Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cảnh báo khói buồng hàng, máy bay Vietjet hạ cánh khẩn cấp ở Đài Loan

Tối muộn ngày 24/12, chuyến bay VJ861 khởi hành từ Incheon (Hàn Quốc) đi TP.HCM, sau khi cất cánh được khoảng 2 tiếng đã phải hạ cánh khẩn cấp xuống Đài Bắc (Đài Loan).

Đại diện của Vietjet Air xác nhận với Zing.vn về việc chuyến bay của hãng phải hạ cánh khẩn cấp tại Đài Loan sau khi cất cánh được khoảng 2 tiếng.

'Cảnh báo giả'

Hãng cho biết cơ trưởng quyết định hạ cánh xuống Đài Bắc (Đài Loan) để kiểm tra do phát hiện cảnh báo kỹ thuật tại buồng hàng sau.

Sau khi dỡ hành lý, kiểm tra, xác định tình trạng máy bay bình thường, chuyến bay được tiếp tục hành trình và về đến sân bay Tân Sơn Nhất lúc 5h20 ngày 25/12.

vietjet air ha canh khan cap anh 1
Máy bay Vietjet Air về TP.HCM từ Hàn Quốc hạ cánh khẩn cấp xuống Đài Loan do cảnh báo kỹ thuật tại buồng hàng sau. Ảnh minh họa: Ngô Minh.

Cũng theo vị này tất cả các hành khách trên chuyến bay đều an toàn và không có ảnh hưởng gì.

Hãng cũng cho hay hàng không là phương tiện di chuyển đòi hỏi tiêu chuẩn kỹ thuật nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn cho hành khách. Mỗi cảnh báo, dù là nhỏ nhất, đều phải được kiểm tra, xử lý đúng quy trình và mong hành khách thông cảm về tình huống mang tính đặc thù ngành nghề này.

Trao đổi với Zing.vn, đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho biết đã nhận được báo cáo của Vietjet. Theo đó, máy bay đang trên hành trình thì gặp báo động cảnh báo có khói ở buồng hàng sau. Tổ bay Vietjet hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Đài Bắc theo đúng quy trình.

"Tuy nhiên sau khi kiểm tra máy bay thì phát hiện là báo động giả", đại diện Cục Hàng không cho biết.

Sự cố lần này xảy ra với máy bay Airbus A320-200 đã có 4,3 năm tuổi, được Vietjet Air thuê lại từ hãng khác. 

Có vấn đề trong việc cài đặt phần mềm?

Trong 2 tháng qua, nhiều lần máy bay Vietjet đã phải điều hướng, hạ cánh khẩn cấp vì lý do cảnh báo kỹ thuật, sau đó được xác nhận là báo động giả.

Trong đó, lần gần nhất, máy bay VJ198 khởi hành từ TP.HCM đi Hà Nội lúc 19h30 tối ngày 19/11 đã phải quay đầu hạ cánh khẩn cấp tại sân bay Tân Sân Nhất. Tiếp viên trên chuyến bay cũng đã hướng dẫn hành khách chuẩn bị cho tình huống xấu nhất cũng như liên tục hô "brace" (bám chặt - PV). Máy bay được sử dụng trong chuyến bay mới được Airbus bàn giao 2 tuần trước đó. 

Trước đó, theo tờ The Korea Herald, chuyến bay số hiệu VJ982 của Vietjet Air ngày 30/10 chuyên chở 198 hành khách đi Busan (Hàn Quốc) đã phải hạ cánh khẩn cấp tại Hong Kong. Đại diện hãng bay đã chia sẻ đây là sự cố do báo động giả từ máy bay.

Liên quan đến một loạt báo động giả này, đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho biết vấn đề này có liên quan đến phần mềm cảnh báo sự cố được cài đặt trên lô máy bay mới nhập của AirBus.

"Có vấn đề trong việc cài đặt phần mềm khiến cho việc cảnh báo 'nhạy' hơn mức bình thường. Cục Hàng không và các hãng có sử dụng lô máy bay mới của AirBus đang phối hợp với hãng này để cài đặt lại phần mềm", đại diện Cục Hàng không cho biết.

Trong khi đó, sự cố hạ cánh ở Buôn Mê Thuột với một bánh lái bị văng của Vietjet vẫn chưa có kết luận cuối cùng. 

Bay TP.HCM - Hà Nội Tết ngày nào vé rẻ nhất?

Với những hành khách đặt vé máy bay sát Tết, việc khởi hành từ TP.HCM trước ngày 29/1/2019 và quay trở lại từ Hà Nội sau ngày 14/2/2019 sẽ giúp tiết kiệm khoảng 1,2 triệu đồng.

Tăng chuyến, nâng giá tới 3 lần, vé máy bay Tết vẫn cháy hàng

Dù đã tích cực tăng chuyến, nâng tải trên những trục bay "nóng", hàng không Việt vẫn trong tình trạng "cháy vé" Tết với giá tăng gấp 3 lần, thậm chí hết vé nhiều chuyến.

Ngọc Tân - Ngô Minh

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh