Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Canada lưỡng lự trả phí bảo an cho vợ chồng Hoàng tử Harry

Chính phủ Canada vẫn chưa quyết định có chi trả phí bảo an cho Hoàng tử Anh Harry và vợ hay không vì cặp đôi đã quyết định luân phiên sống tại Canada và Anh trong thời gian tới.

"Tôi nghĩ rằng cần phải thảo luận về vấn đề hiện nay. Chúng tôi không chắc quyết định cuối cùng là gì và sẽ được bố trí như thế nào", Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Global của Canada.

Hoàng tử Harry và Công nương Meghan đã khiến cả thế giới bất ngờ khi tuyên bố rút lui khỏi vị trí thành viên cấp cao trong hoàng gia Anh vào tuần trước.

Theo ông Trudeau, người Canada "rất ủng hộ" việc cặp đôi hoàng gia sống ở Canada, nhưng vẫn "cần thảo luận rất nhiều về việc này".

"Chúng tôi chưa dành nhiều thời gian cân nhắc về vấn đề này", Bộ trưởng tài chính Canada Bill Morneau nói, theo AFP.

hoang tu Harry anh 1

Công tước và công nương xứ Sussex đã quyết định luân phiên sống tại Anh và Canada. Ảnh: AFP.

Trước đó, ông Morneau nói với truyền thông Anh rằng thủ tướng Canada đã đảm bảo với Nữ hoàng Elizabeth II về việc Ottawa sẽ chi trả chi phí bảo an cho Hoàng tử Harry và vợ.

"Với tư cách là thành viên của Khối thịnh vượng Chung, chúng tôi luôn tìm cách đảm bảo và góp phần vào vấn đề này", ông Morneau cho biết thêm.

Truyền thông Anh đưa tin Canada sẽ đóng góp 650.000 USD/năm vào chi phí bảo an cho cặp đôi hoàng gia Anh.

Theo quy định thông thường, chi phí bảo an cho các thành viên hoàng gia Anh đến thăm Canada sẽ được trích từ tiền thuế của người dân Canada đóng.

Hoàng tử Harry và Công nương Meghan cho biết tuy rút lui khỏi vị trí thành viên cấp cao, họ vẫn sẽ nỗ lực "hỗ trợ hết mình" cho Nữ hoàng Elizabeth II và tôn trọng nghĩa vụ đối với Khối thịnh vượng chung.

Hôm 13/1, Nữ hoàng Elizabeth II đã cho phép cháu trai Harry và vợ Meghan luân phiên sinh sống tại Canada và Anh. Tuy nhiên, Nữ hoàng cũng thẳng thắn thừa nhận rằng quyết định của cặp đôi không phải là tin đáng hoan nghênh.

Vợ chồng Hoàng tử Harry bị chỉ trích sau họp khẩn hoàng gia

Nữ hoàng Elizabeth tuyên bố sẽ cho phép vợ chồng Hoàng tử Harry ở cả 2 nơi, Canada và Anh, trong khi chờ có quyết định cuối cùng. Tuy nhiên, cặp đôi bị truyền thông chỉ trích.

Công nương Meghan không gọi tới cuộc họp khẩn cấp với Nữ hoàng Anh

Nữ hoàng Anh đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp với gia đình để bàn về quyết định gây sốc của vợ chồng Hoàng tử Harry. Tuy nhiên, công nương Meghan không tham gia cuộc họp này.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Canada Thế giới