Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Cẩn trọng với thiết bị vỏ máy tính, ruột iPhone trong gian lận thi cử

Thiếu tá Nguyễn Chí Thành cho biết giám thị sẽ gặp khó khăn trong việc nhớ các loại máy tính được mang vào phòng thi nên phải kiểm tra kỹ.

Vào thời điểm từ tháng 3 đến tháng 7 hàng năm, nhiều thiết bị công nghệ cao gian lận thi cử thường được rao bán trên mạng. 

Mới đây, ngày 19/6, Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an Hà Nội cho biết đơn vị này phối hợp cơ quan chức năng vừa thu giữ 65 bộ tai nghe siêu nhỏ phục vụ mục đích gian lận thi cử được rao bán tại 5 website và cửa hàng trên địa bàn thành phố. Những tai nghe siêu nhỏ (còn gọi là tai nghe nano) được thiết kế ngụy trang theo 2 dạng là vòng cổ bao và thẻ ATM.

Thông tin về việc phòng chống gian lận thi cử trước kỳ thi, thiếu tá Nguyễn Chí Thành, Phó trưởng phòng 4, Cục An ninh Chính trị nội bộ (A83), Bộ Công an, cho biết trong kỳ thi THPT quốc gia, khi các thiết bị công nghệ phục vụ cho việc gian lận thi cử ngày càng tinh vi thì trách nhiệm, sức ép cho giám thị nói riêng, ngành giáo dục nói chung sẽ càng lớn. Bởi, các hành vi gian lận chủ yếu diễn ra trực tiếp tại phòng thi, nơi ngành giáo dục phụ trách trực tiếp.

gian lan thi cu cong nghe cao anh 1
Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an Hà Nội thu giữ các thiết bị gian lận thi cử. Ảnh: Tùng Lâm. 

Do vậy, để phát hiện gian lận, giám thị tại các phòng thi đóng vai trò hết sức quan trọng. Ngoài việc tập huấn cho giám thị cách thức phát hiện gian lận thi cử, việc lựa chọn các giám thị có kinh nghiệm, tinh thần trách nhiệm cao hết sức cần thiết.

Thiếu tá Nguyễn Chí Thành cho hay theo quy chế thi, máy tính được mang vào phòng thi là loại thông dụng, phổ biến trên thị trường, được Bộ GD&ĐT cho phép... Tuy nhiên, chủng loại máy tính hiện nay rất phong phú, được tập huấn, giám thị cũng sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc nhớ hết các ký hiệu máy.

“Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, Hải Phòng có thí sinh dùng vỏ máy tính nhưng ruột là điện thoại iPhone để chụp ảnh đưa đề thi ra ngoài, đồng thời nhận lời giải từ bên ngoài gửi vào", ông Thành cho hay.

Về công tác phòng ngừa, phát hiện thi hộ, thi kèm, thiếu tá Nguyễn Chí Thành khẳng định đây cũng là vấn đề được Bộ Công an và công an địa phương, nhất là các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, TP.HCM, hết sức chú trọng.

Năm nay, Cục An ninh mạng, Bộ Công an sẽ làm việc với Bộ GD&ĐT để chủ động ngăn chặn nếu xuất hiện tình trạng này. Trước đó, trong năm 2016, thông qua các diễn đàn, website trên mạng, Công an Hà Nội đã phát hiện được một số trường hợp thi hộ, thi kèm.

Đón xem bài giải 9 môn thi THPT quốc gia trên Zing.vn Trong 3 ngày thi THPT quốc gia, từ 22-24/6, Zing.vn sẽ liên tục cập nhật đề và bài giải 9 môn thi nhanh và chính xác.

Theo quy chế thi THPT quốc gia năm 2017, các loại máy ghi âm và ghi hình được mang vào phòng thi nhưng phải đảm bảo chỉ có chức năng ghi thông tin mà không truyền được thông tin và không nhận được tín hiệu âm thanh hoặc hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác.

Danh sách các loại máy tính được mang vào phòng thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2017 là: Casio FX 570 MS, FX 570 ES Plus và FX 570VN Plus, FX 500MS,FX 500 VNPlus; VinaCal 500 MS, 570 MS,  570 ES Plus, II570 ES Plus,

Vietnam Calculator VN-500RS, VN 500 ES, VN 500 ES Plus Function, VN 570 RS VN 570 ES, VN-570 ES Plus; Sharp EL 124A, EL 250S, EL 506W, EL 509WM; Canon F-788G, F-789GA; và các máy tính tương đương.

Những vật dụng không được phép mang vào phòng thi là: Điện thoại di động, vật dụng truyền tải thông. Các vật liệu dễ gây cháy nổ, như bật lửa, vũ khí, chất gây nổ, đồ uống có cồn, giấy than, bút xóa, bút tẩy, và các tài liệu sao chép để phục vụ mục đích gian lận trong quá trình làm bài thi và chấm thi.

9 lưu ý quan trọng trong phòng thi THPT quốc gia 2017

Chỉ được ra ngoài phòng thi sau 2/3 thời gian làm bài môn tự luận, phải làm hai tổ hợp thi đã chọn là những quy định quan trọng trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017.

Công an phát hiện hàng chục bộ thu phát phục vụ gian lận thi cử

Lực lượng phòng chống tội phạm công nghệ cao đã thu giữ hàng chục bộ thu phát phục vụ hành vi gian lận thi cử trước kỳ thi THPT quốc gia 2017.

Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm