Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cảng hàng không Vinh bị phạt 40 triệu vụ nam thanh niên đột nhập

Phó giám đốc phụ trách an ninh sân bay Vinh bị khuyến cáo bằng văn bản còn cảng hàng không này bị phạt 40 triệu sau vụ để nam thanh niên đột nhập lên máy bay.

Chiều 5/3, Cục Hàng không Việt Nam có thông cáo về việc xử lý các cá nhân, tập thể liên quan đến sự cố để người tâm thần đột nhập lên máy bay tại sân bay Vinh (Nghệ An) ngày 3/3.

Theo đánh giá của Cục Hàng không, sự việc chưa dẫn tới hậu quả nghiêm trọng nhưng đã uy hiếp nghiêm trọng an ninh hàng không. Nguyên nhân xảy ra sự cố là nhân viên an ninh hàng không và nhân viên làm thủ tục của sân bay Vinh đã vi phạm quy định trong khi thực hiện công việc.

Ngoài ra, Cảng hàng không chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong việc kiểm tra, giám sát các nhân viên khi thực hiện nhiệm vụ; chưa thực hiện đầy đủ việc đánh giá nguy cơ, rủi ro trong phương án đảm bảo an ninh.

Cang hang khong Vinh anh 1
Cảng hàng không quốc tế Vinh, nơi nam thanh niên tâm thần đột nhập. Ảnh: Phạm Hòa.

Về việc xử lý vi phạm, Cảng hàng không quốc tế Vinh bị xử phạt 40 triệu đồng vì không thực hiện đúng chương trình an ninh hàng không. Đơn vị này còn bị khuyến cáo bằng văn bản.

Đối với các cá nhân, Cục quyết định khuyến cáo bằng văn bản Phó giám đốc Cảng hàng không quốc tế Vinh về năng lực quản lý, giám sát điều hành trực tiếp. Bốn nhân viên an ninh hàng không của cảng bị xử phạt 10 triệu đồng/người và tước quyền sử dụng giấy phép 2 tháng. Một nhân viên làm thủ tục hành khách của sân bay bị phạt 4 triệu đồng.

Cục Hàng không yêu cầu Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam, Cảng hàng không quốc tế Vinh xử lý các cá nhân, tổ chức báo cáo Cục trước 10/3.

Trong thời gian tới, Cục sẽ tiến hành rà soát lại toàn bộ chương trình an ninh hàng không tại các sân bay trên toàn quốc để có giải pháp hữu hiệu. Bên cạnh đó, các cảng hàng không phải đầu tư, nâng cấp, hoàn thiện cơ sở vật chất, đào tạo các nhân viên để tránh các sự việc tương tự xảy ra.

Cang hang khong Vinh anh 2
Vị trí nam thanh niên đột nhập. Ảnh: Google Maps.

Trước đó, 13h ngày 3/3 tại sân bay quốc tế Vinh (Nghệ An), khi tiếp viên chuyến bay VN1265 của hãng Vietnam Airlines từ Vinh đi TP.HCM đang hoàn thành thủ tục để cất cánh thì xuất hiện một nam thanh niên trèo lên cầu thang. Nam thanh niên này sau đó được xác định là bị tâm thần. 

Qua kiểm tra, các tiếp viên phát hiện nam thanh niên không có thẻ hành khách và báo lực lượng an ninh sân bay phối hợp xử lý. Chuyến bay VN1265 khởi hành chậm gần 40 phút so với kế hoạch.

Nam thanh niên đột nhập lên máy bay ở Vinh như thế nào?

Lãnh đạo Cảng hàng không quốc tế Vinh cho biết nam thanh niên trèo tường rào rồi chạy nhanh qua sân đỗ để lên cầu thang máy bay, vượt qua các lớp bảo vệ an ninh.
Văn Chương

Bạn có thể quan tâm

Xã hội

Mien Bac ret keo dai hinh anh

Miền Bắc rét kéo dài

0 74

Hà Nội có thể hứng rét đậm trong vài ngày tới khi nhiệt độ hạ xuống ngưỡng thấp nhất 13-15 độ C. Không khí lạnh liên tục tác động khiến miền Bắc rét kéo dài.