Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cảnh báo gian lận thi THPT quốc gia 2018 bằng công nghệ cao

Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT nhận định thiết bị gian lận thi cử ngày càng tinh vi nhưng giám thị có thể phát hiện nếu quan sát kỹ thí sinh.

Tại hội nghị công tác truyền thông diễn ra tại Thanh Hoá mới đây, ông Nguyễn Huy Bằng - Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT - cho biết vì số lượng thí sinh đông, gian lận thi cử năm nào cũng diễn ra.

Trong thời đại công nghệ thông tin, kỹ thuật cao như hiện nay, khó xác định có bao nhiêu loại thiết bị được thí sinh sử dụng để gian lận. Nhìn chung, các thiết bị đều rất tinh vi, được ngụy trang bằng nhiều cách, đặc biệt camera, máy ghi âm, ghi hình giấu trong máy tính (vật dụng được mang vào phòng thi đối với một số môn).

Thủ đoạn gian lận ngày càng tinh vi

Thiết bị công nghệ cao hiện nay được bán tràn lan trên thị trường, đặc biệt các tỉnh gần biên giới. Chúng được ngụy trang thành thiết bị được phép mang vào phòng thi như máy tính, đồng hồ đeo tay, bút viết.

thi thpt quoc gia anh 1
Tai nghe không dây siêu nhỏ, thẻ ATM giả có khe cắm thẻ nhớ, điện thoại ngụy trang máy tính là những thiết bị hỗ trợ gian lận thi cử. Ảnh: Pháp Luật TP.HCM.

Đầu tháng 6, Công an Hải Phòng triệt phá đường dây cung cấp các thiết bị công nghệ cho học sinh, sinh viên nhằm mục đích gian lận trong các kỳ thi.

Trong hai năm 2017, 2018, Công an Hà Nội liên tiếp phát hiện hàng loạt vụ kinh doanh thiết bị thu phát tín hiệu, tai nghe siêu nhỏ phục vụ gian lận thi cử thông qua các website và tài khoản mạng xã hội.

Tại cuộc họp ban chỉ đạo thi THPT quốc gia TP Hà Nội năm 2018 diễn ra sáng 24/5, trung tá Nguyễn Quốc Hùng, Phó trưởng phòng PA83, Công an TP Hà Nội, cho biết trong kỳ thi đánh giá năng lực, cơ quan chức năng phát hiện một đối tượng mua bán khoảng 38 thiết bị tai nghe siêu nhỏ.

Công an Hà Nội sẽ phối hợp tăng cường kiểm tra các cửa hàng bán thiết bị điện tử, photocopy ở nơi diễn ra điểm thi và yêu cầu các cửa hàng này đóng cửa trong suốt quá trình thi. 

Để ngăn chặn tình trạng thí sinh sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận thi cử, ngoài việc siết chặt kỷ luật phòng thi, Bộ GD&ĐT quy định rõ trách nhiệm của cán bộ coi thi.

Hướng dẫn thực hiện Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018 của Bộ GD&ĐT nêu rõ giám thị có trách nhiệm ngăn chặn thí sinh mang các vật dụng trái phép, bao gồm thiết bị công nghệ cao, vào phòng thi, sử dụng chúng để thu, nhận thông tin với bên ngoài. Trường hợp để thí sinh vi phạm mà không phát hiện, cán bộ coi thi bị cảnh cáo.

Nếu đưa đề ra ngoài khu vực thi hoặc đưa bài giải từ ngoài vào trong lúc sĩ tử đang làm bài, mua, bán đề thi, giám thị có thể bị buộc thôi việc hoặc xử lý hình sự.

Bị đình chỉ vì mang điện thoại vào phòng

Với thí sinh, ông Nguyễn Huy Bằng cảnh báo mang điện thoại di động vào phòng sẽ bị đình chỉ thi. Nhiều trường hợp dù không sử dụng, thí sinh vô tình lấy điện thoại ra, dẫn đến bị lập biên bản một cách đáng tiếc.

Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT cho rằng ngoài việc nhắc nhở thí sinh, giám thị cần quan sát kỹ, phát hiện kịp thời các trường hợp mang điện thoại cũng như vật dụng trái phép vào phòng.

thi thpt quoc gia anh 2
Giám thị cần nhắc nhở thí sinh, tránh trường hợp thí sinh bị đình chỉ đáng tiếc vì mang điện thoại vào phòng. Ảnh: Tiến Tuấn.

Quy chế thi quy định rõ về việc cấm thí sinh mang điện thoại vào phòng, trong 3 năm tổ chức thi THPT quốc gia, năm nào cũng có trường hợp vi phạm. Năm 2015, 690 thí sinh bị đình chỉ vì vi phạm quy chế thi. Lỗi mang điện thoại vào phòng khá phổ biến.

Trong đó, nhiều thí sinh tắt điện thoại, có em nộp bài xong, dùng điện thoại gọi người nhà hoặc đang thi thì bỗng điện thoại đổ chuông. Cũng có thí sinh chỉ lấy điện thoại ra xem giờ cũng bị lập biên bản.

Năm 2016 và 2017, nhiều thí sinh cũng phải bỏ dở kỳ thi quan trọng vì mang điện thoại vào phòng thi dù không sử dụng.

Theo quy định, thí sinh chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ.

Với môn Địa lý, các em được mang thêm Atlat Địa lí Việt Nam đối với môn thi Địa lí (do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam ấn hành, không được đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung gì).

Thí sinh cũng được phép mang vào phòng thi các loại máy ghi âm và ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin mà không truyền được thông tin và không nhận được tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác.

Các vật dụng trái phép bao gồm vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, đồ uống có cồn, giấy than, bút xoá, tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi và quá trình chấm thi.

Cô giáo nổi tiếng trên Facebook lưu ý 4 sai lầm khi thi môn Tiếng Anh Vũ Mai Phương, cô giáo có hơn 300.000 lượt theo dõi trên mạng xã hội, cho rằng thí sinh dễ mắc 4 sai lầm khi làm bài môn Tiếng Anh, kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Các loại máy tính được mang vào phòng thi

Trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay, các loại máy tính bỏ túi thông dụng (làm được các phép tính số học, các phép tính lượng giác và các phép tính siêu việt) được mang vào phòng thi gồm:

Casio FX 570 MS, FX 570 ES Plus và FX 570VN Plus, FX 500MS, FX 500 VNPlus, FX 580VNX; VinaCal 500 MS, 570 MS, 570 ES Plus, 570 ES Plus II, 570 EX Plus,Vietnam Calculator VN-500RS.

VN 500 ES, VN 500 ES plus function, VN 570 RS, VN 570 ES và VN-570ES Plus, Cantel NT CAVIET NT-570ES Plus II, Sharp EL 124A, EL 250S, EL 506W, EL 509WM, Canon F-788G, F-789GA và các máy tính tương đương.

Thầy giáo Sài Gòn dặn học trò '4 nên 3 không' khi thi THPT quốc gia

“4 nên 3 không” là căn dặn của thầy Huỳnh Kiều Viết Lãm, giáo viên Vật lý, trường THPT Ten Lơ Man, quận 1, TP.HCM, dành cho học sinh khối 12 trong ngày thi THPT quốc gia 2018.


Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm