Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cần Thơ kiến nghị thành lập thêm 3 trường đại học

Sáng 7/2 tại Cần Thơ, đoàn công tác của Bộ GD&ĐT do Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ làm trưởng đoàn làm việc với lãnh đạo UBND thành phố Cần Thơ về phát triển giáo dục và đào tạo.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Võ Thành Thống kiến nghị Bộ GD&ĐT đưa thành phố vào diện quy hoạch để mời gọi đầu tư. 

Cụ thể, Cần Thơ dự kiến thành lập 3 trường đại học mới gồm: Đại học Kiến trúc, Đại học Quốc tế và Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn trên địa bàn thành phố. Mục đích là đáp ứng nhu cầu phát triển nguồn nhân lực và kinh tế xã hội không chỉ phục vụ cho thành phố Cần Thơ mà cả vùng ĐBSCL. 

Đồng thời, Chủ tịch thành phố Cần Thơ Võ Thành Thống còn kiến nghị Bộ GD&ĐT cho phép sáp nhập Đại học Kinh tế Kỹ thuật Cần Thơ và Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Cần Thơ để phát huy lợi thế của hai đơn vị này. 

Theo ông Thống, khi sáp nhập, đội ngũ cán bộ, cũng như cơ sở vật chất sẽ nâng cao, đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội, đồng thời khai thác tối đa thế mạnh về khoa học, kỹ thuật của hai đơn vị.

Mo truong dai hoc anh 1
Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Võ Thành Thống phát biểu. Ảnh: Tiền Phong.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Võ Thành Thống còn đề xuất nâng cấp trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật lên Cao đẳng.

Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng đối với việc thành lập Đại học Kiến trúc và Đại học Quốc tế (hệ ngoài công lập) tại Cần Thơ, ông ủng hộ về chủ trương. Tuy nhiên, bộ trưởng lưu ý thành phố phải cân nhắc kỹ vấn đề này.

Đối với việc mở trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (hệ công lập), bộ trưởng cho rằng đây là trường với các chuyên ngành khoa học cơ bản nên thành phố phải trả tiền. Hơn nữa, kinh phí đầu tư rất lớn, nên tập trung phát triển gắn với Đại học Cần Thơ sẽ hiệu quả hơn; hoặc đến thời điểm đủ mạnh thì tách ra như Đại học Y Dược Cần Thơ trước đây. 

“Trước mắt, tạm ngưng không thành lập mới trường đại học công lập nhưng khuyến khích thành lập các trường đại học tư thục để phát triển”, Bộ trưởng Nhạ nói.

Hiện nay, thành phố Cần Thơ có 5 trường đại học và một phân hiệu đại học với trên 113.000 sinh viên; 6 trường cao đẳng với 14.872 sinh viên và 10 trường trung cấp chuyên nghiệp thu hút trên 13.000 học sinh.

Đầu bếp Việt kiều mở trường miễn phí ở Sài Gòn

Xuất thân là trẻ mồ côi được nuôi dạy nơi xứ người, thầy giáo Việt kiều về nước với khát vọng giúp đỡ những bạn trẻ có hoàn cảnh khó khăn như mình.

Nữ giáo sư kể chuyện mở trường đại học tư đầu tiên

“Bây giờ cho thành lập trường ngoài công lập chắc tôi không làm được, vì làm giáo dục cần rất nhiều tiền. Việc nuôi một ngôi trường vô cùng khủng khiếp”, GS Hoàng Xuân Sính nói.


http://www.tienphong.vn/giao-duc/can-tho-kien-nghi-thanh-lap-them-3-truong-dai-hoc-1118600.tpo

Theo Hòa Hội / Tiền Phong​

Bạn có thể quan tâm

Đại học Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục