Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cảnh báo đạt 24 điểm thi đại học vẫn trượt tốt nghiệp

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, tỉnh Ninh Bình có một thí sinh bị điểm liệt nhưng tổ hợp xét tuyển đại học lại đạt 24 điểm.

Trong buổi làm việc sáng 10/5, ông Phạm Thanh Toàn, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Ninh Bình, cho hay năm 2018, sau khi công bố kết quả thi, khoảng 100 thí sinh gửi đơn đề nghị chấm phúc khảo nhưng không em nào được tăng điểm. Một thí sinh học trường chuyên và có môn trắc nghiệm một điểm, trượt tốt nghiệp. Trong khi đó tổ hợp 3 môn xét tuyển đại học của em này là 24 điểm.

Phó giám đốc Sở GD&ĐT cho hay đây là trường hợp nhắc nhở thí sinh ở kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 cần ôn tập tốt, không chủ quan.

truot tot nghiep anh 1
Học sinh trường THPT Yên Khánh A, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình, học trực tuyến. Ảnh: Q.Q.

Theo ông Phạm Thanh Toàn, phòng chấm thi đều có camera giám sát 24/24h. Phòng in sao đề thi, thức ăn thừa 10-15 ngày, vẫn phải để trong khu vực đó.

Bộ GD&ĐT quy định chấm thẩm định 5% bài thi điểm cao nhưng sở sẽ chấm kiểm soát đến 7%-9%. Năm vừa qua, Ninh Bình cho chấm lại những bài từ 8,5 điểm.

Về tình hình ôn tập của học sinh, ông Lê Văn Thuyết, Hiệu trưởng trường THPT Yên Khánh A (Ninh Bình), cho hay nhà trường đang tăng tốc ôn thi cho học sinh lớp 12, kết quả thi thử của các em khả quan. Hết tháng 5, học sinh hoàn thành chương trình, trường tiếp tục ôn tập, các em chỉ được nghỉ cách kỳ thi khoảng 10 ngày.

truot tot nghiep anh 2
Ông Lê Văn Thuyết, Hiệu trưởng trường THPT Yên Khánh A, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình. Ảnh: Q.Q.

Với học sinh lớp 12, trường ưu tiên chọn giáo viên chủ nhiệm và bộ môn vững chuyên môn, biết cách quan tâm, chăm lo cho học sinh. Qua các bài kiểm tra, đánh giá, giáo viên phân loại học sinh để có kế hoạch bồi dưỡng. Trường thành lập nhiều CLB, tổ nhóm để học sinh ôn tập cùng nhau. Trên thư viện điện tử, giáo viên đưa nhiều dạng đề, cách giải để học sinh ôn tập ở nhà.

Ông Thuyết cũng chia sẻ kỳ thi THPT quốc gia năm nay, thầy và trò bị áp lực hơn bởi cách tính điểm tốt nghiệp theo tỷ lệ 70-30 (70% điểm thi THPT quốc gia và 30% điểm học bạ), thay vì tỷ lệ 50-50 như trước. Trong lần thi thử mới đây, 13 học sinh trượt tốt nghiệp, trong khi cùng thời điểm năm trước, chỉ có 5 em.

Học sinh yếu kém sẽ có giáo viên kèm cặp, động viên, đồng thời trao đổi với gia đình để cùng quan tâm. Tới đây, nhà trường tổ chức lớp bồi dưỡng cho học sinh có nguy cơ bị điểm liệt. Bởi thực tế, học sinh có tình trạng học lệch, nhiều khi quá tập trung những môn thi ĐH, CĐ mà lơ đãng phần xét tốt nghiệp.

Học sinh 'né' đại học vì sợ thất nghiệp?

Chính công tác phân luồng tốt và thực tế sẽ giúp học sinh lựa chọn hướng đi phù hợp sau phổ thông.

Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm

Đại học Tư vấn Tuyển sinh 2018 Tuyển sinh 2020 Giáo dục