Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cận Tết nên làm gì để năm mới sức khỏe dồi dào?

Dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa để mong một năm mới trọn vẹn an lành, nhưng nhiều gia đình quên mất việc cải thiện nguồn nước - yếu tố chính ảnh hưởng tới sức khỏe các thành viên.

Những ngày cận Tết luôn là thời điểm người tiêu dùng Việt bỏ số tiền lớn để chi tiêu mua sắm với mong muốn đón Tết vui vẻ, tiện nghi và một năm mới thuận lợi, hanh thông. Tuy nhiên, các thiết bị gia dụng liên quan đến sức khỏe trong nhà ở thời điểm này thường ít được kiểm tra, tu sửa và đây là một thiếu sót lớn.

Đặc biệt, với thiết bị có linh kiện tiêu hao như máy lọc nước, cần thay lõi lọc nước định kỳ theo đúng thời hạn thì việc về vệ sinh lõi lọc dịp cuối năm càng trở nên quan trọng. Việc bỏ đi các lõi lọc cũ đã lưu trữ cặn bẩn, chất thải trong năm vừa qua không chỉ giúp nguồn nước lọc sạch, đảm bảo hơn, mà còn mang yếu tố tâm linh bởi theo phong thủy, nguồn nước sạch dồi dào trong năm mới sẽ khởi nguồn cho may mắn, sức khỏe, tài lộc.

Karofi anh 1

Người tiêu dùng cần vệ sinh thay lõi máy lọc nước để nguồn nước luôn đảm bảo.

Nước là ngọn nguồn của sức khỏe, mà có sức khỏe là có tất cả. Với máy lọc nước, lõi lọc là bộ phận quan trọng nhất bởi ngoài chức năng lọc, bộ phận này còn giúp mang lại nguồn nước tinh khiết, ngon hơn và tốt cho cơ thể.

Để thay lõi lọc đúng thời điểm, bạn nên xem lại lần gần nhất thay lõi lọc. Nếu khoảng thời gian này là 3-6 tháng, thì cuối năm là dịp bạn nên gọi kỹ thuật tới thay hệ thống lõi lọc thô. Còn nếu cả năm vừa qua chưa thay lõi lọc lần nào thì bạn nên gọi kỹ thuật đến kiểm tra và tư vấn vì có thể những chiếc lõi lọc thô hoặc màng lọc RO sau một thời gian dài hoạt động đã đến lúc cần thay thế.

Một chiếc máy lọc nước RO, thường giao động từ 6 đến 9 cấp lọc bao gồm 3 lõi lọc thô, màng lọc RO ở vị trí số 4 và nhóm lõi lọc chức năng từ sau màng lọc RO trở đi tùy theo số cấp của máy mà có khoảng 3 đến 5 loại lõi lọc. Nhóm lõi lọc thô có chức năng lọc các tạp chất hữu cơ, rỉ sét, bùn đất hay các chất lơ lửng trong nước…Màng lọc RO có chức năng lọc đến cấp độ phân tử, ion giúp loại bỏ hoàn toàn những kim loại nặng, amoni, asen… tạo ra nước tinh khiết.

Tiếp sau là các lõi lọc chức năng giúp ổn định lại vị ngọt mát tự nhiên của nước, cân bằng độ pH, bổ sung khoáng chất cho nước sau khi lọc và tăng thêm độ pH, lượng oxy trong nước, ngăn ngừa tái nhiễm khuẩn khi nước lưu thông trong hệ thống lọc hay diệt khuẩn...

Sau một thời gian sử dụng, các lõi lọc thô hay màng lọc RO là nơi lưu trữ lại chất cặn bẩn. Nếu sử dụng quá hạn dẫn đến tắc hoặc nước chảy chậm, thậm chí nếu hết hạn quá lâu thì chất lượng hoạt động của các lõi lọc còn không đảm bảo. Các lõi lọc chức năng quá hạn sử dụng sẽ hết dần khoáng chất bổ sung, hoặc mất dần chức năng khiến chất lượng lọc không còn đảm bảo như ban đầu, bơm hay các bộ phận khác nhanh hỏng, tốn thêm chi phí.

Karofi anh 5

Máy lọc nước RO gồm 3 nhóm lõi lọc chính: Nhóm lõi lọc thô có thời hạn sử dụng 3-6 tháng, màng RO 24-36 tháng, nhóm lõi lọc phụ trợ khoảng 12 tháng.

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, người sử dụng máy lọc nước nên thay lõi lọc định kỳ để luôn đảm bảo chất lượng nước đầu ra của máy như ban đầu. Thời gian đề nghị thay in trên từng loại lõi lọc là mức thời gian tối đa.

Trong thực tế, có 2 yếu tố ảnh hưởng đến thời gian thay thế lõi lọc của mỗi gia đình. Yếu tố đầu tiên là chất lượng nước đầu vào, nếu đó là nguồn nước máy hay nguồn nước đã được xử lý một phần thì tuổi thọ của lõi lọc có thể được lâu hơn theo thời hạn đề ra của nhà sản xuất; nhưng nếu là nước giếng, nước mưa, nước suối hay nguồn nước chưa được qua xử lý thì lõi lọc sẽ cần hoạt động nhiều hơn và thời gian thay lõi sẽ nhanh hơn.

Yếu tố thứ hai là lưu lượng nước sử dụng trong mỗi hộ gia đình. Đối với hộ gia đình đông người, thời gian thay lõi lọc sẽ nhanh hơn vì lượng nước được sử dụng nhiều. Để xác định rõ thời gian thay lõi, các gia đình nên kiểm tra lại với hãng sản xuất hoặc kỹ thuật viên để được tư vấn một cách cụ thể và hợp lý.

Karofi là một trong những thương hiệu dẫn đầu về thị phần trong ngành máy lọc nước tại Việt Nam. Sản phẩm máy lọc nước gia đình của Karofi được chứng nhận tiêu chuẩn cao nhất về nước uống trực tiếp QCVN 6-1:2010/BYT. Tri ân khách hàng xuân 2020, Karofi áp dụng chương trình khuyến mại thay lõi lọc Karofi trúng vàng 9999 áp dụng đến hết ngày 31/1 tại hệ thống điểm bán trên cả nước. Để biết thêm thông tin chi tiết chương trình, độc giả xem tại đây.

Giang Tiểu San

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe