Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Can thiệp kịp thời cứu sống 8X bị liệt nửa người

Người bệnh được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u. Tuy nhiên, hình ảnh trên phim chụp cho thấy khối u nhiều mạch máu, có nguy cơ chảy máu nhiều trong quá trình phẫu thuật.

Mới đây, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã phẫu thuật thành công một khối u não lớn cho người bệnh 28 tuổi, nhờ áp dụng kỹ thuật can thiệp nút động mạch để cầm máu trước mổ.

Bệnh nhân Hà Thị L. (trú tại huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ) vào viện trong tình trạng đau đầu, nói ngọng, liệt nửa người trái gần hoàn toàn. Trước khi vào viện 2 tháng, người bệnh bị co giật 3 cơn, sau đó xuất hiện đau đầu, nói ngọng, yếu nửa người bên trái.

cuu song 8X bi liet nua nguoi anh 1
Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật cho bệnh nhân Hà Thị L. Ảnh: Minh Phương.

Sau khi được thăm khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết, chị L. được chẩn đoán u màng não, kích thước lớn (8,1x6,3 cm) vùng thái dương đỉnh bên phải. Người bệnh được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Tuy nhiên, hình ảnh trên phim chụp cho thấy khối u rất có nhiều mạch máu, có nguy cơ chảy máu nhiều trong quá trình phẫu thuật, gây ảnh hưởng đến tính mạng.

Hội chẩn liên khoa giữa khoa Ngoại thần kinh - lồng ngực và khoa Chẩn đoán hình ảnh, các bác sĩ đã quyết định phương án thực hiện nút mạch khối u trước phẫu thuật. Kỹ thuật nút mạch tiền phẫu u màng não là một kỹ thuật cao, đòi hỏi chuyên môn sâu.

Đây là lần đầu tiên kỹ thuật này được thực hiện tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, do các bác sĩ của bệnh viện trực tiếp thực hiện.

BS Trần Quang Lục - khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ - cho biết: "Khối u màng não của người bệnh khá lớn, lại giàu mạch máu. Nếu không được nút mạch, người bệnh có nguy cơ chảy máu nhiều trong quá trình phẫu thuật, kéo dài thời gian phẫu thuật, kéo dài thời gian hồi sức, đồng thời gặp nhiều nguy cơ rủi ro".

cuu song 8X bi liet nua nguoi anh 2
Bệnh nhân đang dần hồi phục sức khỏe. Ảnh: Minh Phương.

Để thực hiện kỹ thuật nút mạch khối u, các bác sĩ sử dụng các ống thông đi từ động mạch đùi ở vị trí nếp bẹn, đưa lên các mạch máu nuôi khối u ở trên não, rồi sử dụng các vật liệu chuyên dụng để nút tắc các mạch máu này.

6 ngày sau phẫu thuật, người bệnh hồi phục sức khỏe rất tốt, không còn đau đầu, tình trạng liệt đã được cải thiện rõ rệt, đang trong quá trình khôi phục vận động và đã tự đi lại được.

Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe