Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Cận Tết, đào dáng độc khan hàng

Sát Tết Âm lịch nhưng các vườn đào ở Hà Nội đã bung hoa trước đó, giá có lúc giảm mạnh nhưng cây dáng độc rất ít.

Do một thời gian dài nắng hanh, nhiều vườn đào ở vườn Nhật Tân, Hoài Đức,… hoa đã nở bung. Chị Trang, một chủ bán cây cảnh trên vỉa hè đường Đại lộ Thăng Long cho biết: “Năm nay đào nở sớm, gốc đào dáng 'độc' đã hết hàng, chỉ còn một số cành và cây xấu”.

Tại khu vực trưng bày đào của chị Trang, hầu hết các cây đào đã nở hoa, có cây hoa sắp tàn. Giá đào cũng tăng so với tuần trước, đào cành giá 200.000-350.000 đồng/cành, đào cây dáng thường 3-4 triệu đồng. Những cây thế đẹp, nụ mới chớm giá lên đến 5-10 triệu, nhưng số lượng chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Những ngày cận Tết, đào dáng độc rất hiếm. Ảnh: Ngọc Lan.

“Do đến tận nơi để thu mua nên tôi được chọn mua những cành, cây có hoa mới chớm nụ hoặc mới chớm nở. Tuy nhiên, số lượng tại các vườn còn rất ít. Thậm chí có vườn ở Nhật Tân đã nở đỏ vườn, không thu mua được bất kỳ cây nào”, chị Trang tâm sự. Hiện tại, có nhiều khách hỏi mua nên chị phải gấp rút tìm mua ở các vườn khác ở ngoại thành Hà Nội.

Anh Phượng, một chủ buôn đào ở Mỹ Đình cho biết, năm nay anh chỉ nhập khoảng gần 100 gốc về bán, nhưng một nửa trong số đó đã nở hoa hết, nhiều khách đến xem cây nhưng lại quay về. Có nhiều năm kinh nghiệm bán đào, anh Phương cho biết, thị hiếu của khách ngoài dáng đẹp thì cành phải đủ hoa, nụ to, nụ nhỏ, vừa có thẩm mỹ lại chơi được lâu.

Vì bận việc nên trưa 26 Tết anh Trường (Mễ Trì Hạ, Nam Từ Liêm, Hà Nội) mới đi mua cây về chơi Tết. Với anh, đào năm nay xấu hơn nhiều so với các năm trước. Hầu hết các cây hoa đã nở bung, rất ít nụ. Mặc dù giá bán rẻ nhưng với mức hoa nở như hiện tại thì chỉ chơi được vài ngày là tàn nên anh Trường chuyển sang mua chậu quất với giá 800.000 đồng. 

Nhiều cây đào đã ra trái. Ảnh: Ngọc Lan.

Cũng trong tình cảnh như anh Trường, chị Mùi ở Đống Đa, Hà Nội đã đặt mua một cây đào thế ở Nhật Tân với giá dự tính là 5 triệu đồng về trang trí nhà. Tuy nhiên, cuối tuần được nghỉ chị Mùi đi thăm thì hoa đã nở hết, có những bông đã tàn. 

Theo chủ vườn giải thích, năm nay nhuận 1 tháng lại bị “dính” một đợt nắng héo kéo dài khiến hoa bung nở, các chủ vườn không hãm lại được. Mặc dù không bằng lòng với cây đào đã đặt trước nhưng tìm cả vườn không được cây nào khá hơn nên chị Mùi chấp nhận lấy.

Theo ông Đại, chủ một vườn đào tại Nhật Tân thì đào năm nay nở sớm do ảnh hưởng trực tiếp từ thời tiết. Nhiều nhà vườn ở Nhật Tân đã phải đi bứt hoa để làm thuốc, hoặc chặt gốc đào bỏ ngoài bờ ruộng, chuẩn bị đất và giống cho năm sau, thiệt hại đến vài trăm triệu đồng.

 

Đào Nhật Tân nở sớm, giá bán rẻ như cho

Chỉ vài ngày nữa là Tết nhưng ở làng Nhật Tân vẫn còn tồn đọng hàng nghìn gốc đào. Bán không được giá nên nhiều hộ đã cắt bỏ cành giữ lại gốc chờ mùa sau.

Ngọc Lan

Bạn có thể quan tâm