Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cảnh báo virus HIV đã kháng thuốc

Một nghiên cứu mới của Anh cảnh báo virus HIV gây suy giảm miễn dịch ở người đã kháng thuốc Tenofovir, một loại thuốc kháng retrovirus.

Theo US News, Tenofovir được chỉ định điều trị cả HIV và viêm gan siêu vi B. Các nhà khoa học tại Đại học College London cho biết đây là loại thuốc rất mạnh với ít tác dụng phụ, và chưa có loại thuốc nào thay thế tốt hơn trong việc điều trị. Nếu người bệnh không dùng thuốc đúng liều, theo khuyến cáo, virus sẽ kháng thuốc và Tenofovir không còn tác dụng.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã theo dõi 1.926 bệnh nhân HIV trên toàn thế giới không kiểm soát được virus dù đã sử dụng thuốc theo quy định. Kết quả, họ phát hiện trong đó 60% bệnh nhân ở châu Phi kháng thuốc và 20% là con số ở châu Âu. Khoảng 2/3 số bệnh nhân HIV bị kháng Tenofovir cũng kháng cả 2 loại thuốc khác trong phác đồ điều trị của họ, chứng tỏ việc điều trị của họ bị tổn hại hoàn toàn.

Canh bao virus HIV da khang thuoc hinh anh 1
Virus HIV đang ngày càng kháng thuốc trong việc điều trị. Ảnh: USnews.

Ở châu Phi, có tới 15% bệnh nhân nhiễm HIV được điều trị phối hợp thuốc Tenofovir sẽ kháng thuốc trong năm đầu tiên điều trị, tỷ lệ này có thể tăng theo thời gian, các nhà nghiên cứu ước tính.

Tiến sĩ Ravi Gupta, tác giả nghiên cứu thuộc khoa Nhiễm và miễn dịch học cho biết virus kháng thuốc có thể lây lan qua người khác và trở nên phổ biến hơn, có khả năng làm suy yếu những nỗ lực toàn cầu trong việc kiểm soát HIV.

Tiến sĩ Ravi cũng cho rằng các nước cần có biện pháp giúp bệnh nhân uống thuốc đúng cách, đúng liều lượng và thời gian để hạn chế kháng thuốc. Bên cạnh đó cần có thêm nghiên cứu chi tiết về cách virus HIV kháng thuốc Tenofovir và lây lan như thế nào.

Kết quả nghiên cứu được công bố ngày 28/1 trên Tạp chí Các bệnh truyền nhiễm Lancet.


Phương Mai

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

Nguoi phu nu bi may xay thit nghien nat ban tay hinh anh

Người phụ nữ bị máy xay thịt nghiền nát bàn tay

0

Người phụ nữ bị máy xay thịt nghiền nát bàn tay được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh phẫu thuật cấp cứu, giữ gần nguyên vẹn chi thể.

Thanh nien 23 tuoi bi dao dam thau nguc, bung hinh anh

Thanh niên 23 tuổi bị dao đâm thấu ngực, bụng

0

Ngày 3/4, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang đã phẫu thuật cứu sống bệnh nhân B.T.S. (23 tuổi, Na Hang) bị dao đâm thấu ngực, bụng.