Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cảnh báo mạo danh Bộ Công Thương để vòi tiền doanh nghiệp

Bộ Công Thương cho biết đang có một số cá nhân lợi dụng danh tiếng của Bộ này để gọi điện, email đến các doanh nghiệp, chủ cơ sở kinh doanh nhằm vòi tiền.

Bộ Công Thương vừa phát đi thông báo cảnh báo việc lợi dụng danh tiếng các đơn vị của ngành công thương để lừa đảo, vòi tiền doanh nghiệp.

Theo đó, thời gian gần đây xuất hiện tình trạng, một số người gọi điện hoặc email tới các doanh nghiệp, chủ cơ sở kinh doanh, bán hàng trực tuyến… tự xưng danh (mạo danh, giả danh) là công ty được ủy quyền và là cán bộ, công chức hoạt động trong đơn vị thuộc ngành công thương.

Các cá nhân này gọi điện, email yêu cầu doanh nghiệp phải nộp số tiền là 700.000 đồng để duy trì hoạt động của website bán hàng. Kẻ giả danh này thậm chí còn dọa nếu không nộp tiền và chuyển tiền, khai báo thông tin cá nhân theo hướng dẫn thì sẽ bị phạt số tiền rất lớn, có thể lên đến vài chục triệu đồng…

bo cong thuong canh bao tinh trang voi vinh doanh nghiep anh 1
Bộ Công Thương khẳng định không cử cán bộ, không có chính sách gọi điện, gửi email yêu cầu doanh nghiệp nộp tiền.

Bộ Công Thương khẳng định không có chủ trương, cũng không ủy quyền cho bất cứ doanh nghiệp nào, cũng không cử bất cứ cán bộ nào điện thoại, email, fax hay đến làm việc trực tiếp tại doanh nghiệp liên quan đến nội dung trên.

Cơ quan này cũng không có bất cứ quy định nào liên quan đến việc thu phí bảo trì các website của công ty cũng như các website bán hàng…

Bộ này khẳng định việc mạo danh, giả danh nêu trên là những hành vi trái pháp luật. Việc lợi dụng danh nghĩa cán bộ, đơn vị thuộc ngành công thương để trục lợi cá nhân, lừa đảo doanh nghiệp… đã và đang làm cản trở hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Đồng thời gây tổn hại đến uy tín, hình ảnh của lãnh đạo, cán bộ công chức của ngành công thương.

Do vậy, Bộ Công Thương đề nghị các doanh nghiệp nếu gặp phải tình trạng giả danh trên có thể phản ánh tới cơ quan công an các cấp hoặc sở công thương các địa phương, Cục Quản lý cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng.

Sau vụ iFan, Bộ Công Thương cảnh báo cẩn thận với tiền ảo

Đại diện Bộ Công Thương cho rằng tiền ảo vẫn chưa được pháp luật Việt Nam thừa nhận nên người dùng cần rất thận trọng khi sử dụng, giao dịch, mua bán.


Hiếu Công

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Nhon nhip mua ban no xau hinh anh

Nhộn nhịp mua bán nợ xấu

0

Thị trường mua bán nợ xấu trong nước đã sôi động hơn rất nhiều từ khi Nghị quyết 42 có hiệu lực. Lũy kế số mua nợ bằng trái phiếu đặc biệt đến tháng 8 của VAMC đạt 329.007 tỷ đồng.