Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Canada bác vụ tập đoàn Trung Quốc muốn mua công ty sở hữu mỏ vàng

Chính quyền Ottawa bác bỏ đề nghị từ tập đoàn Shandong Gold Mining muốn mua lại một công ty khai khoáng Canada sở hữu mỏ vàng ở Bắc Cực.

Tập đoàn Shandong Gold Mining - một công ty thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc - gửi đề nghị mua lại công ty TMAC Resources sở hữu một mỏ vàng nằm ở Bắc Cực thuộc lãnh thổ của Canada. Giá trị hợp đồng khoảng 150 triệu USD.

Các cố vấn an ninh quốc gia và chuyên gia quân sự Canada phản đối giao dịch này. Họ lo ngại hiện diện quá lớn của Trung Quốc ở Bắc Cực.

Một người phát ngôn của Thủ tướng Canada Justin Trudeau xác nhận ý định của Shandong Gold Mining muốn mua lại TMAC Resources đã bị chính phủ phủ quyết, Wall Street Journal đưa tin ngày 22/12.

Trung Quoc mua mo vang o Bac Cuc anh 1

Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: AFP.

Theo luật của Canada, chính phủ có quyền xem xét các thương vụ thâu tóm doanh nghiệp mà bên mua là những công ty thuộc sở hữu của chính phủ nước ngoài. Ottawa có thể hủy bỏ những giao dịch này nếu viện dẫn rủi ro an ninh quốc gia.

TMAC hôm 21/12 xác nhận chính phủ đã xem xét và sau đó ngăn chặn thỏa thuận mua bán. Trong khi đó, tập đoàn của Trung Quốc từ chối bình luận về quyết định của nhà chức trách Canada.

Phản ứng trước quyết định của Ottawa, Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada cho biết nước chủ nhà cần bảo đảm môi trường kinh doanh công bằng và không phân biệt đối với doanh nghiệp từ mọi quốc gia, bao gồm Trung Quốc.

Quyết định ngăn chặn tập đoàn Trung Quốc thâu tóm công ty sở hữu mỏ vàng ở Bắc Cực cho thấy chính phủ của Thủ tướng Trudeau đang đảo ngược chính sách kinh tế. Thời gian đầu nhậm chức hồi năm 2015, ông Trudeau chủ trương thắt chặt quan hệ kinh tế với Bắc Kinh.

Đây là lần thứ hai chính phủ của ông Trudeau phủ quyết một hợp đồng thâu tóm doanh nghiệp liên quan tới công ty Trung Quốc. Năm 2018, Ottawa từng ngăn chặn tập đoàn CCCC International Holding của Trung Quốc mua lại tập đoàn Aecon Group cũng vì lo ngại an ninh quốc gia.

Hàn Quốc điều tiêm kích chặn máy bay Trung Quốc và Nga xâm nhập

Quân đội Hàn Quốc ngày 22/12 triển khai chiến đấu cơ để xua đuổi 19 máy bay quân sự Trung Quốc và Nga xâm nhập vùng nhận diện phòng không.

Vấn nạn viên chức Nga tuồn tin nội bộ ra ngoài

Tình trạng dữ liệu bị rò rỉ từ các cơ quan quản lý của Nga đang trở thành vấn đề an ninh quốc gia cấp bách với chính quyền Moscow.

Tỉnh đông dân nhất Canada bị phong tỏa

Người đứng đầu tỉnh Ontario cho biết các lệnh giới nghiêm sẽ kéo dài đến một tháng và có thể cứu sống hàng nghìn người.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới