Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Càng gần smartphone, con người càng kém thông minh?

Nghiên cứu mới đây từ Mỹ chỉ ra chỉ cần ở gần điện thoại, khả năng tư duy, xử lý thông tin của con người đã kém hẳn đi.

Điện thoại thông minh được ca ngợi là thiết bị thay đổi thế giới, cung cấp cho con người kết nối liên tục với phần còn lại.

Tuy nhiên, nó cũng gây ra không ít rắc rối. Phần lớn người dùng đều không thể dừng truy cập Facebook, lướt qua một vài tấm ảnh trên Instagram hoặc bỏ thêm 5 phút để chơi nốt game còn dang dở.

Một nghiên cứu mới đây chỉ ra sự cám dỗ của điện thoại thông minh làm giảm trí tuệ của con người, ngay cả khi họ không sử dụng nó.

Cang gan smartphone cang kem thong minh anh 1
Người dùng có xu hướng xử lý thông tin chậm hơn khi ở gần smartphone. Ảnh: 2Comunity.

Nghiên cứu thực hiện bởi giáo sư Adrian Ward và cộng sự thuộc đại học Texas đã đo sức mạnh não của hơn 700 người dùng điện thoại thông minh.

Những người tham gia được yêu cầu hoàn thành các bài kiểm tra khác nhau, đồng thời đo lượng thông tin não họ có thể xử lý. Mỗi cá nhân được lựa chọn ngẫu nhiên để đặt điện thoại thông minh trong túi quần, trên bàn làm việc hoặc tách biệt hoàn toàn với họ.

Kết quả chỉ ra, những người có điện thoại đặt tách biệt hoàn toàn có khả năng xử lý thông tin vượt trội so với phần còn lại. Trong khi đó, người đặt điện thoại trong túi quần cũng đánh bại những người có điện thoại đặt trên bàn làm việc phía trước họ.

Kết quả nghiên cứu này cho thấy ngay cả sự hiện diện của điện thoại thông minh cũng có thể cản trở khả năng xử lý thông tin của bạn. Bạn thậm chí chưa cần sử dụng nó.

“Lý do không phải vì họ phân tâm vì nhận được thông báo trên điện thoại”, Ward lưu ý. “Sự hiện diện của điện thoại đã đủ để làm giảm nhận thức của họ”, Ward kết luận. Ông khuyến cáo, nếu muốn thực sự tập trung vào công việc gì đó, người dùng nên đặt điện thoại cách xa khỏi tầm mắt của mình.

Smartphone trong mơ của người Việt năm 2017 có gì? Người dùng mong muốn những smartphone 2017 sẽ có nhiều tính năng mới cùng thời lượng pin được cải thiện.

Thời của smartphone giá nghìn USD

iPhone 8, Galaxy Note 8 được cho sở hữu mức giá xấp xỉ 1.000 USD. Đây là tin không vui đối với người dùng.

Đức Nam

Bạn có thể quan tâm

Mobile Công nghệ