Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Canada phát hiện hơn 600 hài cốt trẻ em ở trường nội trú cũ

Hơn 600 ngôi mộ vô danh vừa được phát hiện tại trường nội trú cũ dành cho người dân tộc bản địa ở Canada. Vào tháng 5, hơn 200 ngôi mộ như vậy cũng được tìm thấy.

Theo AP, hơn 600 bộ hài cốt được phát hiện trong khuôn viên trường nội trú Marieval. Trường này hoạt động từ năm 1899 đến năm 1997 ở khu vực Cowessess, cách thành phố Regina, Canada khoảng 135 km.

Cảnh sát trưởng Cadmus Delorme của Cowessess cho biết trong quá trình tìm kiếm, radar xuyên đất "đụng trúng" các hài cốt 751 lần, từ đó có thể ước tính tổng số hài cốt vào khoảng hơn 600 do có 10% sai số.

"Chúng tôi muốn đảm bảo không phóng đại các con số lên. Vì vậy, để chắc chắn, tôi muốn nói là hơn 600 bộ hài cốt", ông Delorme nói.

Ông cho biết các điều tra viên vẫn tiếp tục tìm kiếm, và số hài cốt sẽ được xác minh trong những tuần tới.

hai cot tre em anh 1

Giày và đồ chơi trẻ em đã được đặt ở phía trước trường Kamloops sau khi hài cốt của 215 trẻ em được phát hiện trong khuôn viên trường. Ảnh: Reuters.

Trên Twitter, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết ông "rất đau buồn" khi biết về phát hiện mới này.

"Tôi rất đau lòng trước phát hiện về hài cốt những trẻ em bản địa được chôn cất tại trường nội trú Marieval cũ. Chúng tôi sẽ công khai sự thật về những bất công này", ông Trudeau nói.

Vào tháng 5, Canada rúng động trước tin tức phát hiện hài cốt của 215 trẻ em trong khuôn viên Kamloops, trường học dành cho người bản địa ở tỉnh British Columbia.

Ước tính có khoảng 150.000 trẻ em bản địa theo học tại các trường nội trú như Kamloops từ khi khai giảng lần đầu vào năm 1993 và đóng cửa vào năm 1996.

Chính phủ Canada thừa nhận rằng tình trạng lạm dụng thể chất và lạm dụng tình dục diễn ra tràn lan trong các trường học này. Học sinh ở đó bị đánh chỉ vì nói tiếng mẹ đẻ.

Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2015, Thủ tướng Justin Trudeau ưu tiên thực hiện chính sách tưởng nhớ những học sinh này và cải thiện cuộc sống của người bản địa ở Canada. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo cộng đồng người bản địa này cho rằng chính phủ cần phải nỗ lực hơn nữa.

Hàng nghìn trẻ em người bản địa Canada biến mất như thế nào?

Việc phát hiện hài cốt 215 trẻ em trong trường học dành cho người bản địa ở Canada làm dấy lên câu hỏi về cái chết của hàng nghìn trẻ khác trong quá khứ.

Canada phát hiện 215 hài cốt trẻ em tại trường nội trú cũ

215 hài cốt trẻ em vừa được tìm thấy tại nơi từng là trường nội trú Kamloops Indian (đóng cửa năm 1978), gần thị trấn Kamloops, bang British Columbia, Canada.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm