Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Cảnh báo trứng sống gây ngộ độc thức ăn

Trứng gà là món ăn bổ dưỡng, dễ chế biến, phù hợp với nhiều đối tượng. Tuy nhiên, nếu không nấu chín, loại thực phẩm sẽ phản tác dụng

Các nhà khoa học thuộc Viện Y tế dự phòng quốc gia Pháp (INVS) vừa nhắc nhở trên tạp chí Dịch tễ học số ra hàng tuần (BEH) rằng trứng sống trong các món ăn là một trong những yếu tố chính gây nhiễm vi khuẩn salmonella, nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn.

Theo BEH, các khuyến cáo đơn giản về vệ sinh liên quan đến việc bảo quản trứng có thể giúp giảm những ca ngộ độc này, cũng như việc củng cố những thông tin đối với những người có sức khỏe yếu (bệnh nhân, người cao tuổi, trẻ nhỏ) về nguy cơ liên quan đến việc tiêu thụ trứng sống hoặc chưa chín.

Theo thống kê của BEH, trong vòng 10 năm tại Pháp có hơn 80.000 người bị ngộ độc thức ăn, trong đó có 45 người bị tử vong. Tác nhân chính được nhận dạng là vi khuẩn salmonella (chiếm 64% các ca). Vi khuẩn này cũng đã gây 49% các ca tử vong (22 người).

Tạp chí đã đặc biệt đề cập về trường hợp hai người cao tuổi ở một nhà dưỡng lão bị tử vong vào năm 2001 sau khi bị nhiễm vi khuẩn salmonella do ăn một món tráng miệng làm từ trứng sống. Nhưng khu vực được ghi nhận nhiều nhất trong 10 năm nay là các căng-tin trường học ở vùng Tây Nam nước Pháp: 210 em học sinh đã bị nhiễm vi khuẩn salmonella sau khi dùng một món ăn có trộn sốt mayonnaise.

Trứng gà là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và có thể chế biến được nhiều món ăn ngon và bổ, thích hợp với mọi lứa tuổi như: rán, xào, luộc, bắc,… Nhiều người quan niệm nếu ăn sống lòng đỏ trứng gà sẽ phát huy hết chất bổ nên thường chần trứng hoặc đập trứng vào cháo để bồi bổ. Đây là một sai lầm, vì chất protid của trứng gà tuy rất bổ nhưng chỉ được cơ thể hấp thu hoàn toàn khi đã được đun nấu chín. Nếu trứng còn sống, khả năng hấp thu của dạ dày và tá tràng đối với những protein này rất kém. Do không được hấp thu tốt ở dạ dày và tá tràng nên khi xuống ruột, trứng gà sống sẽ bị phân hủy ở đại tràng, sản sinh ra nhiều chất độc có hại cho cơ thể.

Ngoài ra, nếu ăn phải trứng những con gà bị bệnh, những quả trứng bị nhiễm vi khuẩn Salmonella hoặc đã bị nhiễm virut H5N1, các mầm bệnh này sẽ xâm nhập cơ thể người qua trứng sống.

Vì vậy, để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, trứng phải được đun nấu. Đối với trứng gà luộc, phải đun sôi trong 10 phút, nếu nấu cháo phải đập trứng vào nồi cháo đang sôi rồi khuấy cho trứng chín đều, ăn ngon và bảo đảm vệ sinh.

http://www.nguoitieudung.com.vn/canh-bao-trung-song-gay-ngo-doc-thuc-an-d26726.html

Theo Hồng Nhung/Báo Người Tiêu Dùng

Bạn có thể quan tâm