Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cần Thơ sung công quỹ 20 viên kim cương của tiệm vàng Thảo Lực

20 viên kim cương (hột xoàn), 19.910 viên đá nhân tạo trị giá gần 550 triệu đồng của tiệm vàng Thảo Lực bị tịch thu được chuyển sang kho bạc, sung công quỹ.

Ông Nguyễn Thanh Dũng, Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ, vừa ký quyết định phê duyệt phương án xử lý tài sản là tang vật vi phạm hành chính bị tịch thu.

Theo quyết định này, tang vật vi phạm hành chính bị tịch thu gồm 20 viên kim cương (hột xoàn), 19.910 viên đá nhân tạo (trị giá 548 triệu đồng), 100 USD Mỹ và 2.260.000 đồng Việt Nam được chuyển vào Kho bạc Nhà nước Cần Thơ.

Đây là tang vật trong vụ anh thợ điện bị phạt 90 triệu đồng khi đổi 100 USD tại tiệm vàng Thảo Lực (quận Ninh Kiều). UBND TP Cần Thơ giao Công an thành phố chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính thành lập Hội đồng định giá tài sản tịch thu, sung quỹ Nhà nước.

Anh tho dien bi phat 90 trieu dong anh 1
Tiệm vàng Thảo Lực. Ảnh: Minh Anh. 

Trao đổi với Zing.vn, chủ tiệm vàng Thảo Lực cho biết ông đang cân nhắc việc khởi kiện hành chính quyết định của UBND TP Cần Thơ. "Chúng tôi đang tìm hiểu việc nhà bị khám xét 2 lần, thời gian tạm giữ hàng hóa của chúng tôi kéo dài như vậy có đúng hay không", chủ tiệm vàng nói thêm.

Trước đó, UBND TP Cần Thơ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với anh Nguyễn Cà Rê (38 tuổi, thợ điện, ngụ phường An Hòa, quận Ninh Kiều) số tiền 90 triệu đồng vì vi phạm việc Mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được thu đổi ngoại tệ. Anh Rê bị tịch thu gần 2,3 triệu đồng, số tiền đã đổi được từ tờ 100 USD.

Tiệm vàng Thảo Lực bị xử phạt 180 triệu đồng với hành vi Mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ. Ngoài ra, tiệm vàng này cũng bị xử phạt 70 triệu đồng đối với hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ; 15 triệu đồng với hành vi sản xuất hàng hóa không công bố tiêu chuẩn áp dụng theo quy định và 30 triệu đồng đối với hành vi sản xuất hàng hóa có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố áp dụng.

Tổng số tiền cơ sở này bị xử phạt là 295 triệu đồng, hình phạt bổ sung là tịch thu 20 viên kim cương (hột xoàn), 19.910 viên đá nhân tạo và 100 USD.

Theo quyết định xử phạt hành chính của UBND TP Cần Thơ, 20 viên kim cương và 19.910 viên đá nhân tạo trị giá 548 triệu nằm trong hành vi vi phạm là “kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ” và bị phạt số tiền 70 triệu đồng nêu trên.

Quyết định khám xét, tịch thu kim cương của tiệm vàng có đúng luật?

"Việc ra quyết định khám xét và quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong trường hợp này là chưa đúng pháp luật", luật sư Nguyễn Văn Quynh nhận định.

Anh tho dien bi phat 90 trieu dong anh 2
Tiệm vàng Thảo Lực (chấm đỏ): Ảnh: Google Maps. 

Công an Cần Thơ nói không gài bẫy vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu

“Nếu có việc gài bẫy thì phạt anh Rê 90 triệu để làm gì”, lãnh đạo Phòng tham mưu Công an TP Cần Thơ nói khi được hỏi có hay không việc tiệm vàng bị gài bẫy.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm