Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Một quả tên lửa Katyusha được bắn trúng căn cứ quân sự Mỹ tại sân bay quốc tế Baghdad, Iraq hôm 5/1. Quân đội Iraq cho biết cuộc tấn công không gây ra thiệt hại hoặc thương vong.

Lực lượng Iraq cũng tìm thấy bệ phóng được đặt tại một khu dân cư ở phía tây Baghdad. Khu vực này từng được lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn sử dụng để bắn rocket vào sân bay.

Đây là lần thứ ba căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq bị tấn công kể từ ngày 3/1, khi Iran tổ chức lễ tưởng niệm 2 năm ngày mất của tướng Qassim Soleimani.

Trước đó, hôm 3/1, hai máy bay không người lái có vũ trang đã bị bắn hạ khi đang tiến về một căn cứ của Mỹ tại sân bay Baghdad.

Hai máy bay không người lái khác nhắm vào căn cứ quân sự Mỹ ở tỉnh Anbar, Iraq cũng bị bắn hạ vào ngày 4/1.

Can cu quan su My tai Iraq bi tan cong anh 1
Các bộ phận của một chiếc máy bay không người lái bị bắn hạ hôm 4/1 ở tỉnh Anbar, Iraq. Ảnh: AP.

Trong lễ tưởng niệm tướng Qassim Soleimani hôm 3/1, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi cho biết Tehran và các đồng minh "sẽ trả thù Mỹ nếu cựu Tổng thống Donald Trump và cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo không ra hầu tòa".

Tướng Quassem Soleimani thiệt mạng sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ hồi năm 2020 tại sân bay Baghdad. Ông là người đứng đầu Lực lượng Quds tinh nhuệ.

Trả lời AP hồi tháng 12/2020, chỉ huy lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ tại Trung Đông Frank McKenzie cảnh báo các cuộc tấn công nhằm vào nhân viên Mỹ và Iraq sẽ gia tăng.

Liên quân do Mỹ dẫn đầu đã chính thức kết thúc nhiệm vụ hỗ trợ các lực lượng Iraq trong cuộc chiến chống nhóm tự xưng Nhà nước Hồi giáo vào tháng trước. Khoảng 2.500 binh sĩ sẽ ở lại khi liên quân chuyển sang sứ mệnh cố vấn để tiếp tục hỗ trợ các lực lượng Iraq.

Iran tuyên bố sẽ trả thù cho tướng Soleimani

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi phát biểu trong lễ tưởng niệm tướng Qassem Soleimani rằng sẽ trả thù cho Soleimani nếu cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump không ra hầu tòa.

Iran cảnh báo kẻ giết tướng Soleimani sẽ không an toàn

Bộ trưởng Tư pháp Iran Ebrahim Raisi ngày 1/1 cảnh báo những kẻ ám sát tướng Qasem Soleimani sẽ "không được an toàn trên Trái Đất". 

Linh Thùy

Bạn có thể quan tâm