Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Căng thẳng leo thang, công dân Malaysia bị cấm rời khỏi Triều Tiên

Hãng thông tấn nhà nước KCNA của Triều Tiên thông báo Bình Nhưỡng đã cấm công dân Malaysia xuất cảnh, trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao giữa hai nước đang gia tăng.

"Tất cả công dân Malaysia ở Triều Tiên sẽ tạm thời bị cấm rời khỏi đất nước này cho đến khi vụ việc đã xảy ra ở Malaysia được giải quyết một cách đúng đắn", KCNA dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho hay.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã thông báo cho Đại sứ quán Malaysia ở Bình Nhưỡng về lý do của biện pháp này, đồng thời hy vọng rằng những vấn đề giữa hai nước sẽ được giải quyết một cách nhanh chóng nhằm phát triển quan hệ song phương.

Hiện chưa rõ số lượng công dân Malaysia ở Triều Tiên là bao nhiêu và quyết định này có áp dụng cho các nhà ngoại giao của Kuala Lumpur hay không. 

Kim Jong Nam chet anh 1
Đại sứ Malaysia tại Triều Tiên Mohamad Nizan Mohamad trong một lần quá cảnh ở Bắc Kinh. Ảnh: Reuters.  

 

Động thái này của Triều Tiên tiếp tục đẩy mối quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Kuala Lumpur vào tình trạng căng thẳng thêm sau hàng loạt lời chỉ trích lẫn nhau trong thời gian qua. 

Trước đó, ngày 6/3, đáp trả việc Bộ ngoại giao Malaysia trục xuất Đại sứ Triều Tiên Kang Chol, Bình Nhưỡng đã chính thức thông báo yêu cầu đại sứ Malaysia phải rời nước này và đưa ra thời hạn 48 giờ để ông Mohamad Nizan Mohamad phải về nước.

Nhân viên đại sứ quán Malaysia đã hạ cờ và bắt đầu rời đi trong sáng 7/3. CCTV cho hay các nhân viên đại sứ quán Malaysia đã tiêu hủy tài liệu và đưa hành lý lên xe. Trước đó, vào tối 6/3, đại sứ quán Malaysia tại Triều Tiên đã bắt đầu khởi động "cơ chế khẩn cấp".

Căng thẳng ngày càng gia tăng giữa Triều Tiên và Malaysia xung quanh vụ sát hại người được cho là Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Tuần trước, Malaysia thông báo trục xuất Đại sứ Triều Tiên Kang Chol sau một loạt tuyên bố chỉ trích của ông này đối với cuộc điều tra của nước sở tại.

Triều Tiên cho đến nay vẫn chỉ trích đây là âm mưu chính trị mà các đối thủ của họ thực hiện và chưa thừa nhận người bị chết là Kim Jong Nam, anh cùng cha khác mẹ với lãnh đạo Kim Jong Un. Dù vậy, Triều Tiên vẫn cử phái đoàn cao cấp cùng một nhân vật ngoại giao kỳ cựu tới để đòi xác - yêu cầu hiện phía Malaysia vẫn từ chối. 

Nghi án Kim Jong Nam: Từ sân bay, phòng khám nghiệm tử thi đến tòa án Ba tuần từ khi công dân Triều Tiên nghi là Kim Jong Nam chết tại sân bay Kuala Lumpur 2 (Malaysia), vụ việc đã kéo theo nhiều diễn biến liên tiếp xảy ra trong những ngày qua.

Đại sứ quán Malaysia ở Triều Tiên khởi động 'cơ chế khẩn cấp'

Nhân viên đại sứ quán Malaysia đã hạ cờ và bắt đầu rời đi trong sáng 7/3 sau khi Triều Tiên chính thức thông báo yêu cầu đại sứ Malaysia phải rời nước này.

Nghi án Kim Jong Nam: Triều Tiên trục xuất đại sứ Malaysia để trả đũa

Ngày 6/3, đáp trả việc Bộ ngoại giao Malaysia trục xuất Đại sứ Triều Tiên Kang Chol, Bình Nhưỡng chính thức thông báo yêu cầu đại sứ Malaysia phải rời nước này.

Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Thế giới