Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cần thanh tra việc một sở có 44 lãnh đạo và 2 nhân viên

Các đại biểu Quốc hội cho rằng cần thanh, kiểm tra việc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hải Dương có 46 cán bộ thì có tới 44 lãnh đạo.

Chiều 20/10, bên hành lang Quốc hội, đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng việc 46 cán bộ tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hải Dương thì có tới 44 lãnh đạo cho thấy nhiều thầy ít thợ, phản ánh sự bất hợp lý trong xã hội. 

Theo đại biểu Dương Trung Quốc, công chức sử dụng tiền thuế của dân nhưng người dân chỉ thấy được khoản chi tiêu thông qua lương bổng và chế độ chính sách mà không thấy được hiệu quả.

“Nếu chỉ giảm số lượng người đi nhưng những người dựa vào chế độ lương bổng Nhà nước, tận dụng tối đa thì cần phải xem xét lại để tránh hình thức trong tinh giản biên chế”, ông Quốc nói.

Về việc Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hải Dương trả lời mới nhận nhiệm vụ, trách nhiệm thuộc lãnh đạo cũ, đại biểu Dương Trung Quốc nhận định nên thanh tra lại, kể cả những người về hưu rồi cũng phải chịu trách nhiệm.

“Hiện tượng phổ biến nhiều nơi nhất các vị sắp hết nhiệm kỳ, tận dụng quyền lực của mình để đề bạt lấy lý do tăng cường thêm bộ máy nhân sự nhưng ai cũng thấy đó là mua quan bán chức, thu lợi từ đó”, đại biểu Dương Trung Quốc phân tích.

Ông Dương Trung Quốc cũng cho rằng Bộ Nội vụ phải chịu trách nhiệm về việc này, phải giám sát bộ máy ở dưới vì anh làm quản lý nhà nước. Trong chừng mực nào đó, các cơ quan dân cử phải thực hiện vai trò của mình như HĐND và đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương.

“Cái chúng ta nói rất nhiều đến quy trình, quy trình rất đúng quy trình nhưng hiệu quả ngược lại vì quy trình do con người làm, thiếu sự giám sát”, ông Quốc nhấn mạnh.

So co 44 lanh dao o Hai Duong anh 1
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thái Học trả lời báo chí. Ảnh: Thắng Quang.

Trong khi đó, đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên Nguyễn Thái Học cho hay nếu đúng thế phải có biện pháp xử lý, không để lãnh đạo nhiều hơn cán bộ. Lãnh đạo ai, ai lạnh đạo và quá trình lãnh đạo triển khai thực hiện như vậy đem lại hiệu quả như thế nào.

“Điều quan trọng là phải xem xét trách nhiệm người đứng đầu. Nếu như người đứng đầu sử dụng cán bộ không đúng, không tốt để tồn tại thực tế như thế thì phải xử lý trách nhiệm. Chưa biết người đứng đầu đó có tiêu cực gì trong sắp xếp cán bộ hay không nhưng để một thực tế mà người ta cho rằng yếu kém như thế thì phải xử lý trách nhiệm”, đại biểu Học nêu ý kiến.

Vị đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên nói thêm Chính phủ cần rà soát, đánh giá lại cơ quan nào, bộ ngành nào, địa phương nào để xảy ra tình trạng này và đã xử lý trách nhiệm người đứng đầu chưa.

Những ngày qua, dư luận xôn xao thông tin Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương có 46 biên chế thì 2 người làm nhân viên, 44 người giữ chức phó trưởng phòng trở lên, còn lại là nhân viên hợp đồng.

Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương cho biết việc số lượng trưởng, phó phòng nhiều như vậy tồn tại từ thời lãnh đạo trước. Ông mới được bổ nhiệm lên giám đốc nên đang giao nhân viên thống kê, làm tờ trình gửi lãnh đạo tỉnh, xin ý kiến để có căn cứ giải quyết.

Sở này có 9 phòng, ban chuyên môn. Sở này có một giám đốc, 3 phó giám đốc, mỗi phòng, ban có một trưởng phòng và 3-5 cấp phó.

Tăng cường thanh tra công vụ, tinh giản biên chế

"Chính phủ sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra công vụ, xử lý nghiêm các hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực, vi phạm pháp luật", Thủ tướng phát biểu trước Quốc hội sáng 20/10.

 


Công Khanh - Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm

Xã hội