Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Căng thẳng Mỹ - Iran sẽ làm lu mờ thương chiến Mỹ - Trung'

"Thương chiến Mỹ - Trung thu hút toàn bộ sự chú ý của giới đầu tư trong năm 2019, nhưng có thể bị lu mờ bởi căng thẳng giữa Mỹ và Iran trong năm 2020”.

Đây là nhận định của nhà phân tích nổi tiếng Alastair Newton, giám đốc Alavan Business Advisory, đồng thời là một cựu quan chức ngoại giao Anh. Trả lời phỏng vấn CNBC, ông Newton cho biết: “Tôi thực sự nghĩ căng thẳng Trung Đông là vấn đề quan trọng với các nhà đầu tư trong năm nay hơn là thương chiến Mỹ - Trung”.

Chuyên gia Newton dự đoán Iran sẽ tiếp tục trả đũa Mỹ trong thời gian tới vì vụ Washington ra lệnh ám sát tướng Soleimani. Nhiều khả năng căng thẳng Mỹ - Iran sẽ ngày càng tồi tệ hơn.

Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố "không hề quan tâm" đến việc Iran có muốn đàm phán để hạ nhiệt căng thẳng hay không.

cang thang My - Iran anh 1

Nhiều cuộc biểu tình nổ ra tại Iran sau vụ Mỹ không kích sát hại tướng Soleimani. Ảnh: Getty Images.

“Chính quyền Iran cũng không muốn đàm phán với ông Trump. Tehran hy vọng ông Trump bị đánh bại trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới để có thể giải quyết khủng hoảng với một chính quyền đảng Dân chủ”, ông phân tích.

Trước đó, USA Today cũng dẫn lời nhà phân tích thị trường Ephie Coumanakos của Concord Financial Group dự báo tình hình Iran sẽ khiến thị trường tài chính toàn cầu năm 2020 trở nên bất ổn. Và đây là điều tối kỵ đối với giới đầu tư.

Moody’s Investor Service cũng cho rằng một cuộc xung đột kéo dài giữa Mỹ và Iran sẽ tạo ra những cú sốc đối với nền kinh tế toàn cầu. Chiến tranh - nếu nổ ra - sẽ khiến giá dầu tăng vọt, đe dọa các ngành vận tải, sản xuất và thị trường tiêu dùng.

Căng thẳng bùng nổ, Mỹ ra lệnh cấm bay qua không phận Iraq và Iran

Sau các đợt tấn công của quân đội Iran, Mỹ ban hành lệnh cấm khẩn cấp các chuyến bay qua không phận các khu vực căng thẳng ở Trung Đông.

Giá vàng lên đỉnh sau khi Iran nã tên lửa vào căn cứ Mỹ ở Iraq

Bloomberg đưa tin giá vàng chạm mốc kỷ lục trong vòng 6 năm sau khi Iran nã tên lửa vào 2 căn cứ Mỹ ở Iraq.

Hương Giang

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump