Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cảnh báo tình trạng trẻ tự đầu độc bản thân

Các trường hợp nhập viện do uống nước tẩy rửa bồn cầu, dầu gội đầu sau khi xảy ra mâu thuẫn với gia đình, áp lực tại trường học.

Gia tăng nhiều trường hợp trẻ nhập viện do uống chất tẩy bồn cầu, dầu gội. Ảnh: Pexels.

Thời gian gần đây, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) tiếp nhận một số trường hợp trẻ nhập viện do tự độc bản thân.

Theo bác sĩ, các trường hợp nhập viện chủ yếu ở độ tuổi 14-15, do uống nước tẩy rửa bồn cầu, dầu gội đầu.

"Ở độ tuổi này, tâm sinh lý đang ở giai đoạn chưa ổn định. Phần lớn nguyên nhân đến từ mẫu thuẫn với gia đình, bạn bè do không tìm được tiếng nói chung hoặc có thể là áp lực học tập", đại diện bệnh viện chia sẻ thêm.

Các bác sĩ cho biết nước tẩy rửa bồn cầu là loại axit mạnh. Dù vô tình hay cố ý, người uống phải có nguy cơ bỏng miệng, bỏng vùng họng và toàn bộ ống tiêu hóa.

Ở thể nặng, nạn nhân có thể dẫn tới tử vong. Nếu uống phải lượng ít, sau khi được cấp cứu và giữ lại mạng sống, người bệnh cũng có thể gặp các biến chứng như gây hẹp thực quản làm gây nuốt khó, ăn kém, suy kiệt...

Các bác sĩ khuyến cáo nếu phát hiện trẻ uống phải các chất trên, gia đình cần nhanh chóng đưa con đến các cơ sở y tế gần nhất để các bác sĩ thăm khám và có hướng xử trí kịp thời; Tuyệt đối không tự điều trị bằng các phương pháp dân gian hay truyền miệng để tránh biến chứng có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, phụ huynh cần thường xuyên chú ý, quan tâm chia sẻ với trẻ về học tập, đời sống tinh thần. Khi có mẫu thuẫn với con cái, phụ huynh cần nhìn nhận vấn đề để giải thích, chia sẻ cùng trẻ để tìm ra hướng giải quyết phù hợp và triệt để; Không nên bỏ mặc trẻ, tạo thêm áp lực và áp đặt trẻ tránh để trẻ tìm đến những suy nghĩ tiêu cực.

Chữa lành bằng sách

Mục Sức khỏe giới thiệu một số cuốn sách về chủ đề sức khỏe tâm thần dành cho bạn đọc có quan tâm:

Chữa lành sau sang chấn: "Chữa lành sau sang chấn" là một cách tiếp cận sức khỏe tinh thần, thể chất và tâm linh gọi là tâm lý học toàn diện, nơi người tham gia cam kết thực hành mỗi ngày để tự giúp mình khỏe mạnh bằng cách phá vỡ các khuôn mẫu tiêu cực, chữa lành quá khứ.

Đại dương đen là tiếng nói sẻ chia với thế giới của người trầm cảm, đồng thời là lời kêu gọi xóa bỏ định kiến xã hội, để những con người ấy có cơ hội được sống hạnh phúc.

Nuôi sống bé sơ sinh nặng 700 g

Sau hơn 3 tháng trải qua nhiều khó khăn tưởng chừng không hy vọng, bé gái hồi phục thần kỳ trong niềm hạnh phúc của bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An và gia đình.

Phương Anh

Bạn có thể quan tâm