Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Căng thẳng hạ nhiệt, ngoại trưởng Mỹ sắp thăm Trung Quốc

Ngoại trưởng Rex Tillerson sẽ thăm chính thức Bắc Kinh vào ngày 18/3 để bàn thảo về mối quan hệ Mỹ - Trung và các vấn đề đa phương khác, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo ngày 7/3.

Ông Tillerson sẽ tới Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc từ ngày 15 tới 19/3, Mark Toner, người phát ngôn tạm thời của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong một cuộc họp báo.

"Tại mỗi quốc gia, Ngoại trưởng Tillerson sẽ gặp các quan chức cấp cao để thảo luận về các vấn đề song phương và đa phương, bao gồm sự hợp tác chiến lược nhằm giải quyết mối đe dọa hạt nhân và tên lửa ngày càng lớn từ Triều Tiên", China Daily dẫn lời ông Toner nói.

Chuyến thăm của ngoại trưởng Mỹ cũng nhằm tái khẳng định cam kết của chính quyền Trump trong việc mở rộng và tăng cường lợi ích về an ninh, kinh tế của Washington ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. 

Ông Tillerson sẽ đến Tokyo ngày 15/3, tới Hàn Quốc vào ngày 17/3 và ngày 18/3 sẽ sang thăm Bắc Kinh. 

Ngoai truong My tham Trung Quoc anh 1
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (trái) và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị trong cuộc gặp kín ngày 17/2 tại thành phố Bonn, Đức. Ảnh: Reuters.

 

Chuyến công du châu Á đầu tiên của ông Tillerson với tư cách ngoại trưởng Mỹ diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh và Washington đang tìm cách xoa dịu mối quan hệ vốn gặp nhiều sóng gió, kể từ khi ông Donald Trump đắc cử tổng thống.

Tháng trước, ông Tillerson đã điện đàm cùng người đồng cấp Vương Nghị và khẳng định về tầm quan trọng của mối quan hệ Mỹ - Trung Quốc. Bên cạnh đó, người đứng đầu Bộ ngoại giao Mỹ cũng đề nghị Trung Quốc nỗ lực nhiều hơn trong vấn đề trừng phạt và kiểm soát Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mỹ thăm Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc

Kyodo News đưa tin tân Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sẽ thăm chính thức Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc trong tháng 3/2017 để bàn về vấn đề Triều Tiên.

Giới ngoại giao Mỹ chấn động khi Trump cắt mạnh ngân sách

Các nhà ngoại giao Mỹ và những nhân viên cơ quan viện trợ lo ngại Tổng thống Trump muốn gạt họ ra bên lề để ủng hộ quân đội nhằm thúc đẩy lợi ích Mỹ.


Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Đức Thế giới