Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Căng thẳng tại dự án New City ở Thủ Thiêm

Những lùm xùm liên quan đến dự án New City trong khu tái định cư ở Thủ Thiêm (quận 2, TP.HCM) vẫn chưa đến hồi kết khi căng thẳng giữa chủ đầu tư và khách hàng vẫn đang xảy ra.

Mới đây, hàng loạt khách hàng mua căn hộ tại dự án New City Thủ Thiêm vừa có thư kêu cứu, trước nguy cơ phải trả lại căn hộ cho Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại Thuận Việt (Thuận Việt) vì những vướng mắc trong hợp đồng giữa các bên.

Trong khi đó, Thuận Việt cũng ra thông báo cho rằng một số khách hàng New City Thủ Thiêm lợi dụng khó khăn của chủ đầu tư để trục lợi cá nhân. Một lần nữa các vấn đề pháp lý ở dự án này vẫn chưa được minh định khiến tình trạng xung đột thêm căng thẳng. 

Gặp rắc rối với ngân hàng liên kết cho vay

Mới đây, các cư dân sinh sống tại dự án New City phản ánh, khi mua căn hộ, chủ đầu tư dự án cho biết đây là dự án liên kết với Ngân hàng Thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam (Vietinbank) để hỗ trợ khách vay vốn thanh toán tiền mua căn hộ. Mức vay tối đa lên đến 70% giá trị căn hộ.

Thấy vậy, các khách hàng đã ký hợp đồng mua căn hộ. Lúc này Vietinbank đã duyệt cho khách hàng vay và hoàn tất thủ tục nhận nhà với chủ đầu tư từ tháng 4/2018.

Tuy nhiên, cách nay khoảng một tháng, khi khách hàng yêu cầu chủ đầu tư cung cấp các thủ tục pháp lý cần thiết để ngân hàng giải ngân khoản vay vốn của họ thì Công ty Thuận Việt không cung cấp được. Hậu quả dẫn đến việc họ không được ngân hàng đồng ý giải ngân. Ngoài ra công ty yêu cầu khách hàng phải chuyển sang Ngân hàng Thương mại cổ phần An Bình (An Bình Bank).

xung dot o du an New City anh 1
Việc chủ đầu tư thay đổi ngân hàng cấp tín dụng khiến cho cư dân bất bình. Ảnh: Lê Quân

Đầu tháng 1/2019, Công ty Thuận Việt bất ngờ gửi thông báo đến khách hàng cho rằng việc tiến hành các thủ tục ký hợp đồng tín dụng với An Bình Bank Chi nhánh TP.HCM trong thời gian từ ngày 2/8 – 31/12/2018, nhưng khách hàng đã không tiến hành các thủ tục giải ngân tiền mua căn hộ cho công ty, đến nay đã quá thời hạn. Vì vậy, khách hàng đã vi phạm điều khoản trong thỏa thuận bàn giao căn hộ và ký hợp đồng tín dụng đã ký với công ty.

Đại diện Công ty Thuận Việt yêu cầu khách hàng nhanh chóng xúc tiến thủ tục với Ngân hàng An Bình Bank để giải ngân hoặc bằng nguồn tài chính tự có của mình thanh toán số tiền còn lại để đủ điều kiện nhận bàn giao căn hộ trong thời hạn từ ngày ra thông báo đến ngày 20/1/2019.

“Quá thời hạn trên, chủ đầu tư sẽ tiến hành ngừng cung cấp điện, nước, các dịch vụ khác liên quan nếu có, đồng thời chấm dứt hợp đồng mua bán căn hộ; buộc quý khách phải ngay lập tức bàn giao căn hộ cho chủ đầu tư với điều kiện sử dụng bình thường, các hạng mục không bị hư hỏng và có đầy đủ trang thiết bị như khi nhận bàn giao từ chủ đầu tư”, thông báo nói rõ.

Những khách hàng này đưa ra lý lẽ của mình rằng: “Nguyên nhân các căn hộ hiện nay chưa thanh toán số tiền còn lại là do VietinBank chưa giải ngân được các khoản vay mà VietinBank đã đồng ý cho chúng tôi vay. Và lý do duy nhất là Thuận Việt chưa cung cấp được đầy đủ giấy tờ pháp lý theo yêu cầu của VietinBank. Như vậy, vấn đề là nằm ở Thuận Việt, không phải ở người mua nhà. Từ phía người mua nhà, chúng tôi đã làm hồ sơ vay, đã được chấp nhận cho vay, và đã nhận nhà và chờ được tiến hành các thủ tục tài chính với VietinBank. Quá trình chậm trễ hoàn toàn xuất phát từ Thuận Việt”.

Sau khi nhóm khách hàng có đơn kêu cứu, Thuận Việt ra thông báo cho rằng: “Một số khách hàng lợi dụng khó khăn của Chủ đầu tư để trục lợi cá nhân và đã có những hành vi đưa thông tin không chính xác đến cộng đồng dân cư, cũng như trên các phương tiện thông tin đại chúng, liên quan đến việc Chủ đầu tư thực hiện quyền đơn phương hủy bỏ và chấm dứt hiệu lực Hợp đồng mua bán căn hộ, cúp điện, cúp nước…”.

Thông báo của Thuận Việt cũng nêu: “Tại thời điểm tháng 4/2018, có một số vấn đề pháp lý khách quan của các dự án trong khu đô thị mới Thủ Thiêm, nên ngân hàng VietinBank (thời điểm đó là đối tác của Chủ đầu tư) không thể giải ngân cho khách hàng”.

Vẫn chưa minh định được pháp lý dự án

Từ tháng 4/2018, Thuận Việt đã ký Hợp đồng mua bán căn hộ New City với khách hàng. Tuy nhiên, trong phần căn cứ pháp lý của Hợp đồng cụ thể, không nêu các văn bản pháp lý của dự án New City.

Dự án New City (1.330 căn hộ) thuộc khu tái định cư 12.500 căn hộ, của khu đô thị mới Thủ Thiêm. Thuận Việt là 1 trong 3 đơn vị trong liên danh, được giao mặt bằng xây dựng (không phải giao đất cho chủ đầu tư) quỹ nhà tái định cư cho TP.HCM.

Theo Thuận Việt, thời điểm năm 2016, UBND TP.HCM chủ trương giao cho công ty này làm chủ đầu tư phát triển dự án 1.330 căn hộ với mục tiêu thương mại. Thuận Việt đã hoàn tất việc tạm đóng tiền sử dụng đất theo quy định vào ngân sách Nhà nước.

xung dot o du an New City anh 2
Tình hình pháp lý dự án New City trong khu tái định cư Bình Khánh vẫn chưa được minh định. Ảnh: Lê Quân

Mặt khác, văn bản ngày 28/9/2018, của Sở Xây dựng TP.HCM, đã hé lộ một phần khuất tất, liên quan đến pháp lý dự án New City và tư cách chủ đầu tư mà Thuận Việt đã tự nhận. Theo văn bản này, về phương án giải quyết quỹ nhà không còn nhu cầu sử dụng, Sở Xây dựng cho biết đối với 1.330 căn hộ thuộc khu 38,4ha, phường Bình Khánh do liên danh Sacomreal - Thuận Việt - Thành Thành Công đầu tư (dự án New City do Thuận Việt tự nhận là Chủ đầu tư), Tổ công tác thực hiện chương trình đầu tư 12.500 căn hộ phục vụ tái định cư giao Ban quản lý Thủ Thiêm báo cáo tình hình và kiến nghị UBND TP.HCM báo cáo, xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ.

Theo thông tin từ Sở Xây dựng, đến cuối tháng 9/2018, số phận dự án New City còn phải chờ TP.HCM báo cáo, xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ. Như vậy, việc Thuận Việt ký Hợp đồng mua bán căn hộ cho khách hàng từ tháng 4/2018 có hợp pháp? New City là dự án duy nhất tại khu tái định cư Thủ Thiêm, có chủ trương giao đất không qua đấu giá.

Ngoài ra, các khu chung cư R1, R2, R3, R4, R5 trong khu 38,4 ha ở Bình Khánh đều phải đưa ra đấu giá. Nhiều chuyên gia cho rằng, New City là dự án có vị trí đẹp nhất, cần đưa ra đấu giá để đảm bảo công bằng, tránh khả năng thất thoát cho ngân sách nhà nước.

Bình Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh