Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Căng thẳng, Đài Loan tung chiến đấu cơ bám sát máy bay TQ

Đài Loan điều chiến đấu cơ theo dõi khi máy bay của không quân Trung Quốc bay qua eo biển Ba Sĩ về phía nam hòn đảo, diễn biến mới nhất trong căng thẳng giữa Bắc Kinh và Đài Bắc.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan hôm 26/3 cho hay Trung Quốc đã huy động một số lượng máy bay không xác định, bao gồm oanh tạc cơ Xian H-6, tiêm kích Su-30 và máy bay vận chuyển Y-8, bay qua vùng biển dẫn ra Tây Thái Bình Dương.

Các chiến đấu cơ của Đài Loan bám theo sau các máy bay Trung Quốc cho đến khi chúng quay trở lại căn cứ.

Vài ngày trước đó, Đài Loan đã điều động tàu và máy bay theo dõi một tàu sân bay Trung Quốc đi qua eo biển Đài Loan.

Cang thang, Dai Loan tung chien dau co bam sat may bay TQ hinh anh 1
Máy bay ném bom chiến lược Xian H-6 của Trung Quốc (trên), theo sau là một chiến đấu cơ của Đài Loan, trên biển Hoa Đông. Ảnh: Cơ quan phòng vệ Đài Loan/SCMP.

Các động thái quân sự của Bắc Kinh diễn ra trong lúc quan hệ giữa hai bờ eo biển đang gia tăng căng thẳng và sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra lời cảnh báo mạnh mẽ nhằm ngăn chặn những nỗ lực ly khai tại Đài Loan.

Bắc Kinh luôn coi Đài Loan và một tỉnh "không thể chia cắt" và sẽ thu hồi hòn đảo bằng bất cứ giá nào. Ông Tập hồi tuần trước tuyên bố Đài Loan sẽ chịu "sự trừng phạt của lịch sử" nếu vùng lãnh thổ này tuyên bố độc lập.

Cang thang, Dai Loan tung chien dau co bam sat may bay TQ hinh anh 2
Eo biển Ba Sĩ và eo biển Miyako. Đồ họa: CGTN.

Hôm 25/3, Trung Quốc thông báo nước này đang tập trận trên Biển Đông và cho biết đây là cuộc thao diễn chuẩn bị cho chiến tranh trong tương lai. Không quân Trung Quốc không nêu rõ hoạt động diễn ra vào thời gian hay địa điểm cụ thể nào. Trước đó, các máy bay này đã bay qua eo biển Miyako, một trong những cửa ngõ quan trọng để hải quân Trung Quốc đi từ biển Hoa Đông ra Thái Bình Dương.

Đài Loan nói Trung Quốc đã tăng cường các cuộc diễn tập quân sự xung quanh hòn đảo từ năm ngoái. Trong khi Bắc Kinh một mực khẳng định đây là hoạt động định kỳ, các cuộc diễn tập đã gây ra quan ngại tại khu vực cũng như Mỹ.

Phó trợ lý ngoại trưởng Mỹ Alex Wong đã “chọc giận” Bắc Kinh trong một chuyến thăm Đài Loan gần đây khi nói cam kết của Washington với hòn đảo chưa bao giờ mạnh mẽ hơn lúc này. Trước đó, Bắc Kinh đã phản đối việc Tổng thống Donald Trump thông qua luật cho phép tiến hành các cuộc thăm viếng giữa Mỹ và Đài Loan ở mọi cấp độ.

Trung Quốc khôi phục vũ khí cũ với AI Trung Quốc đang biến xe tăng Type-59 cũ thành phương tiện chiến đấu không người lái được trang bị trí thông minh nhân tạo (AI).

Căng thẳng leo thang, TQ điều tàu sân bay đến eo biển Đài Loan

Bộ trưởng Quốc Phòng Đài Loan Yen Teh-fa cho biết tàu sân bay đang hoạt động duy nhất của Trung Quốc đã tiến vào eo biển hòn đảo này.

Trung Quốc tập trận ở Biển Đông, nói để chuẩn bị chiến tranh

Trung Quốc thông báo vừa tiến hành tập trận trên Biển Đông và cho biết đây là màn thực hành chuẩn bị cho chiến tranh trong tương lai.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Đài Loan Trung Quốc Thế giới