Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Căn hộ siêu nhỏ ngày càng xa tầm với của nhiều người Hong Kong

Cơn sốt bất động sản ở Hong Kong (Trung Quốc) khiến giá các căn hộ nhỏ nhất không ngừng tăng lên và vượt quá khả năng chi trả của hầu hết người mua lần đầu.

Thị trường bất động sản không ngừng tăng giá ở Hong Kong, thành phố đắt đỏ nhất thế giới trong 10 năm liên tiếp cho đến 2019, khiến giá bán những căn hộ nhỏ nhất có thể ở cũng leo thang, SCMP đưa tin.

Theo dữ liệu của công ty bất động sản Midland Realty, giá của các căn hộ siêu nhỏ mới (dưới 18,6 m2) tăng lên 25.512 HKD/0,09 m2 trong 9 tháng đầu năm 2021.

Điều đó khiến kiểu nhà ở này đắt hơn giá trung bình 21.680 HKD/0,09 m2 của căn hộ điển hình tại Hong Kong (từ 37,1 đến 55,7 m2) và chỉ rẻ hơn giá trung bình 30.460 HKD của các căn hộ sang trọng (hơn 92,9 m2).

“Người Hong Kong có ngân sách hạn chế chỉ có thể chọn hình thức thanh toán một lần. Điều này giải thích vì sao những căn hộ siêu nhỏ luôn bán hết trước tiên”, Buggle Lau, nhà phân tích chính của Midland, cho biết.

“Không ai muốn sống trong những căn hộ chật chội nếu họ có lựa chọn tốt hơn”, ông nói thêm.

Nguoi Hong Kong ngay cang kho mua nha anh 1

Nội thất của một căn hộ siêu nhỏ, rộng chưa đầy 18,6 m2, ở Hong Kong. Ảnh: SCMP.

Cuộc khủng hoảng nhà ở nhấn mạnh những thách thức mà các nhà hoạch định chính sách của Hong Kong đang đối mặt. Họ phải vật lộn để tìm cách khiến cho nhà ở có giá cả phải chăng hơn, đặc biệt là đối với các gia đình trẻ, sinh viên mới tốt nghiệp và những người đang cố gắng đặt chân lên nấc đầu tiên của thang bất động sản.

Dữ liệu của Midland cho thấy giá trung bình của căn hộ siêu nhỏ tăng 23% vào năm ngoái so với 2019, trước khi giảm 1,7% trong 9 tháng đầu năm 2021. Theo trang web của nhà phát triển bất động sản Galliard Homes, điều đó đã mang lại cho căn hộ nano 18,6 m2 điển hình ở Hong Kong giá bán 5,1 triệu HKD (655.000 USD), tương đương một studio rộng 50,5 m2 ở đông nam London.

Henderson Land Development, được thành lập và điều hành bởi gia đình tài phiệt giàu thứ 2 Hong Kong, đã xây dựng 115/230 căn hộ siêu nhỏ được bán ở Hong Kong trong 9 tháng đầu tiên, theo doanh số bán hàng trên thị trường bất động sản sơ cấp.

Một số dự án của công ty này, như Cetus Square Mile ở khu Tai Kok Tsui, giúp họ bán được 5 căn hộ siêu nhỏ với mức giá kỷ lục trong 9 tháng là 31.200 HKD/0,09 m2.

Chính quyền Hong Kong có kế hoạch ngăn các chủ đầu tư xây thêm các căn hộ siêu nhỏ sau khi Xia Baolong, Giám đốc Văn phòng Các vấn đề Hong Kong và Ma Cao, yêu cầu họ giải quyết các vấn đề nhà ở kinh niên của thành phố và loại bỏ không gian sống chật chội vào năm 2049.

“Không gian chật chội là nỗi đau của xã hội”, Michael Wong Wai-lun, Bộ trưởng Phát triển Hong Kong, thừa nhận vào ngày 8/10. Mặc dù không chỉ rõ kích thước tối thiểu của nhà ở có thể chấp nhận được, ông lưu ý từ 18,6 đến 19,5 m2.

Theo một tổ chức phi chính phủ, căn nhà siêu nhỏ ở xứ Cảng Thơm có diện tích 11,4 m2 vào năm 2018, trong khi những cư dân nghèo nhất của thành phố có không gian sống trung bình chỉ 4,6 m2/người.

“Chính quyền có thể áp đặt kích thước căn hộ tối thiểu được xây dựng trên tài liệu bán đất nhằm đảm bảo nâng cao mức sống cho người dân”, Leo Cheung, trợ giảng tại khoa Bất động sản và xây dựng của ĐH Hong Kong, cho biết.

Một số dự án đang đi đúng hướng. Tháng 5/2020, công ty CK Asset Holdings trúng thầu 4,95 tỷ HKD cho lô đất ở khu vực đường Anderson của Kwun Tung đi kèm với điều kiện xây ít nhất 1.000 căn nhà, diện tích không nhỏ hơn 24 m2, theo tài liệu bán hàng.

Người trẻ Hàn dốc tiền sắm đồ hiệu vì không mua nổi nhà

Khi việc tiết kiệm để mua nhà trở nên vô nghĩa, giới trẻ xứ kim chi đổ tiền vào túi Chanel và giày Gucci. Điều này cũng kéo theo sự nhộn nhịp của thị trường đồ hiệu giả.

Thiên Nhi

Bạn có thể quan tâm