Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cảnh báo mưa lớn, lũ quét ở miền núi phía Bắc

Đợt mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa dự báo kéo dài đến đầu tháng 8. Một số tỉnh miền núi phía Bắc có thể xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia (KTTVQG), chiều 28/7, dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực giữa nam Đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục hoạt động mạnh.

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới, đêm 27/7 và ngày 28/07, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã có mưa, mưa vừa. Một số nơi mưa rất to như Hòa Bình 101 mm, Minh Đài (Phú Thọ) 96 mm, Tam Đảo (Vĩnh Phúc) 61 mm, Quảng Hà (Quảng Ninh) 71 mm…

Mua lon,  lu quet o mien nui phia Bac anh 1
Trung tâm dự báo KTTVQG tiếp tục cảnh báo lũ quét tại một số tỉnh miền núi phía Bắc. Ảnh: Việt Linh. 

Đêm nay và ngày mai (29/7), Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Trong cơn dông, tố, lốc và gió giật mạnh có khả năng xảy ra.

Riêng tại khu vực Hà Nội đêm nay và ngày mai có mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Đợt mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có khả năng kéo dài đến đầu tháng 8.

Trung tâm dự báo KTTVQG cảnh báo từ ngày 29-31/7, trên thượng lưu hệ thống sông Hồng - Thái Bình sẽ xuất hiện một đợt lũ. Theo đó, thượng lưu sông Đà, sông Thao biên độ cao 2-3m, thượng lưu sông Thái Bình 3-4 m, hạ lưu sông Thái Bình 1-2 m, thượng lưu sông Lô 3-4 m, sông Hoàng Long 1-2 m.

Ngoài ra, các tỉnh miền núi phía bắc như Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Yên Bái, Lào Cai, Lạng Sơn… có nguy cơ xảy ra lũ quét. Người dân cần chú ý theo dõi thông tin cảnh báo lũ quét, sạt lở đất trong các bản tin nhanh cảnh báo lũ quét, sạt lở đất.

Lũ sát báo động 3, dân mệt mỏi ứng phó Lũ lên đến đâu thì người dân và chính quyền vùng rốn lũ huyện Thạch Thành, Thanh Hóa phải chống chọi đến đó. Họ luôn trong tinh thần sẵn sàng đối phó dù rất mệt mỏi.

Văn Chương

Bạn có thể quan tâm

Mưa lũ Xã hội