Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cắn răng chi tiền tỷ cho MV

Ca sĩ bỏ hơn 1 tỷ đồng để làm phim ca nhạc (MV) không nhằm kinh doanh, chỉ để đánh bóng tên tuổi

Maldives - được mệnh danh “thiên đường của thiên đường” ở vùng nước nông trong khu vực biển ấm Ấn Độ Dương là địa điểm tuyệt vời cho những MV muốn tạo nên những khác biệt về cảnh trí. Nhiều ca sĩ đã lên kế hoạch cho MV của mình tại thiên đường có thật này nhưng phải hủy vào phút cuối vì quá đắt đỏ. Đó là lý do MV Love in Maldives (Chuyện tình ở Maldives) của Noo Phước Thịnh sẽ là MV đầu tiên của Việt Nam được quay ở nơi đắt đỏ này.

MV ngày càng “chất”

Trước đó, ca sĩ Hồ Ngọc Hà từng lên kế hoạch thực hiện MV của mình tại Maldives nhưng cô đã hủy bỏ vì gặp trở ngại về kinh phí. Điều này hoàn toàn dễ hiểu, bởi dù đã tiết kiệm nhất có thể thì những cảnh quay ở Maldives đã ngốn của Noo Phước Thịnh gần 500 triệu đồng tiền di chuyển, ăn ở cho đội ngũ làm phim. Thậm chí, đội ngũ này đã phải mang theo mì gói để ăn và đoàn phim cắt luôn 2 suất chuyên viên trang điểm và stylist. Tổng kinh phí đầu tư cho Love in Maldives theo ê-kíp thực hiện cho biết lên hơn 1 tỷ đồng (cả những cảnh quay ở Maldives và Việt Nam).

Cảnh quay trong MV Love in Maldives của ca sĩ Noo Phước ThịnhẢnh: Quang Chí

Trước đây, nếu như ca sĩ Vy Oanh đầu tư 1 tỷ đồng cho MV Đồng xanh được xem là “chơi ngông” thì nay, với số tiền đầu tư 500 triệu đồng đến 1 tỷ đồng cho một MV là rất đỗi bình thường. MV Bad Boy của Đông Nhi, quay trong phim trường tại TP HCM cũng đã ngốn gần 700 triệu đồng bởi phải dựng 4 bối cảnh quay khác nhau cho phù hợp ý tưởng và hình tượng trong mỗi phân cảnh. Chi phí đắt đỏ của các MV do nhiều yếu tố, từ những việc lớn đến tiểu tiết. Nếu việc áp dụng những kỹ thuật tân tiến nhất trong từng thời điểm, hiện tại là công nghệ quay 4K và flycam để có cảnh lung linh như phim Hollywood thì việc chọn địa điểm cũng trở nên cực kỳ quan trọng. Cái thời người thực hiện suy nghĩ theo kiểu “chọn đại”, “thấy hơi đẹp là được” đã qua. “Khán giả ngày nay đòi hỏi nghệ sĩ trong nước phải bắt kịp trình độ phát triển của nghệ sĩ trong khu vực”- giới chuyên môn giải thích.

Việc sử dụng lại một địa điểm đã làm bối cảnh trong phim, dù có đẹp đến mức nào cũng làm giảm giá trị MV trong mắt người xem vì có người sử dụng rồi. Thậm chí, khi quay một cảnh đơn giản trong phim trường chỉ để phô diễn vũ đạo của ca sĩ, cách dàn dựng bối cảnh cũng phải góp phần tạo nên “đẳng cấp” cho ca sĩ ấy. Yêu cầu cao từ khán giả buộc ca sĩ phải đầu tư nâng cấp các sản phẩm âm nhạc của mình, đặc biệt là MV.

Kinh doanh, chỉ là giấc mơ

Bỏ tiền tỷ để thu về tiền tỷ ư? Một giấc mơ mãi là giấc mơ đối với ca sĩ Việt khi đầu tư làm MV cho mình. Giới showbiz Việt cũng thừa hiểu phải xài tiền một cách thông minh, đặc biệt trong thời buổi “gạo châu, củi quế” như hiện tại. Vậy nên, ngay cả những ngôi sao hàng đầu, thu nhập cao nhất nhì trong làng giải trí cũng phải “đong đếm từng đồng” khi quyết định đầu tư vào các sản phẩm âm nhạc của họ. Ở thời điểm này, ca sĩ không cần nghĩ đến thu lời từ sản phẩm âm nhạc của họ, chỉ việc bán được album thôi cũng là chuyện rất khó. Trong khi đó, ở Việt Nam chưa bao giờ xem MV là sản phẩm kinh doanh cả. Hầu hết MV đều chỉ để phát hành online. Dù vậy “các sản phẩm phải được thực hiện đúng với vị trí cũng như mục tiêu phấn đấu của mỗi ca sĩ. Khi đã ở một vị trí nhất định trên thị trường âm nhạc, ca sĩ lại càng không dám lơ là trong việc tạo sản phẩm quảng bá cho mình. Họ phải có sản phẩm xứng tầm với tên tuổi, vị trí của họ” - ca sĩ Quang Dũng khẳng định.

Làm một MV áp dụng những công nghệ mới nhất, với kinh phí cao trở thành áp lực cho nhiều ca sĩ quan tâm đến việc phải có sản phẩm âm nhạc ra mắt công chúng. Dù vậy, những ca sĩ như Đàm Vĩnh Hưng vẫn phải làm, vì điều đó thể hiện đẳng cấp của một giọng ca hàng đầu.

Ngay với Noo Phước Thịnh, MV hơn 1 tỷ đồng mà anh vừa thực hiện chỉ là cách để khẳng định giá trị bản thân, chinh phục công chúng. Anh chia sẻ: “Kiếm được thu nhập cao hơn từ các sản phẩm âm nhạc là điều tôi chưa từng nghĩ đến nhưng đầu tư cho sản phẩm âm nhạc có chất lượng là cách để tôi khẳng định sự nghiêm túc của mình với con đường âm nhạc mà tôi lựa chọn”. Ca sĩ Đông Nhi cũng nghĩ rằng: “Nếu không đầu tư cho các sản phẩm âm nhạc của mình, đồng nghĩa ca sĩ đang bước thụt lùi và tự loại mình ra khỏi thị trường ca nhạc vốn cạnh tranh khắc nghiệt”.

Rõ ràng, việc đầu tư tiền tỷ cho các sản phẩm âm nhạc là một hình thức đánh bóng tên tuổi của ca sĩ nhưng phải thừa nhận rằng chỉ có những ca sĩ thật sự tâm huyết với nghề mới mạnh dạn làm điều đó. Mặt khác, những MV chất lượng của họ góp phần làm phát triển đời sống âm nhạc, đáp ứng nhu cầu thưởng thức ngày càng cao của công chúng.

http://nld.com.vn/van-hoa-van-nghe/can-rang-chi-tien-ti-cho-mv-20150728221451518.htm

Theo Thùy Trang/ Người Lao Động

Bạn có thể quan tâm