Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Căng thẳng leo thang, TQ điều tàu sân bay đến eo biển Đài Loan

Bộ trưởng Quốc Phòng Đài Loan Yen Teh-fa cho biết tàu sân bay đang hoạt động duy nhất của Trung Quốc đã tiến vào eo biển hòn đảo này.

Trả lời trước cơ quan lập pháp Đài Loan, Bộ trưởng Quốc Phòng Yen Teh-fa cho biết tàu sân bay Liêu Ninh, chiếc duy nhất đang hoạt động của Trung Quốc, đã tiến vào vùng eo biển Đài Loan.

Cang thang Trung Quoc Dai Loan anh 1
Liêu Ninh là chiếc tàu sân bây duy nhất đang hoạt động tại Trung Quốc, có khả năng mang theo 26 máy bay và 24 trực thăng.  Ảnh: AFP.

Động thái này xảy ra ngay sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đe dọa sử dụng "đòn trừng phạt lịch sử" đối với Đài Loan nếu vùng lãnh thổ này tuyên bố độc lập.

Các tờ báo địa phương trích lời ông Yen nói sẽ theo sát hoạt động của chiếc hàng không mẫu hạm này. Bộ Quốc phòng Trung Quốc hiện chưa có bình luận gì về sự kiện này.

Từ tháng 1/2018, tàu sân bay Liêu Ninh đã hai lần tiến ngang eo biển Đài Loan, một động thái Trung Quốc khẳng định là một phần của quá trình tâp trận định kỳ của đất nước này.

Theo Reuters, Trung Quốc từ lâu đã xem Đài Loan là một tỉnh, phần lãnh thổ bất khả xâm phạm của mình. 

Thái độ cứng rắn của Trung Quốc đối với Đài Loan đã gia tăng từ năm 2016, khi bà Thái Anh Văn được bầu làm lãnh đạo Đài Loan. Bà được cho là ủng hộ Đài Loan độc lập.

Bắc Kinh cũng vừa "nổi điên" trước việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ký Luật Đi lại Đài Loan hôm 16/3, cho phép các quan chức cấp cao trong chính quyền đến hòn đảo này và ngược lại.

Phó trợ lý bộ trưởng Mỹ Alex Wong đã đến Đài Loan vào đầu tuần và sẽ phát biểu tại một sự kiện thương mại cùng bà Thái Anh Văn vào ngày 22/3. 

Tiêm kích Trung Quốc diễn tập trên tàu sân bay Liêu Ninh Tiêm kích hạm J-15 diễn tập mang mô hình tên lửa đối không và diệt hạm tuần tra quanh khu vực hoạt động của tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc.

Ông Tập đe dọa 'trừng phạt' Đài Loan, cảnh báo chiến trận đẫm máu

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 20/3 đe dọa Đài Loan sẽ đối mặt với "đòn trừng phạt lịch sử" nếu có ý định tuyên bố độc lập.

Trung Quốc tăng mạnh ngân sách quốc phòng, cảnh báo Đài Loan

Trung Quốc thông báo ngân sách quốc phòng năm 2018 sẽ tăng 8,1%, đồng thời cảnh báo sẽ không dung thứ cho bất kỳ bước đi nào nhằm tìm kiếm độc lập cho Đài Loan.

Chi Mai

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Đài Loan Trung Quốc Anh Tàu sân bay Thế giới