Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Can thiệp bầu cử Mỹ, nhà sáng lập WikiLeaks bị cắt Internet

Ecuador xác nhận rằng nước này đã cắt Internet của nhà sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange, sau những vụ rò rỉ email của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Ngày 18/10, Ecuador ra thông cáo nói nước này "tôn trọng nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác".

Dựa trên nguyên tắc này, Ecuador đã cắt Internet của nhà sáng lập WikiLeaks sau một loạt vụ trang web này công bố các tài liệu làm ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, theo Reuters.

Nhà sáng lập WikiLeaks hiện trú tại đại sứ quán Ecuador tại London (Anh) từ khi được hưởng quy chế tị nạn vào năm 2012.

Ông Assange đã ở trong Đại sứ quán Ecuador tại London từ năm 2012. Ảnh: AFP.

Thông cáo này cũng tái khẳng định quy chế tị nạn dành cho ông Assange và cam kết của Ecuador về "đảm bảo tính mạng và sự toàn vẹn thân thể cho ông Assange, cho đến khi ông tìm được một nơi an toàn".

Đường truyền Internet của ông Assange đã bị ngắt vào sáng 17/10. WikiLeaks thông báo tổ chức này đã kích hoạt "kế hoạch trù bị", và việc ngắt kết nối của ông Assange không ảnh hưởng đến "hoạt động báo chí" của họ.

Ngày 18/10, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố Washington không can thiệp vào việc Ecuador cắt Internet của ông Assange.

Guardian cho biết các tài liệu WikiLeaks công bố bao gồm nội dung email một số thành viên Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ Mỹ, được tung ra chỉ vài ngày trước đại hội đảng này hồi tháng 7, hoặc bản lưu email từ tài khoản của John Podesta, cố vấn cho chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton.

Hiện vẫn chưa rõ nhóm nào đã tấn công, lấy các email để cung cấp cho WikiLeaks. WikiLeaks tự nhận là "người thổi còi" - tức chuyên cung cấp các thông tin bí mật cho công chúng, nhưng không thực hiện hay khuyến khích thực hiện các hành vi tấn công mạng.

Trong khi đó, các chuyên gia an ninh mạng cho rằng có sự liên quan giữa vụ tấn công email của Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ với chính phủ Nga. Nhiều người, bao gồm cả giám đốc chiến dịch tranh cử của bà Hillary là ông Robby Mook, đã cáo buộc Nga sử dụng tin tặc và WikiLeaks để can thiệp bầu cử Mỹ theo hướng có lợi cho ông Donald Trump.

Ông Assange bị Thụy Điển truy nã với hai cáo buộc tấn công tình dục vào năm 2010, và bị chính phủ Mỹ điều tra theo Đạo luật Gián điệp. 

Tin tặc tiếp tục tấn công hệ thống mạng đảng Dân chủ Mỹ

Đảng Dân chủ Mỹ tin rằng Nga tiếp tục đứng sau vụ tấn công hệ thống mạng lần này, tiếp theo vụ rò rỉ thư điện tử tương tự hồi cuối tháng 7.

Wikileaks công bố thư thoại của lãnh đạo đảng Dân chủ

Trang Wikileaks vừa công bố 29 thư thoại của các quan chức đảng Dân chủ vào ngày thứ 3 tại đại hội của đảng này, trước khi Tổng thống Obama phát biểu kêu gọi ủng hộ bà Clinton.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Anh Bầu cử tổng thống Mỹ Thế giới