Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Căng thẳng gia tăng quanh chùa Thái có nhà sư bị tố tham ô

Cuộc đối đầu giữa các nhà sư của chùa Dhammakaya và lực lượng cảnh sát đã bước sang ngày thứ 6 trong khi tung tích sư trụ trì Dhammachayo vẫn là ẩn số.

Hàng nghìn cảnh sát Thái vây bắt sư trụ trì bị tố tham nhũng 4.000 cảnh sát Thái Lan vừa có cuộc bao vây và truy bắt sư trụ trì chùa Wat Dhammakaya ở thủ đô Bangkok vì cáo buộc tham nhũng sáng ngày 16/2.

Sự phản kháng trở nên quyết liệt vào ngày 20/2 khi các nhà sư cố gắng ngăn cảnh sát vào chùa dẫn đến xô xát. Hàng chục sư thầy đeo khẩu trang đã xô đẩy lực lượng chức năng khi họ định vào trong Wat Dhammakaya bằng cổng số 5 và số 6. Một số cảnh sát và tín đồ bị thương trong vụ việc.

Sau cuộc ẩu đả, các rào chắn đã được dựng lên để ngăn đôi bên tiếp tục xô xát. Chùa cũng yêu cầu các quan chức không cắt nước và điện ở đây bởi các cư dân sống gần đó sẽ bị ảnh hưởng. 

Theo Bangkok Post, cảnh sát vẫn chưa thể lần ra tung tích của sư trụ trì Dhammachayo sau 5 ngày triển khai cuộc vây bắt.

doi dau su tang - canh sat o Thai Lan anh 1
Khoảng 1.500 nhà sư ở chùa Dhammakaya bất tuân chỉ thị của cảnh sát. Họ chống đối quyết liệt vào sáng 20/2 để được vào chùa dù lực lượng an ninh đã bao vây nơi này nhằm tìm kiếm nhà sư bị tố tham nhũng. Ảnh: Reuters.

Cùng ngày, chính phủ cam kết sẽ tiếp tục hoạt động tìm kiếm tại ngôi chùa nổi tiếng Wat Dhammakaya, khẳng định rằng không có nơi nào vượt ngoài ranh giới của pháp luật.

"Nguyên tắc là pháp luật phải được thực hiện nghiêm ngặt và phải được thi hành ở mọi nơi", phát ngôn viên chính phủ Sansern Kaewkamnerd nói. Ông cũng cho biết thủ tướng Thái Lan đang theo dõi chặt chẽ cuộc vây bắt do Lực lượng Điều tra Đặc biệt (DSI) dẫn đầu, với sự hỗ trợ của cảnh sát và quân đội.

Sáng ngày 16/2, hàng nghìn cảnh sát và binh sĩ được triển khai bao vây ngôi chùa Wat Dhammakaya quyền lực nhưng đầy tai tiếng ở ngoại ô Bangkok để truy bắt sư trụ trì ở đây. Sư trụ trì của chùa này, Phra Dhammachayo, bị cáo buộc nhận số tiền đến 1,2 tỷ baht (khoảng 33 triệu USD) từ việc biển thũ công quỹ của một chủ ngân hàng đang bị bắt giam. 

Cuộc đối đầu giữa nhà điều tra và ngôi chùa kéo dài nhiều tháng qua, mãi cho đến khi chính quyền quân sự quyết định tước bỏ các đặc quyền của trụ trì và đặt chùa dưới sự kiểm soát của quân đội.

Trong 30 năm qua, chùa Dhammakaya đã phát triển vô cùng lớn mạnh, nhận tiền quyên góp đến hàng chục triệu USD. Chùa Dhammakaya cũng bị cáo buộc là có những mối liên hệ thân thiết với ông Thaksin Shinawatra, cựu thủ tướng Thái Lan bị lật đổ năm 2006.

Ngôi chùa tràn ngập tượng mạ vàng của sư Thái bị truy nã

Wat Dhammakaya, ngôi chùa có trụ trì bị tố tham nhũng mới đây ở Thái Lan, là một trong những công trình tôn giáo đặc biệt và không gian thiền định tuyệt vời nhất nước này.

Phát hiện đường hầm bí mật tại ngôi chùa quyền lực ở Thái

Trong cuộc bao vây và lục soát ngôi chùa Wat Dhammakaya để truy bắt nhà sư bị cáo buộc tham nhũng, các cảnh sát Thái Lan đã phát hiện một đường hầm bí mật tại đây.


Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

Thế giới