Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Căng thẳng Israel - Palestine bùng lại

Israel triển khai lực lượng hành pháp đến nơi biểu tình của người Israel và Palestine ở Jerusalem hôm 15/6. Cảnh sát đã bắn đạn cao su vào người Palestine.

xung dot Dai Gaza anh 1

Sau nhiều ngày yên ắng kể từ thỏa thuận ngừng bắn hồi cuối tháng 5 giữa Israel và Hamas, căng thẳng giữa Israel và Palestine một lần nữa leo thang sau cuộc biểu tình của người dân hai phía ở khu vực thành cổ Jerusalem hôm 15/6. Theo Guardian, một nhóm người Do Thái cực hữu đã mang cờ Israel, tuần hành qua các khu dân cư của người Arab ở thành cổ Jerusalem.

xung dot Dai Gaza anh 2

Đôi lúc, vài chục thanh thiếu niên Israel này hô vang khẩu hiệu phản đối người Arab.

xung dot Dai Gaza anh 3

"Chúng tôi đến để ủng hộ Israel và nói rằng Jerusalem là của chúng tôi. Và Jerusalem phải dành cho Israel chứ không phải bất kỳ bên nào khác”, Amitai Cohen, 50 tuổi, nói khi đám đông hô vang sau lưng ông. Một số nghị sĩ Israel cũng tham gia cuộc diễu hành.

xung dot Dai Gaza anh 4

Khi được hỏi tại sao lại đến tham dự cuộc diễu hành, Elkana Ithaki, một người biểu tình 19 tuổi người Israel, nói: “Câu hỏi này rất ngu ngốc. Đây là đất nước của chúng tôi, đây là thánh địa của chúng tôi. Tại sao chúng tôi phải sợ hãi khi đến đây và giương cờ? Bởi vì có một số người Arab ở Gaza muốn giết chúng tôi ư? Chúng tôi mạnh hơn, chúng tôi đang ở Israel, và chúng tôi sẽ không bỏ cuộc cho dù thế nào đi nữa".

xung dot Dai Gaza anh 5

Phản ứng trước cuộc diễu hành của người Israel, một số người Palestine cũng xuống đường biểu tình phản đối. Al Jazeera dẫn lời Ismael Radwan, một quan chức của Hamas, cho biết cuộc diễu hành của người Israel ở Jerusalem "đã kích động cảm xúc của người dân Palestine chúng tôi”. "Chúng tôi cho rằng sự chiếm đóng của chủ nghĩa phục quốc Do Thái phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về những tội ác họ gây ra", Radwan nói.

xung dot Dai Gaza anh 6

Cảnh sát Israel được triển khai đến địa điểm biểu tình của người Palestine. Lực lượng chức năng xuất hiện dày đặc, chặn các con đường ở khu vực này. Theo Guardian, cảnh sát Israel đã bắn đạn cao su vào người Palestine tham gia phản đối cuộc tuần hành của người Israel.

xung dot Dai Gaza anh 7

Cảnh sát Israel cố giật lá cờ Palestine của một người biểu tình hôm 15/6. Các nhân viên y tế Palestine cho biết cảnh sát Israel đã bắn bị thương hơn 30 người phản đối cuộc diễu hành của người Israel. Theo Al Jazeera, Thủ tướng Palestine Mohammad Shtayyeh cho rằng cuộc diễu hành của người Israel là "sự khiêu khích đối với người dân chúng tôi, là hành động gây hấn chống lại Jerusalem và các thánh địa của chúng tôi".

xung dot Dai Gaza anh 8

Một người Palestine đi giữa khói hơi cay do cảnh sát Israel bắn. Cùng ngày này, phía Israel cho biết Hamas đã thả bóng bay mang theo chất nổ từ Dải Gaza, buộc Israel dùng đại bác đáp trả và tạo ra khoảng 20 đám cháy ở các cánh đồng thuộc khu vực biên giới giữa hai phía.

xung dot Dai Gaza anh 9

Để đáp trả vụ thả bóng bay gây cháy, đến sáng sớm ngày 16/6, Israel không kích vào một trại huấn luyện của Hamas ở Dải Gaza. Trong tuyên bố, quân đội Israel cho biết đã "sẵn sàng cho mọi kịch bản, bao gồm cả giao tranh mới khi đối mặt với các hành động khủng bố tiếp tục phát ra từ Gaza", theo Guardian.

xung dot Dai Gaza anh 10

Hôm 16/6, đài phát thanh của Hamas cũng xác nhận một máy bay Israel đã tấn công một trại huấn luyện của người Palestine ở Dải Gaza. Đây là cuộc không kích đầu tiên vào Gaza kể từ khi hai phía đạt được lệnh ngừng bắn, chấm dứt 11 ngày giao tranh xuyên biên giới vào tháng trước.

xung dot Dai Gaza anh 11

Tình trạng căng thẳng nổ ra khi Israel mới thành lập chính phủ mới và có thủ tướng mới, ông Naftali Bennett, hôm 13/6. Guardian nhận định đây là phép thử đối với chính quyền mới của Thủ tướng Bennett, và đối với ông Thomas Nides, tân Đại sứ Mỹ tại Israel mới được bổ nhiệm hôm 15/6.

xung dot Dai Gaza anh 12

Phó phát ngôn viên Liên Hợp Quốc Farhan Haq cho biết các quan chức Liên Hợp Quốc kêu gọi các bên tránh "các hành động khiêu khích" để củng cố thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza.

Israel lại không kích Dải Gaza

Đài phát thanh của Hamas nói rằng tiêm kích Israel đã tấn công một trại huấn luyện ở Dải Gaza hôm 16/6, chưa đầy một tháng sau khi Hamas và Israel đạt thỏa thuận ngừng bắn.

Vua Bibi 'mất ghế', để lại một quốc gia chia rẽ hơn bao giờ hết

Netanyahu là thủ tướng Israel trẻ nhất khi đắc cử, và là thủ tướng đầu tiên sinh ra tại nước này. Ông cũng là người giữ chức lâu nhất, trong 12 năm liên tiếp.

Hương Ly

Ảnh: Reuters

Bạn có thể quan tâm