Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

'Cần làm rõ những lần Ninh Văn Quỳnh nhận tiền từ bị cáo Sơn'

Sáng nay, luật sư bào chữa cho Nguyễn Xuân Sơn mong HĐXX cần làm rõ lời khai thân chủ của ông và bị cáo Ninh Văn Quỳnh trong việc đưa và nhận lãi suất ngoài của Oceanbank.

Chiều 23/3, sau phần bào chữa của các luật sư trong vụ PVN mất 800 tỷ khi đầu tư vào Oceanbank, HĐXX yêu cầu đại diện PVN và Oceanbank nêu quan điểm về giải quyết trách nhiệm bồi thường dân sự trong vụ án.

Bị cáo Đinh La Thăng và 6 đồng phạm bị VKS đề nghị mức án thế nào? Trong 7 bị cáo liên quan đến vụ án PVN mất 800 tỷ khi đầu tư vào Oceanbank, nguyên Kế toán trưởng PVN Ninh Văn Quỳnh bị VKS đề nghị mức án cao nhất là 24-26 năm tù với 2 tội danh.

Luật sư đề nghị hoàn trả 20 tỷ đồng cho Oceanbank

Liên quan đến số tiền 20 tỷ mà bị cáo Ninh Văn Quỳnh bị cáo cuộc lạm dụng chức vụ để chiếm đoạt, trong phần luận tội hôm 22/3, đại diện VKS đã đề nghị HĐXX tuyên trả lại toàn bộ số tiền này cho PVN.

Tuy nhiên, tại tòa hôm nay, luật sư Nguyễn Văn Thái (bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của PVN) cho rằng đây là quan hệ dân sự phát sinh giữa 2 bị cáo Ninh Văn Quỳnh và Nguyễn Xuân Sơn. Do đó, số tiền này chỉ liên quan đến tội danh VKS cáo buộc cho riêng bị cáo Quỳnh.

"Chúng tôi đề nghị HĐXX căn cứ hồ sơ vụ án để đưa ra phán quyết hợp pháp về việc xử lý vật chứng này”, luật sư Thái nói.

Cho rằng PVN mất 800 tỷ đồng vốn góp vào Ngân hàng Đại Dương là do hành vi cố ý làm trái của các bị cáo, VKS đề nghị HĐXX xác định trách nhiệm dân sự của các bị cáo phải liên đới bồi thường 800 tỷ cho PVN, luật sư Thái đề nghị tòa căn cứ kết quả điều tra vụ án để đưa ra kết luận nhằm bảo về quyền lợi hợp pháp cho PVN.

Tiếp đó, luật sư Vũ Thị Kim Ngọc (bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Ngân hàng Đại Dương) đánh giá, quá trình điều tra, cơ quan chức năng chưa làm rõ khoản tiền 20 tỷ đồng liên quan đến 2 bị cáo Quỳnh và Sơn.

Nữ luật sư phân tích, theo cáo trạng, từ 2009-2013, nguyên Kế toán trưởng PVN Ninh Văn Quỳnh khai đã nhận số tiền này từ Nguyễn Xuân Sơn theo chỉ đạo của Hà Văn Thắm để chi lãi suất ngoài. Mặc dù, số tiền 20 tỷ đồng đã được HĐXX đề cập trong vụ án Hà Văn Thắm trước đây, nhưng khoản tiền này lại là tang vật trong vụ án PVN mất 800 tỷ khi góp vốn (đang được xét xử). Do đó, luật sư của Oceanbank đề nghị HĐXX xem xét hoàn trả lại số tiền cho Ngân hàng Đại Dương.

Kiến nghị làm rõ khoản tiền chi lãi ngoài

Sáng cùng ngày, trong phần tự bào chữa ngắn gọn, dài hơn 3 phút, ông Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó tổng PVN) khẳng định, trong quá trình điều tra, ông đã khai báo thành khẩn với cơ quan điều tra. Bị cáo nói ông nhận thức rằng hành vi của bản thân là thực hiện theo quy định và công việc được giao.

"Bị cáo không nghĩ rằng mình đã vi phạm quy định của pháp luật", Nguyễn Xuân Sơn giãi bày và mong muốn HĐXX và VKS cảm thông, chia sẻ với các bị cáo trong vụ án vì chưa nhận thức hết về pháp luật và các văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước mà vô tình vi phạm các quy định của luật.

Nói về khoản tiền liên quan đến bị cáo Ninh Văn Quỳnh (nguyên Kế toán trưởng PVN) đã nhận "lót tay", Nguyễn Xuân Sơn nói ông đồng tình với kiến nghị của đại diện VKS, đề nghị xem xét, tiếp tục làm rõ khoản tiền bị cáo này đã khai trước tòa trong phần xét hỏi.

“Bị cáo khẳng định đã khai tất cả đều đúng sự thật, mong HĐXX đồng ý với kiến nghị của VKS tiếp tục làm rõ những lời khai này để cho tấm lòng của bị cáo và những người liên quan được thanh thản”, bị cáo Sơn bày tỏ.

Về bồi thường dân sự liên quan khoản tiền 20 tỷ Sơn đã đưa cho Ninh Văn Quỳnh, nguyên Phó tổng giám đốc PVN mong HĐXX xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Xet xu Dinh La Thang anh 1
Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn bị đề nghị 30-36 tháng tù trong vụ PVN mất 800 tỷ. Ảnh: P.D.

Vì sao cấp trên phải "chăm sóc" cấp dưới?

Tham gia bào chữa cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, luật sư Phạm Công Hùng (Đoàn luật sư TP.HCM) đồng tình với kiến nghị của VKS. Ông mong tiếp tục làm rõ lời khai của thân chủ Nguyễn Xuân Sơn và bị cáo Ninh Văn Quỳnh trong việc đưa và nhận lãi suất ngoài của Oceanbank.

Tại phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án Hà Văn Thắm (tháng 9/2017) cũng như tại cơ quan điều tra, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn khai trong 2 năm 2009-2010 ông đã chuyển khoảng 30-40 tỷ tiền Oceanbank chi lãi cho cho Ninh Văn Quỳnh để PVN đối ngoại. Giai đoạn năm 2010-2014, khi ông Sơn về làm Phó tổng giám đốc PVN, Hà Văn Thắm tiếp tục nhờ bị can chi lãi ngoài cho Tập đoàn Dầu khí.

Sơn khai giai đoạn này ông nhận khoảng 200 tỷ đồng từ Oceanbank và đưa hết cho Ninh Văn Quỳnh. Tuy nhiên, bị cáo Quỳnh khai ông được Nguyễn Xuân Sơn trực tiếp hoặc thông qua Nguyễn Xuân Thắng (Phó giám đốc khối Khách hàng lớn và Đối tác chiến lược Oceanbank) đưa tổng số 20 tỷ đồng. Nói trước tòa, Ninh Văn Quỳnh khẳng định bị Nguyễn Xuân Sơn đổ tội.

Nói về lời khai của nguyên Kế toán trưởng PVN, vị luật sư cho rằng bị cáo Quỳnh khai đã trích một phần khoản tiền 20 tỷ nhận từ Sơn để chi đối ngoại. Tuy nhiên, khi xét hỏi, ông Quỳnh không khai đã chi đối ngoại ra sao?

"Đây là một chứng cứ vật chất chưa được cơ quan điều tra làm rõ từ lời khai của bị cáo Quỳnh về khoản chi đối ngoại đó", luật sư nêu.

Theo luật sư Hùng, trong những ngày xét hỏi, bị cáo Quỳnh khai từ 2010 - 2013 đã được bị cáo Sơn nhiều lần đưa tiền mặt. Lúc đó, Nguyễn Xuân Sơn được bổ nhiệm là Phó tổng giám đốc PVN, là cấp trên của Ninh Văn Quỳnh.

Luật sư đặt câu hỏi: Vì sao cơ quan điều tra chưa làm rõ, bị cáo Sơn là cấp trên của Ninh Văn Quỳnh, lại phải nhận tiền chăm sóc khách hàng từ Nguyễn Xuân Thắng, để đưa cho ông Quỳnh. Bởi theo lẽ thường, chỉ có cấp dưới phải chăm sóc cấp trên?

Tiếp tục bào chữa, vị luật sư cho rằng cần làm rõ vai trò của bị cáo Quỳnh trong việc quyết định gửi tiền của PVN vào Oceanbank; đồng thời phải làm rõ ông Quỳnh đã nhận những khoản tiền nào?

Người tham gia bào chữa tiếp tục nêu quan điểm và cho rằng cơ quan điều tra cần xác định những lần Ninh Văn Quỳnh nhận tiền từ bị cáo Sơn. Từ đó làm căn cứ điều tra nguồn tiền này là ở đâu?

Kết quả điều tra này sẽ giải quyết được mâu thuẫn giữa lời khai của 2 bị cáo trong phần xét hỏi, liên quan đến khoản tiền bị cáo Sơn đã đưa cho Ninh Văn Quỳnh là bao nhiêu?

Xet xu Dinh La Thang anh 2
Các bị cáo trong vụ án. Ảnh: P.D.

Trước đó, hôm 22/3, đại diện VKSND Hà Nội đề nghị mức án với 7 bị cáo. Theo đó, người giữ quyền công tố tại tòa đề nghị mức án 18-19 năm tù đối với ông Đinh La Thăng về tội Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Ninh Văn Quỳnh (nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban tài chính kế toán và Kiểm toán PVN) 24- 26 năm tù tội Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Các bị cáo khác: Vũ Khánh Trường 7-8 năm tù; Nguyễn Xuân Sơn 30-36 tháng tù; Nguyễn Xuân Thắng 24-30 tháng tù. Riêng 2 bị cáo Phan Đình Đức và Nguyễn Thanh Liêm cùng 24-30 tháng cải tạo không giam giữ.

Theo cáo trạng, năm 2008, ông Đinh La Thăng đã gặp Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank) và đồng ý góp vốn vào nhà băng này khi chưa thông qua HĐTV PVN.

Các thành viên HĐTV Tập đoàn dầu khí chỉ biết được thỏa thuận góp vốn khi việc ký kết đã hoàn thành. Lúc đó, để hợp thức hóa các tài liệu, ông Thăng bị cáo buộc đã nhờ các thành viên của tập đoàn ký giấy xác nhận việc ông đã thống nhất chủ trương với HĐQT để PVN góp vốn vào Oceanbank.

Liên quan đến việc PVN mất 800 tỷ, cáo buộc của VKS cho rằng bị cáo Đinh La Thăng có vai trò lớn nhất. Do đó, ông Thăng cùng 6 bị cáo bị truy tố tội Cố ý làm trái. Riêng bị cáo Ninh Văn Quỳnh bị truy tố thêm tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tài sản.

Các luật sư gỡ tội cho bị cáo Đinh La Thăng thế nào?

Sau khi các luật sư bào chữa cho bản thân, bị cáo Đinh La Thăng bày tỏ với những gì VKS đề nghị, ông chắc không còn đủ thời gian để thi hành xong các bản án.

Bá Chiêm - Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm