Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cảnh báo khách thuê nhà nguyên căn để sử dụng ma túy tập thể

Chủ nhà cần tìm hiểu kỹ về đối tượng thuê và thống nhất quy định rõ ràng trong hợp đồng để phòng ngừa các hoạt động phạm pháp của khách.

Báo cáo mới đây của Savills cho biết hiện tượng khách thuê căn hộ, biệt thự để sử dụng ma tuý tập thể hoặc tổ chức các hoạt động phạm pháp đang tăng dần về số lượng cũng như tính chất tinh vi hơn. Trong trường hợp này, chủ nhà chỉ có thông tin sơ lược về khách thuê và không kiểm soát chi tiết quá trình cho thuê.

Bà Vũ Kiều Hạnh, Giám đốc bộ phận quản lý vận hành bất động sản Savills Hà Nội, nhìn nhận việc chủ nhà gặp khó trong quản lý thuê căn hộ và không kiểm soát được các hoạt động phạm pháp của khách thuê do chưa có phương pháp quản lý vận hành phù hợp. Bà chỉ ra 2 điểm chủ nhà cần chú ý trước khi cho thuê.

Thứ nhất, chủ nhà cần tìm hiểu kỹ về khách thuê. Thông thường, chủ nhà sẽ ít phải bận tâm nếu đối tượng là gia đình có công việc ổn định, lý lịch rõ ràng. Chủ nhà cần nắm rõ được mục đích sử dụng của khách thuê, phòng ngừa các yếu tố gây mất an ninh trật tự xã hội và vi phạm pháp luật.

Bên cạnh đó, chủ nhà cần phối hợp chặt chẽ với ban quản lý tòa nhà và cơ quan chức năng để kiểm soát về số lượng nhân khẩu thông qua việc cung cấp đầy đủ thông tin của khách thuê.

Thứ hai, chủ nhà và khách thuê cần thống nhất quy định rõ ràng trong hợp đồng về mục đích thuê nhà. Việc không quy định rõ về mục đích sử dụng, hoặc không làm rõ các điều khoản về sử dụng bất động sản cho thuê cũng là một trong các nguyên nhân gây bất lợi cho chủ nhà. Khách thuê có thể vô tình hoặc cố ý lợi dụng điều này để chia nhỏ không gian nhà và cho nhiều người khác thuê lại nhằm gia tăng lợi nhuận.

“Có trường hợp khách thuê lắp nhiều giường tầng và kinh doanh với mô hình như ký túc xá. Hệ quả, chủ nhà không nắm được số lượng và thông tin chính xác của khách thuê, đồng thời hiện trạng của căn hộ sẽ không được đảm bảo do gia tăng lượng người sinh hoạt và tiềm ẩn nhiều mối nguy hại về an ninh trật tự”, bà Hạnh nói.

Đại diện Savills cũng gợi ý chủ nhà có thể lựa chọn quản lý bất động sản nhà ở cho thuê thông qua các đơn vị quản lý vận hành chuyên nghiệp. Theo bà, việc quản lý bất động sản chuyên nghiệp là xu hướng tất yếu của thị trường khi các dự án trung tâm thương mại, văn phòng cao ốc, căn hộ cao cấp… đang trong đà phát triển mạnh.

Cũng theo Savills, trong thời gian tới, khoảng trên 30.000 căn hộ hạng A và hạng B sẽ được bàn giao cho khách. Một tỷ lệ nhất định trong số này sẽ gia nhập thị trường cho thuê với giá thuê cạnh tranh trong khoảng 10-15 USD/m2/tháng.

Từ nay đến cuối năm, thị trường có thể có thêm 770 căn từ 7 dự án. Trong thời gian tiếp theo, khu vực Gia Lâm và Đông Anh, Hà Nội cũng sẽ có những dự án căn hộ dịch vụ đầu tiên đi vào hoạt động.

VinCommerce chuyển nhượng 6.700 m2 đất tại Bình Định

VinCommerce sẽ chuyển nhượng khu đất rộng 6.704,7 m2 thuộc thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định cho Công ty Thương mại Du lịch Minh Thành để tiếp tục làm siêu thị.

Tuấn Hùng

Bạn có thể quan tâm

Bất động sản Kinh doanh