Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cảnh báo tình trạng 'sốt' giá đất ở vùng quê Đà Nẵng

Lãnh đạo huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) khuyến cáo người dân Không nên vì lợi nhuận trước mắt mà bán hết đất vì sau này sẽ không còn bất động sản để làm nhà ở.

Ngày 5/3, ông Đặng Phú Hành, Phó chủ tịch UBND huyện Hòa Vang, Đà Nẵng cho biết vừa có văn bản khẩn gửi UBND 11 xã trên địa bàn huyện về việc chấn chỉnh tình trạng mua bán đất.

Gần 1 tháng nay, ở vùng quê thuộc các thôn Nam Sơn, Lệ Sơn của xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng trở nên tấp nập vì… cò đất. Nguyên nhân là từ sau Tết đến nay, bất động sản ở Đà Nẵng tăng giá và giới "cò" đất dịch chuyển về huyện Hòa Vang tìm mua.

Sot gia dat o Da Nang anh 1
"Cò" đất đặt cọc tiền mua đất ở xã Hòa Tiến. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Theo phản ánh của người dân sở tại, năm 2018, giá đất ở thôn Lệ Sơn chỉ dao động khoảng 150 triệu - 300 triệu đồng/100 m2 . Tuy nhiên, từ sau Tết đến nay, giới "cò" đất trả giá 800 triệu - 1 tỷ đồng/100m2. 

Không chỉ ở xã Hòa Tiến, nhiều ngày qua, giá đất ở xã Hòa Châu cũng tăng gấp 2, gấp 3 lần so với trước Tết nguyên đán. Thấy giá đất tăng, nhiều hộ dân đã thuê xe chở đất san lấp ao, hồ trong vườn để bán. 

"Để cái ao này nuôi cá thu nhập chẳng đáng bao nhiêu nên tôi san lấp bán được 1,5 tỷ đồng", một người dân xã Hòa Châu phấn khởi nói. Chiều 4/3, tại một quán cà phê ở xã Hòa Châu, phóng viên chứng kiến một người dân bán lô đất có diện tích 100 m2 cho một "cò" tên H. với giá 850 triệu đồng. 

Sau khi đặt cọc 150 triệu đồng cho chủ đất, H. cho biết anh ta sẽ "lướt sóng" - tức bán lại cho người khác để hưởng chênh lệch. 

Người dân nên cẩn thận

Ông Hành xác nhận từ sau Tết đến nay trên địa bàn huyện có tình trạng "sốt" giá đất. Tuy nhiên, theo vị lãnh đạo này nguyên nhân của tình trạng trên là do "cò" thổi giá đất để "lướt sóng" kiếm lời.

Ông Hành khuyến cáo người dân nên cẩn thận khi mua bán đất. Mọi người không nên vì lợi nhuận trước mắt mà bán hết đất ở, đất sản xuất vì sau này sẽ không còn đất sản xuất, gây ảnh hưởng lâu dài đến đời sống…

Sot gia dat o Da Nang anh 2
Nhiều người đến Hòa Vang tìm mua đất. Ảnh: Đoàn Nguyên.

"Chúng tôi mong các phương tiện thông tin đại chúng khuyến cáo để người dân biết rõ tình hình sốt đất ảo trên địa bàn huyện; tránh sập bẫy nhóm "cò" đất", ông Hành nhấn mạnh.

Ông Hành cho biết thêm, đơn vị đã giao lãnh đạo UBND 11 xã thông tin, tuyên truyền cho người dân cần phải thận trọng trong việc mua bán đất.

"Những ngày qua, Đài Truyền thanh và Truyền hình huyện cũng liên tục thông báo để người dân nắm bắt rõ tình hình "sốt“ đất ảo trên địa bàn huyện, tránh tình trạng bị “sập bẫy" nhóm cò đất gây ảnh hưởng đến tình hình kinh tế của cá nhân, gia đình", ông Hành thông tin.

Bí thư Đà Nẵng hứa minh bạch trong đấu thầu dự án, quyền sử dụng đất

Ông Trương Quang Nghĩa cam kết với doanh nghiệp về việc chú trọng tính minh bạch, hiệu quả thực thi chính sách, đấu thầu dự án, đấu giá quyền sử dụng đất.

Rao bán đất tiền tỷ trong khi dự án bị điều tra

Trong khi vụ án đang được điều tra, Công ty Quảng Đà và nhiều sàn giao dịch vẫn thông qua các trang mạng rao bán đất “dự án” với giá từ 2,4 đến 4,3 tỷ đồng/lô.Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Kinh doanh