Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Căng thẳng với TQ, Đài Loan chuẩn bị máy bay quân sự đưa dân về ăn tết

Đài Loan chuẩn bị máy bay vận tải quân sự để hỗ trợ công dân Đài Loan tại đại lục về nhà trong dịp tết âm lịch giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc về đường bay leo thang.

South China Morning Post dẫn lời ông Chen Chin Sheng, giám đốc cơ quan hàng không và hàng hải Đài Loan, ngày 29/1 nói rằng giới chức vùng lãnh thổ này sẵn sàng triển khai máy bay quân sự để đưa người dân về nhà ăn tết trong trường hợp họ không thể mua được vé máy bay về nhà trong dịp tết âm lịch.

cang thang Dai Loan - Trung Quoc anh 1
Đài Loan đã từ chối cấp phép cho China Eastern Airlines mở thêm chuyến bay xuyên bờ eo biển vào dịp tết. Ảnh: Reuters.

"Chúng tôi khuyến khích (người Đài Loan) đổi chuyến bay sang các hãng khác hoặc trở về Đài Loan từ Hong Kong hoặc Macau", ông Chen nói.

"Trong kịch bản tệ nhất, chúng tôi có máy bay quân sự sẵn sàng tại Kim Môn và những doanh nhân sống ở đại lục có thể trở về từ Tây Môn, (đi thuyền đến) Kim Môn để đón những máy bay quân sự hoặc dân sự trở về Đài Loan".

Kim Môn là quần đảo nằm ở phía đông nam Trung Quốc, thuộc quyền quản lý của Đài Loan. Kim Môn cách thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, khoảng 10 km.

cang thang Dai Loan - Trung Quoc anh 2
Giới chức Đài Loan khuyên công dân đi đường biển từ Hạ Môn ra Kim Môn rồi bắt máy bay về đảo Đài Loan, hoặc trở về Đài Loan thông qua Hong Kong, Macau. Ảnh: Google Maps.

Thông báo trên được đưa ra trong lúc căng thẳng đang dâng cao giữa Trung Quốc và Đài Loan, vùng lãnh thổ mà Trung Quốc luôn xem là một tỉnh ly khai. Trước đó, Đài Bắc nổi giận trước việc Bắc Kinh mở thêm các đường bay gần Đài Loan mà không có sự đồng ý từ phía Đài Bắc.

Quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan tiếp tục xấu đi sau khi 2 người Trung Quốc bị bắt với cáo buộc gián điệp cho Đài Loan.

Sau vụ căng thẳng vì đường bay mới, Đài Loan đã từ chối cấp phép cho China Eastern Airlines và Xiamen Air được bay thêm 176 chuyến bay xuyên eo biển trong kỳ nghỉ tết âm lịch, từ 15-20/2.

Việc ngưng các chuyến bay bổ sung sẽ làm ảnh hưởng khoảng 50.000 hành khách đang có ý định trở về Đài Loan vào dịp nghỉ lễ. Hiện có 200.000 doanh nhân Đài Loan, gia đình họ cùng các sinh viên đang sống, làm việc tại đại lục.

"Chúng tôi có 3 máy bay quân sự, sẵn sàng đón tổng cộng 840 hành khách mỗi ngày", ông Chen nói.

Đài Loan không loại trừ khả năng bị Trung Quốc tấn công

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn nói bà không loại trừ khả năng Bắc Kinh dùng vũ lực với hòn đảo, trong lúc căng thẳng giữa hai bờ eo biển đang gia tăng.

TQ đòi hãng Delta xin lỗi vì gọi Đài Loan, Tây Tạng là quốc gia

Cơ quan hàng không Trung Quốc cho biết đã yêu cầu Delta Air Lines điều tra lý do Đài Loan, Tây Tạng được liệt kê là các nước trên trang web của họ và yêu cầu lời xin lỗi công khai.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm