Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Căn hộ 25 m2 chỉ dành cho 1 người ở?

Khách hàng là người có nhu cầu thực về nhà ở nhưng chưa có tiềm lực tài chính dồi dào. Mức giá có thể thanh toán khoảng 500 triệu đến 1 tỷ đồng.

Đường đi gần 10 năm của căn hộ thương mại 25 m2 Để được cho phép xây dựng căn hộ thương mại 25 m2, nhiều doanh nghiệp và hiệp hội đã gặp không ít khó khăn nhiều năm qua, thậm chí là ý kiến bác bỏ từ chính Bộ Xây dựng.

Việc Bộ Xây dựng cho phép xây dựng căn hộ diện tích 25 m2 được coi là tín hiệu mừng cho cả người mua nhà thu nhập thấp và chủ đầu tư.

Nhưng Savills đánh giá việc “gật đầu” với căn hộ 25 m2 còn chưa đồng nhất tại một số văn bản quy định. Luật Nhà ở năm 2005 có quy định diện tích này là 45 m2, nhưng Luật Nhà ở sửa đổi năm 2014 bỏ ngỏ vấn đề này.

Ngoài ra, công văn số 1245/BXD-KHCN ngày 24/6/2013 về chỉ tiêu kiến trúc của công trình nhà ở cao tầng, Bộ Xây dựng có đưa ra chỉ tiêu dân số trong công trình nhà ở được tính bình quân 25 m2 sàn sử dụng của căn hộ/người. Như vậy, theo công văn này, Bộ Xây dựng chỉ cho phép một người ở trong căn hộ 25 m2.

can ho 25 m2 anh 1
Một căn hộ siêu nhỏ ở TP.HCM. Ảnh: Lê Quân.

Đơn vị này lo ngại nếu triển khai nhiều căn hộ 25 m2 sẽ tạo ra áp lực về mặt vận hành tổng thể, nhất là nhu cầu về điện, nước, xử lý rác thải, phòng cháy chữa cháy… Ngoài ra cũng sẽ gia tăng nhu cầu sử dụng các cơ sở hạ tầng và tiện ích chung của dự án, bởi số người và số hộ gia đình mà tăng lên.

Nếu nhìn xa hơn là bài toán về chương trình phát triển nhà ở thành phố. Hà Nội muốn nâng diện tích nhà ở bình quân toàn thành phố lên 26,3 m2/người (diện tích nhà ở tối thiểu 8,5 m2/người) năm 2020. Diện tích bình quân cũ là 23,1 m2/người, và diện tích tối thiểu 6,5 m2/người trong năm 2015.

Việc cho phép xây dựng căn hộ 25 m2 có thể ảnh hưởng ở mức độ nào đó đến mục tiêu này, nếu không được quản lý tốt về số lượng người ở trong căn hộ.

Thực tế, căn hộ 25 m2 có thể được coi là một giải pháp logic cho vấn đề thiếu nguồn cung căn hộ thương mại giá rẻ. Giảm diện tích dẫn đến giá thành của căn hộ thấp hơn, phù hợp với túi tiền của những khách hàng có nhu cầu mua nhà giá rẻ hơn.

Tuy vậy, chủ đầu tư cần có sự cân nhắc và thận trọng trong thiết kế, tận dụng không gian nhưng vẫn đảm bảo thuận tiện, gói gọn các tiện ích sinh hoạt. Điều này có thể tham khảo các quốc gia đi trước về xây dựng căn hộ siêu nhỏ như Hong Kong, Singapore, Thái Lan...  

Savills đặt vấn đề đưa căn hô 25 m2 đi vào thực tiễn một các thành công, các cơ quan nhà nước cần có cái nhìn tổng quan khi đưa ra những quy định và hướng dẫn cụ thể trong quy hoạch, thiết kế và xây dựng các dự án có căn hộ diện tích siêu nhỏ.  


Hiếu Công

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh