Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Cảnh báo tỷ lệ sinh ở Nhật Bản đạt mức thấp báo động

Số ca sinh đã giảm kể từ năm 1973, khi nó đạt đỉnh khoảng 2,1 triệu người. Hội đồng ủy quyền của chính phủ cho biết đây là yếu tố đe dọa làm xói mòn sức mạnh quốc gia.

Số ca sinh hàng năm ở Nhật Bản được dự đoán sẽ giảm xuống còn 740.000 người vào năm 2040. Ảnh: Reuters.

Theo SCMP, số lượng trẻ sinh ra ở Nhật Bản năm nay thấp hơn mức thấp kỷ lục của năm ngoái. Phát ngôn viên của chính phủ mô tả đây là “tình hình nguy cấp”.

Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno hứa hẹn các biện pháp toàn diện để khuyến khích hôn nhân và sinh sản.

"Tổng cộng 599.636 trẻ em Nhật Bản được sinh ra từ tháng 1 đến tháng 9 năm nay, thấp hơn 4,9% so với con số của năm ngoái. Số ca sinh trong cả năm 2022 có thể giảm xuống dưới mức thấp kỷ lục của năm ngoái là 811.000 trẻ sơ sinh", ông Hirokazu Matsuno nói.

Nhật Bản là nền kinh tế lớn thứ ba thế giới nhưng chi phí sinh hoạt cao và tăng lương chậm. Chính phủ bảo thủ đã chậm trễ trong việc làm cho xã hội hòa nhập hơn đối với trẻ em, phụ nữ và dân tộc thiểu số.

Đến nay, những nỗ lực của chính phủ nhằm khuyến khích người dân sinh thêm con có tác động nhưng hạn chế dù chính phủ đã chi trả các khoản trợ cấp cho việc mang thai, sinh nở và chăm sóc trẻ em.

“Tốc độ thậm chí còn chậm hơn so với năm ngoái. Tôi hiểu đây là một tình huống nguy cấp”, ông Hirokazu Matsuno nói.

Nhiều người trẻ Nhật Bản ngần ngại kết hôn hoặc lập gia đình, chán nản với triển vọng việc làm ảm đạm, đi lại khó khăn, văn hóa doanh nghiệp không phù hợp với việc cả cha và mẹ đều đi làm.

Theo SCMP, số ca sinh đã giảm kể từ năm 1973, khi nó đạt đỉnh khoảng 2,1 triệu người. Số liệu này được dự đoán sẽ giảm xuống còn 740.000 người vào năm 2040.

Dân số hơn 125 triệu người của Nhật Bản đã giảm trong 14 năm và dự kiến giảm xuống còn 86,7 triệu người vào năm 2060.

Dân số ngày càng già đi và thu hẹp có những tác động to lớn đối với nền kinh tế và an ninh quốc gia.

Tuần trước, một ủy ban do chính phủ ủy quyền đã đệ trình báo cáo lên Thủ tướng Fumio Kishida với lý do tỷ lệ sinh thấp và dân số giảm là những yếu tố đe dọa làm xói mòn sức mạnh quốc gia của Nhật Bản.

Chữa lành bằng sách

Mục Sức khỏe giới thiệu một số cuốn sách về chủ đề sức khỏe tâm thần dành cho bạn đọc có quan tâm:

Chữa lành sau sang chấn: "Chữa lành sau sang chấn" là một cách tiếp cận sức khỏe tinh thần, thể chất và tâm linh gọi là tâm lý học toàn diện, nơi người tham gia cam kết thực hành mỗi ngày để tự giúp mình khỏe mạnh bằng cách phá vỡ các khuôn mẫu tiêu cực, chữa lành quá khứ.

Đại dương đen là tiếng nói sẻ chia với thế giới của người trầm cảm, đồng thời là lời kêu gọi xóa bỏ định kiến xã hội, để những con người ấy có cơ hội được sống hạnh phúc.

Nhịn ăn gián đoạn gây tử vong sớm

Người bỏ bữa sáng có nguy cơ tử vong vì bệnh tim cao hơn. Trong khi đó, bỏ bữa trưa hoặc tối làm tăng nguy cơ tử vong do nhiều nguyên nhân.

Bốn mẹo kiểm soát cơ thể sau khi ăn quá nhiều

Bổ sung chất xơ và uống thêm nước là lời khuyên từ chuyên gia để tránh cảm giác buồn nôn sau khi ăn quá no.

Hoàng Anh

Bạn có thể quan tâm