Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Cần đột phá về sản xuất sản phẩm công nghiệp quốc phòng, an ninh'

Theo Thủ tướng, nhiệm vụ xây dựng phát triển công nghiệp quốc phòng, an ninh ngày càng nặng nề, đòi hỏi phải có tinh thần đổi mới tư duy; có giải pháp, cách thức thực hiện phù hợp.

Sáng 3/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (Trưởng ban chỉ đạo Nhà nước về xây dựng và phát triển công nghiệp quốc phòng, an ninh) chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả xây dựng và phát triển công nghiệp quốc phòng, an ninh và đề ra phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới.

Theo báo cáo của cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo, thời gian qua, năng lực của công nghiệp quốc phòng, an ninh đã được phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm được Thủ tướng giao, góp phần nâng cao tiềm lực quốc phòng, an ninh quốc gia.

day manh cong nghiep an ninh quoc phong anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định xây dựng và phát triển công nghiệp quốc phòng, an ninh là nhiệm vụ quan trọng có ý nghĩa cấp bách, là nhiệm vụ chiến lược lâu dài. Ảnh: VGP.

Cụ thể, tỷ lệ các dây chuyền, thiết bị công nghệ hiện đại và khả năng sản xuất, sửa chữa, cải tiến hiện đại hóa vũ khí, trang bị kỹ thuật được nâng cao, đáp ứng một phần nhu cầu sản xuất vũ khí, trang bị kỹ thuật cho lực lượng vũ trang, giảm nhập khẩu, tiết kiệm ngân sách Nhà nước.

Năng lực sản xuất, sửa chữa các sản phẩm công nghiệp quốc phòng, an ninh, nhất là đóng tàu quân sự, điện tử viễn thông phát triển mạnh

Công tác nghiên cứu khoa học công nghệ quân sự bước đầu gắn kết chặt chẽ với sản xuất, tập trung vào các sản phẩm công nghệ cao, nhiều sản phẩm nghiên cứu phát triển đã được trang bị cho quân đội và công an.

Bộ Công an cũng đã bước đầu nghiên cứu, sản xuất được một số chủng loại trang bị, phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ, công cụ hỗ trợ phục vụ công tác chiến đấu cho lực lượng Công an nhân dân. Ngoài ra, công nghiệp quốc phòng, an ninh còn sản xuất được một số sản phẩm phục vụ dân sinh và xuất khẩu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành liên quan trong triển khai thực hiện nhiệm vụ. Thủ tướng khẳng định xây dựng và phát triển công nghiệp quốc phòng, an ninh là nhiệm vụ quan trọng có ý nghĩa cấp bách, là nhiệm vụ chiến lược lâu dài.

Trong những năm tới, trước những thay đổi nhanh chóng của tình hình thế giới và khu vực và cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, nhiệm vụ xây dựng phát triển công nghiệp quốc phòng, an ninh ngày càng nặng nề, đòi hỏi chúng ta phải có tinh thần đổi mới tư duy và có giải pháp, cách thức thực hiện phù hợp hiệu quả. Đồng thời, phải có đột phá về năng lực nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm công nghiệp quốc phòng, an ninh.

Thủ tướng quán triệt tiếp tục phát huy vai trò trách nhiệm trong xây dựng và phát triển công nghiệp quốc phòng, an ninh; quan tâm, phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện và chỉ đạo quyết liệt để đẩy nhanh các chương trình, quy hoạch, kế hoạch về phát triển công nghiệp quốc phòng, an ninh.

Cũng theo người đứng đầu Chính phủ, cần tiếp tục kiện toàn tổ chức công nghiệp quốc phòng trên cơ sở xem xét tổng thể, kỹ lưỡng, hiệu quả, bảo đảm năng lực để thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, ứng dụng có hiệu quả các thành tựu, tiến bộ khoa học công nghệ mũi nhọn trong hoạt động nghiên cứu, tạo bước chuyển biến và hình thành các sản phẩm có tính đột phá về khoa học công nghệ.

Cùng với đó, đẩy mạnh chương trình đào tạo và thu hút nguồn nhân lực có chất lượng cao cho xây dựng và phát triển công nghiệp quốc phòng, an ninh.

Thủ tướng cũng đề cập nhiệm vụ kết hợp sản xuất quốc phòng - kinh tế, kinh tế - quốc phòng như một bộ phận cốt yếu, nhiệm vụ thường xuyên để duy trì và phát triển công nghiệp quốc phòng, an ninh; đồng thời bảo đảm đời sống cho người lao động.

Thủ tướng chỉ đạo về việc người nước ngoài lách luật, mua đất đắc địa

Nhắc đến tình trạng người nước ngoài lách luật, mua đất ở những vị trí đắc địa, Thủ tướng yêu cầu Bộ TN&MT và KH&ĐT đề xuất biện pháp quản lý, không để hậu quả xấu có thể xảy ra.

Hoài Vũ

Bạn có thể quan tâm

Xã hội