ánh của phụ huynh tố cô T. (dạy môn Giáo dục Công dân) đánh và xúc phạm học sinh.

Cô giáo và học sinh đều có lỗi

Theo Hiệu trưởng Đinh Văn Tuyến, xác minh ban đầu cho thấy cô T. có đuổi học sinh Xuân trong giờ Giáo dục Công dân khi chưa có sự đồng ý của hội đồng kỷ luật và ban giám hiệu nhà trường là hoàn toàn sai. Việc phụ huynh Thanh tố cô giáo đuổi và xúc phạm con mình cũng đã được xác minh, lấy thông tin để hồ sơ hóa bằng văn bản.

Thầy hiệu trưởng cho biết  trực tiếp dạy môn Toán cho Xuân, ông thấy học sinh này thông minh, phản ứng nhanh, học được nhưng bướng bỉnh và cá tính. Một số lần vào lớp, thấy học sinh nghịch, vứt giấy bừa bãi, thầy đã tự nhặt giấy, lau lại bàn, xếp khăn, làm gương để học sinh noi theo. Trường hợp cô giáo T. bắt học sinh nhặt vỏ sữa và có "lời qua tiếng lại" với học sinh là thiếu nghiệp vụ sư phạm.

co giao tat hoc sinh gay rang anh 1
Hiệu trưởng THCS thị trấn Vân Đình Vương Đăng Tuyến khẳng định phương pháp sư phạm của cô T. chưa tốt và học sinh cũng chưa lễ phép. Ảnh: Q.Q.

Thầy Tuyến cho rằng hai bên đều có lỗi. Học sinh cũng vô lễ với giáo viên, gây ảnh hưởng học tập của lớp trong giờ học. Phương pháp sư phạm của giáo viên hạn chế khi đuổi học sinh khỏi lớp. Cô T. bị khiển trách, hạ điểm thi đua một bậc trong một tháng, thông báo trước hội đồng sư phạm của nhà trường.

Ông Tuyến nêu quan điểm giáo dục là cảm hóa con người, tùy đối tượng để có phương pháp hợp lý.

Thầy Nguyễn Đăng Khoa thông tin thêm cô T. sinh năm 1974, là người có chuyên môn, năng lực tốt nhưng hơi nóng tính. Học sinh Xuân, dù học giỏi, khi “cãi tay đôi” với giáo viên là không lễ phép.

“Chúng tôi không bênh giáo viên nhưng phải công bằng. Cần xử lý đúng người, đúng tội, đúng luật lệ chứ không thể căn cứ theo chủ quan”, thầy Khoa nói.

Thầy Khoa cũng khẳng định giáo viên vẫn đi dạy bình thường, khi chưa có quyết định kỷ luật thì không thể đình chỉ. Trước đó, ngoài thầy Nguyễn Đăng Khoa, đại diện ban công đoàn, thanh tra của nhà trường, tổng phụ trách đội và thư ký đã xác minh vụ việc.

Nhà trường đã yêu cầu cô T. viết tường trình. Cô T. xác nhận đã đuổi học sinh Xuân một giờ học Giáo dục Công dân (mỗi tuần chỉ có một tiết), còn những giờ khác do học sinh sợ mà không vào học.

Xin chữ ký phụ huynh đề nghị đình chỉ cô giáo

Chị Thanh cho biết sáng 15/11, phụ huynh này cùng đại diện gia đình của hai học sinh bị tát đã làm việc với nhà trường. Xuân, con gái chị, bị cô giáo xúc phạm và đuổi ra khỏi lớp ngày 22/10. Đến 6/11, người mẹ mới phát hiện, sau đó làm đơn gửi nhà trường.

co giao tat hoc sinh gay rang anh 2
Trường THCS Thị trấn Vân Đình. Ảnh: Q.Q.

Chị đang thu thập 25 chữ ký của phụ huynh để yêu cầu nhà trường đình chỉ cô T. Nếu không, phụ huynh này sẽ viết đơn gửi Phòng GD&ĐT, Bộ GD&ĐT để cầu cứu. Người mẹ cho hay chị không yên tâm để cô giáo có vấn đề về đạo đức tiếp tục đứng lớp dạy học trò.

Chị cũng cho rằng con gái mình bỏ ăn và từng có ý định nghỉ học vì xấu hổ với bạn bè. Chị không muốn tung hình ảnh, clip tố cáo lên mạng xã hội để “làm trò cười”, nhưng đó là bằng chứng rõ ràng để thể hiện thông tin trên hoàn toàn đúng sự thật.

Trước đó, chị Thanh kể cô T. phát hiện vỏ hộp sữa dưới chân Xuân, yêu cầu em nhặt lên. Học sinh này nói hộp sữa không phải do em vứt, sau đó vừa nhặt rác vừa lẩm bẩm: "Bạn nào uống vứt ra đấy thì nhặt đi đừng để tôi phải chịu trận thì không xong với tôi đâu".

Cô T. hỏi: "Chị dọa ai đấy?", Xuân trả lời không dọa ai, chỉ muốn bạn nào vứt rác thì phải nhặt.

co giao tat hoc sinh gay rang anh 3
Đơn tố cáo của phụ huynh. Ảnh: NVCC.

Vẫn theo phản ánh của phụ huynh, cô T. yêu cầu mỗi học sinh trong lớp phải mua một lốc sữa nộp cho nữ giáo viên.

Xuân nói rằng gia đình không có tiền mua sữa, cô T. hỏi "Bố mẹ cô làm nghề gì?".

Khi nghe học trò trả lời, nữ giáo viên bảo chỉ cần nói như vậy là biết bố mẹ là cái loại gì rồi. Bố nào con đấy, rau nào sâu đấy.

Cô T. đuổi Xuân khỏi lớp, không cho học môn Giáo dục Công dân 3 tuần mà không thông báo cho gia đình.

Ngoài ra, chị Thanh còn tố cô T. bắt học sinh ở những lớp mình dạy mua thêm sách tham khảo về danh ngôn. Nhiều em không mua, mượn của bạn lớp khác, nữ giáo viên yêu cầu các em (cho mượn và đi mượn) phải mua 5 quyển nộp cho cô, nếu không sẽ không được vào lớp.

* Tên học sinh và phụ huynh đã thay đổi.

Xác minh việc cô giáo bị tố đánh, xúc phạm học sinh ở Hà Nội

Cô giáo N.T.T, giáo viên trường THCS thị trấn Vân Đình, Hà Nội, bị phụ huynh tố cáo đã đánh, xúc phạm và đuổi học sinh khỏi lớp. Nhà trường đang xác minh, làm rõ sự việc.


Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục