Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cần sớm có lộ trình chấm dứt phạt cho tồn tại như vụ Sóc Sơn

Đại biểu Dương Trung Quốc kiến nghị Thủ tướng sớm có lộ trình chấm dứt tình trạng phạt cho tồn tại ở các công trình, dự án như vụ xẻ thịt ở huyện Sóc Sơn.

Phát biểu của đại biểu Dương Trung Quốc tại phiên thảo luận sáng 26/10 của Quốc hội được nhiều quan tâm. Theo ông, nhiều vụ việc hiện nay đang bức xúc là hậu quả của việc này. Phạt cho tồn tại nghe rất đơn giản, phổ biến nhưng đây là sự tích tụ quá trình hủy hoại luật pháp và bộ máy công quyền của đất nước.

Không có gì lọt qua mặt nhưng lọt qua tay

Nhà sử học dẫn chứng những vụ việc diễn ra như: Ở Hải Phòng có một khu đất quốc phòng, qua tay xã hội đen đã thành khu đô thị trước sự bất lực của chính quyền. Việc nảy sinh ở rừng phòng hộ Sóc Sơn rõ ràng cho thấy bộ máy chính quyền ở địa phương phải chịu trách nhiệm.

Ông Dương Trung Quốc ví von: "Chắc chắn không có cái gì lọt qua mắt nhưng có cái lọt qua tay. Tôi rất mong rằng đó là việc làm cần thiết, cần lộ trình để luật pháp được thực thi, để bạo vệ đội ngũ công quyền của chúng ta".

Trong phần phát biểu của mình, đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) cũng nhắn đến dự án sân bay Long Thành. Ông cho biết với tư cách là đại biểu của tỉnh Đồng Nai, ông muốn nói rằng dự án sân bay Long Thành với tất cả tầm mức quan trọng đó đã được Quốc hội bàn tại kỳ họp trước để triển khai.

Theo ông, Đồng Nai cũng đang thực hiện, tuy nhiên, đến nay, dân thì chờ đợi, chính quyền cũng sẵn sàng, tiền đã có trong túi mà văn bản trình Chính phủ 5 tháng chưa được thông qua.

"Ai cũng biết rằng thời gian là tiền bạc. Những bài học các đại biểu nêu lên về các dự án đường sắt đô thị ở Hà Nội, TP.HCM, cho thấy càng kéo dài, càng phức tạp càng khó khăn. Nhất là Quốc hội đã yêu cầu triển khai dự án này với tinh thần hết sức nghiêm túc, đầy đủ các điều kiện cho người dân trước khi giải tỏa", ông nói.

Rung phong ho Soc Son bi xe thit anh 1
Đại biểu Dương Trung Quốc ví von vụ việc xẻ thịt đất rừng ở Sóc Sơn rằng "không có cái gì lọt qua mắt nhưng lọt qua tay". Ảnh: Việt Linh.

Vị đại biểu Đồng Nai mong Thủ tướng chỉ đạo để sớm triển khai dự án sân bay Long Thành. Đồng thời Bộ GTVT sớm triển khai kế hoạch kết nối hạ tầng đường giao thông cho đồng bộ.

Báo cáo còn thiếu Biển Đông

Vấn đề an ninh, quốc phòng trong báo cáo của Chính phủ, đại biểu Dương Trung Quốc nhận định viết rất nhẹ nhàng chỉ nhắc đến những nguyên lý như: Đấu tranh bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ còn nhiều khó khăn...

Rung phong ho Soc Son bi xe thit anh 2
Đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai), phát biểu tại hội trường sáng 26/10. Ảnh: Ngọc Duy.

"Trong các giải pháp vẫn coi nằm ngoài tầm suy nghĩ của chúng ta hay sao mà hai chữ Biển Đông không được nhắc lại ở trong báo cáo. Biển Đông rõ ràng là một không gian lãnh thổ, lợi ích cốt lõi của dân tộc chúng ta", vị đại biểu nhấn mạnh.

Cũng theo ông, chúng ta không những đang bảo vệ chủ quyền mà còn đấu tranh để đòi lại chủ quyền. Chúng ta cùng với thế giới đấu tranh liên quan tới lợi ích, an ninh hàng hải, hàng không nhưng cũng không thể phó mặc cho thiên hạ làm được.

"Vì thế, chúng tôi nghĩ báo cáo của Chính phủ sẽ có thêm tầm mức quan trọng hơn khi người dân đọc ở đó có thấy hai chữ Biển Đông. Chúng ta biết một thực tế cuộc xung đột thương mại Mỹ - Trung đang tác động trực tiếp đến chúng ta và mọi dự báo của các nhà kinh tế đều nói có thể hưởng lợi và chịu hại nhưng tùy thuộc vào ứng xử của chúng ta", đại biểu Dương Trung Quốc nói thêm.

Bí thư Hà Nội nói về rừng phòng hộ ở Sóc Sơn bị 'xẻ thịt'

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng thanh tra sẽ xác định quá trình sử dụng đất rừng Sóc Sơn để làm rõ những tồn tại chưa được xử lý.

Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm

Xã hội

San phu sinh con tren taxi hinh anh

Sản phụ sinh con trên taxi

0

Dọc đường đến bệnh viện sinh con, người phụ nữ 32 tuổi ở Hà Tĩnh chuyển dạ. Tài xế taxi đã dừng xe bên đường, giúp sản phụ vượt cạn thành công.