Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cảnh bầu trời Indonesia đỏ như máu tràn ngập mạng xã hội

Theo BMKG, bầu trời ở tỉnh Jambi, Indonesia có màu đỏ do hiện tượng tán xạ Mie. Không khí tại đây đang bị ô nhiễm nặng, gây hại cho hệ hô hấp của con người.

Bầu trời Indonesia đỏ như máu giữa ban ngày do cháy rừng Bầu trời một tỉnh của Indonesia đã chuyển sang màu đỏ như máu vào cuối tuần rồi do các vụ cháy rừng lan rộng đang hoành hành ở nước này.
bau troi do Indonesia anh 1
Bầu trời ở tỉnh Jambi, Indonesia vào cuối tuần qua đã chuyển sang màu đỏ do khói mù từ các đám cháy rừng bao phủ dày đặc. Nhiều bức ảnh chụp từ nước này đã nhang chóng lan truyền trên Twitter, Facebook. Trên Twitter, bài đăng của các hãng tin lớn như BBC, CBS... về bầu trời màu đỏ ở Indonesia đều nhận được hàng trăm lượt chia sẻ. Một số người dùng bình luận khung cảnh này "giống hệt địa ngục trên Trái Đất".
bau troi do Indonesia anh 2
Theo Kompas, hiện tượng bầu trời đỏ bắt đầu xảy ra từ gần buổi trưa ngày 21/9 và kéo dài liên tục khoảng 4 tiếng.
bau troi do Indonesia anh 3
Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý Indonesia (BMKG) cho biết bầu trời có màu đỏ là do hiện tượng tán xạ Mie. Tán xạ Mie là tán xạ gây bởi các hạt như bụi, phấn hoa, khói và giọt nước. Đường kính của các hạt gây tán xạ Mie tương đương bước sóng của bức xạ bị tán xạ.
bau troi do Indonesia anh 4
Trong trường hợp này, màu sắc của bầu trời được tạo ra bởi sự tán xạ ánh sáng với các hạt vi mô có tên gọi aerosol bay lơ lửng trong không khí. Hiện tượng này xảy ra khi đường kính của các aerosol gần bằng với bước sóng của ánh sáng mặt trời nhìn thấy được.
bau troi do Indonesia anh 5
"Đây là buổi chiều, không phải đêm. Đây là Trái Đất, không phải Hỏa tinh. Đây là Jambi, không phải ngoài không gian. Chúng tôi đang thở bằng phổi chứ không phải bằng mang. Con người cần không khí trong lành, không phải khói bụi", tài khoản Zuni Shofi Yatun Nisa bức xúc chia sẻ trên Twitter.
bau troi do Indonesia anh 6
Hình ảnh một chiếc ôtô đang di chuyển trong bầu không khí bị ô nhiễm bởi khói mù.
bau troi do Indonesia anh 7
Nhà cửa, cây cối chìm trong bầu không khí đỏ rực.
bau troi do Indonesia anh 8
"Ánh sáng đỏ có bước sóng 0,7 micromet. Dựa trên dữ liệu BMKG, mật độ các hạt ô nhiễm dưới 10 micromet đo được rất cao ở Jambi, Palembang và Pekanbaru nhưng chỉ có bầu trời ở Muaro Jambi chuyển sang màu đỏ. Điều này có nghĩa ô nhiễm không khí nơi đây đang ở mức độ nghiêm trọng khi các hạt ô nhiễm có kích thước bằng bước sóng 0,7 micromet tập trung lại", BMKG giải thích.
bau troi do Indonesia anh 9
Cộng đồng mạng tại Indonesia đổ lỗi cho cháy rừng là nguyên nhân gây ra hiện tượng này.
bau troi do Indonesia anh 10
Ngày 23/9, một số khu vực tại tỉnh Jambi đã đạt mức độ ô nhiễm 763. Đây là mức độ rất nguy hiểm, vượt xa so với con số cho phép và có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ hô hấp của con người.
Máy bay Malaysia làm mưa nhân tạo để giảm khói mù từ Indonesia Các công nhân Malaysia pha chế hỗn hợp để phun chất làm mưa nhân tạo nhằm làm giảm tình trạng ô nhiễm không khí do cháy rừng từ Indonesia.

Đức Hải

Ảnh: CNet, Vice, The Guardian

Bình luận

Bạn có thể quan tâm