Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cảng Cam Ranh muốn là khu dịch vụ hàng hải tầm quốc tế

Cảng quốc tế Cam Ranh đặt mục tiêu là một trong những cảng nước sâu hàng đầu Việt Nam, trở thành khu dịch vụ hàng hải và cung ứng sửa chữa tàu biển hiện đại tầm thế giới.

Ngày 11/3, đại tá Uông Xuân Phúc Sơn - Giám đốc Công ty TNHH Tân Cảng - Petro Cam Ranh (Khánh Hòa) cho biết, Cảng quốc tế Cam Ranh đặt mục tiêu trở thành khu dịch vụ hàng hải hiện đại, xứng tầm thế giới. 

Theo ông Sơn, trước mắt, Cảng tập trung khai thác ba lĩnh vực gồm cung ứng dịch vụ hàng hải cho tàu quân sự, tàu du lịch; sửa chữa đầu bến và cung cấp dịch vụ du lịch cho thủy thủ đoàn, du khách.

Cang Cam Ranh muon la khu dich vu hang hai tam quoc te hinh anh 1
Cảng quốc tế Cam Ranh hoàn thành, đưa vào hoạt động giai đoạn 1. Ảnh: Minh Hoàng.

Giai đoạn 2, Cảng quốc tế Cam Ranh tiếp tục được đầu tư hệ thống các cầu cảng tiếp nhận các tàu trọng tải lớn. Công trình dịch vụ đón tiếp và khu điều hành với nhà văn phòng, đón tiếp, ăn ca 7 tầng và công trình dịch vụ hậu cần kỹ thuật có chức năng lưu giữ, cung cấp lương thực, thực phẩm, quân trang, nhu yếu phẩm và các vật tư thiết bị đảm bảo kỹ thuật phục vụ tàu trọng tải cỡ lớn... Ngoài ra, quỹ đất dự phòng dự kiến xây khu triển lãm hàng hải quốc tế.

Vị này phân tích, vịnh Cam Ranh kín sóng gió, vùng nước rộng, độ sâu ổn định trên 20m nước, khu vực ít chịu ảnh hưởng của giông bão, địa chất phù hợp cho việc xây các cầu cảng tiếp nhận các tàu quân sự, dân sự cỡ lớn như: Tàu sân bay 110.000DWT, tàu khách có dung tích 100.000GRT và sửa chữa, đóng mới các công trình biển như giàn khoan đến 200m nước.

Khi hoàn thành giai đoạn 2, Cảng có thể tiếp nhận 18 tàu cùng lúc và 185 tàu mỗi năm, là cảng đầu tiên tại Việt Nam thiết kế cho phép neo đậu tàu trong điều kiện gió bão đến cấp 8.

Thực hiện chủ trương về sử dụng căn cứ quân sự Cam Ranh phục vụ nhiệm vụ quốc phòng và phát triển kinh tế, Công ty TNHH Tân Cảng - Petro Cam Ranh (TCP Cam Ranh) đã được thành lập với tổng vốn đầu tư là 2.000 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 8/3, tại buổi lễ khánh thành Cảng quốc tế Cam Ranh, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh Đảng, Nhà nước chủ trương xây Cảng quốc tế Cam Ranh là để phát triển đất nước trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng, đồng thời thực hiện đường lối đối ngoại rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa.

Chủ tịch nước yêu cầu Bộ Quốc phòng cùng các Bộ ngành chức năng tập trung cao độ thực hiện giai đoạn 2 của dự án để Cảng quốc tế Cam Ranh xứng tầm là cơ sở hậu cần hiện đại, có uy tín, sánh ngang với các hải cảng lớn trên thế giới.

Chủ tịch nước đề nghị, cần xây dựng hệ thống quản lý chất lượng cao để Cảng Cam Ranh thực sự là cảng biển chính quy, mẫu mực, an toàn. Quảng bá sâu rộng đến bạn bè quốc tế, thu hút các hãng tàu lớn trên thế giới đưa tàu dân sự và quân sự đến bảo dưỡng, sửa chữa, tiếp nhiên liệu, nước ngọt, lương thực, thực phẩm... góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.


Minh Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Bo Cong Thuong kien nghi xuat khau 400.000 tan gao hinh anh

Bộ Công Thương kiến nghị xuất khẩu 400.000 tấn gạo

0

Bộ Công Thương giữ nguyên kiến nghị xuất khẩu 400.000 tấn gạo trong tháng 4. Sau đó, căn cứ vào diễn biến dịch để điều hành phương hướng xuất khẩu gạo trong tháng 5.

Gia mua dien mat troi ap mai la 1.943 dong/kWh hinh anh

Giá mua điện mặt trời áp mái là 1.943 đồng/kWh

0

Đây là biểu giá áp dụng trong 20 năm với hệ thống điện mặt trời áp mái có thời điểm vận hành phát điện và xác nhận chỉ số công tơ từ 1/7/2019 đến 31/12/2020.

Ngan hang thanh ly oto Mercedes, Mazda 6, Camry gia thap hinh anh

Ngân hàng thanh lý ôtô Mercedes, Mazda 6, Camry giá thấp

0 24

Thời gian qua, nhiều ngân hàng liên tục thông báo đấu giá tài sản bảo đảm khoản vay để xử lý và thu hồi nợ. Tài sản bao gồm nhiều mẫu ôtô, trong đó có cả một số dòng xe sang.

Hon 750 ty ung ho chong dich Covid-19 hinh anh

Hơn 750 tỷ ủng hộ chống dịch Covid-19

0

Đến ngày 6/4, tổng số tiền và hiện vật ủng hộ qua Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để chống dịch Covid-19 đã đạt trên 750 tỷ đồng.